వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ మౌలిక సౌకర్యాల నిధి (ఎఐఎఫ్‌)... మధ్యప్రదేశ్ ఫార్మ్ గేట్ యాప్... వ్యవసాయ రంగంలో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల భాగస్వామ్యంపై జబల్‌పూర్‌లో G-20 ఇతివృత్త ఆధారిత కార్యశాల
08 FEB 2023 8:29PM by PIB Hyderabad
జి-20కి భారతదేశ అధ్యక్షత నేపథ్యంలో ‘ఒకే భూమి-ఒకే కుటుంబం-ఒకే భవిష్యత్తు’ ఇతివృత్తంద్వారా ప్రపంచ ఐక్యత భావనకు ప్రోత్సాహంతోపాటు వ్యవసాయ రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం పెంపు లక్ష్యంగా వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఎఐఎఫ్‌), మధ్యప్రదేశ్ ఫార్మ్ గేట్ యాప్, వ్యవసాయ రంగంలో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల భాగస్వామ్యంపై ఇవాళ మధ్యప్రదేశ్‌లోని జబల్‌పూర్‌లో కార్యశాల నిర్వహించబడింది. ఎఐఎఫ్‌, ఎంపీ ఫార్మ్‌ గేట్‌లలో మహిళల భాగస్వామ్యం మరింత పెంచడం ఈ కార్యశాల ప్రధాన లక్ష్యం.
ఈ సందర్భంగా మండీ బోర్డ్‌ మేనేజింగ్‌ డైరెక్టర్‌ శ్రీమతి జి.వి.రష్మి మాట్లాడుతూ- మధ్యప్రదేశ్‌లో వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఎఐఎఫ్‌) గురించి సమాచారం వెల్లడించారు. దీంతోపాటు మండీ బోర్డ్ ప్రారంభించిన ఎంపీ ఫార్మ్‌ గేట్ అనువర్తనంలోని ముఖ్యాంశాలను వివరించారు.
జబల్పూర్‌లోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం ఉప-కులపతి ప్రొఫెసర్ పి.కె.మిశ్రా ప్రసంగిస్తూ- మధ్యప్రదేశ్‌లో ‘ఎఐఎఫ్’ పథకం నలుమూలలా విస్తరించిందని తెలిపారు. ఈ పథకం ప్రయోజనాల సద్వినియోగం ద్వారా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు 2,753 ప్రాజెక్టులు ఏర్పాటు చేశారని ఆయన తెలిపారు. ఇతర రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే ఈ పథకం అమలులో మధ్యప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉందని పేర్కొంటూ దీనిపై సమగ్ర సమాచారం ఇచ్చారు.
రాష్ట్రంలో ఎంపీ ఫార్మ్‌ గేట్‌ యాప్‌ పోషిస్తున్న కీలకపాత్ర గురించి మధ్యప్రదేశ్‌ వ్యవసాయ మంత్రిత్వశాఖ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ అశోక్‌ వర్ణవాల్‌ తన ప్రసంగంలో వివరించారు. ఈ యాప్‌ ద్వారా తమ పంటలను విక్రయిస్తున్న రైతులు గిట్టుబాటు ధర పొందగలుగుతున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా మహిళలు కూడా మార్కెట్‌కు వెళ్లే అవసరం లేకుండా ఇంటినుంచే ఉత్పత్తుల క్రయవిక్రయాలు చేసుకుంటున్నారని తెలిపారు.
ఈ కార్యశాలలో పాల్గొన్న వారందరికీ మధ్యప్రదేశ్ వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కమల్ పటేల్ ఆన్‌లైన్ సందేశం ద్వారా శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ‘ఎఐఎఫ్‌’ పథకంతోపాటు ఎంపీ ఫార్మ్ గేట్ అనువర్తనాన్ని విస్తృతంగా వాడుకోవాల్సిందిగా ఆయన సూచించారు.
ఈ కార్యశాలలో దాదాపు 300 మంది పాల్గొనగా, ‘ఎఐఎఫ్‌’ పథకం గురించి వ్యవసాయ శాఖ, నాబార్డ్‌, ఉద్యాన విభాగం, అపెడా, బ్యాంకులు, ఇతర సంస్థల నిపుణులు వారికి సమగ్రంగా వివరించారు. అలాగే, ప్రశ్నోత్తరాలలో పాల్గొన్నవారి సందేహాలకు సంక్షిప్తంగా జవాబిచ్చారు. మహిళా రైతులు, వ్యవసాయ పారిశ్రామికవేత్తలు, వ్యాపారులు తదితరులకు ఎంపీ ఫార్మ్‌ గేట్ అనువర్తన సంబంధిత సమాచారం ఇచ్చారు.
మరోవైపు ‘ఎఐఎఫ్‌’ డిప్యూటీ డైరెక్టర్‌ శ్రీమతి పూజా సింగ్ ఈ పథకం గురించి సవివర సమాచారమిచ్చారు. ఎంపీ ఫార్మ్ గేట్ యాప్‌ గురించి భోపాల్‌లోని ఎన్‌ఐసి టెక్నికల్ డైరెక్టర్ శ్రీ ముషారఫ్ సుల్తాన్, మండీ బోర్డ్ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్ శ్రీ యోగేష్ నాగ్లే, చీఫ్ ప్రోగ్రామర్ శ్రీ సందీప్ చౌబే సమగ్ర సమాచారం అందించారు.
చివరగా, జబల్పూర్‌లోని మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ బోర్డ్ మండల కార్యాలయ సంయుక్త డైరెక్టర్ శ్రీ ఆనంద్ మోహన్ శర్మ వందన సమర్పణ చేయడంతోపాటు కార్యశాలలో పాల్గొన్నవారందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. జబల్పూర్‌ ప్రాంత పరిధిలోని మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, రైతులు ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G-20 theme based Workshop organized in Jabalpur on Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Madhya Pradesh Farm Gate App and participation of Women entrepreneurs in the Agriculture sector
08 FEB 2023 8:29PM by PIB Delhi
On the occasion of India's presidency in G-20, through the theme 'One Earth, One Family, One Future', with the aim of encouraging the sense of global unity and increasing the participation of women in the field of agriculture, a one-day workshop was organized in Jabalpur, Madhya Pradesh today on the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Madhya Pradesh Farm Gate App and participation of Women entrepreneurs in the Agriculture sector. The main objective of this workshop was to seek participation of more women in the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) and MP Farm Gate.
Smt. G.V. Rashmi, Managing Director, Mandi Board, in her address, gave information related to the Agriculture Infrastructure Fund (AIF) in Madhya Pradesh, as well as highlighted the features of MP Farmgate App launched by the Mandi Board.
Professor PK Mishra, Vice-Chancellor of Jawaharlal Nehru Agricultural University, Jabalpur, in his speech, said that the AIF scheme has spread out widely in Madhya Pradesh. Till date, 2,753 projects have been set up by Women entrepreneurs, availing the benefits of the AIF scheme widely. Madhya Pradesh is at the first position in the outreach of this scheme as compared to other states. He gave detailed information about the scheme.
Participating in the workshop, Shri Ashok Varnwal, Additional Chief Secretary, Madhya Pradesh Government, Agriculture Department, while highlighting the important role of MP Farm Gate App, said farmers are getting fair price for selling their produce on the app and women are able to buy and sell the produce by bidding from the comforts of their home without going to the market.
Madhya Pradesh Agriculture Minister Shri Kamal Patel, in his online message, conveyed his best wishes to all the participants attending the workshop, saying that they should make widespread use of the AIF scheme and MP Farm Gate App.
Around 300 participants attended the workshop. Information on the AIF scheme was shared by the experts from the Agriculture Department, NABARD, Horticulture, APEDA, banks and other institutions.
Doubts were resolved by giving succinct answers to the questions of the participants during the question-answer session as part of the workshop and information about the MP Farmgate app was also given to women farmers, agricultural entrepreneurs, traders etc.
Ms. Pooja Singh, Deputy Director, AIF gave detailed information about the AIF scheme. In relation to the MP Farm Gate App, Shri Musharraf Sultan, Technical Director, NIC Bhopal, Shri Yogesh Nagle, Assistant Director, Mandi Board and Shri Sandeep Choubey, Chief Programmer, gave detailed information about the MP Farm Gate App.
At the end of the workshop, vote of thanks was delivered by Shri Anand Mohan Sharma, Joint Director, Zonal Office of Madhya Pradesh State Agricultural Marketing Board, Jabalpur. Women entrepreneurs and farmers of Jabalpur region participated in the workshop.