रेल्वे मंत्रालय
जानेवारी 2023 पर्यंत रेल्वेने सुमारे 2,359 किसान रेल्वे गाड्यांमार्फत दिली सेवा
08 FEB 2023 6:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 फेब्रुवारी 2023
किसान रेल्वे सेवा देण्‍यासाठी संभाव्य परिमार्ग ठरवण्यासाठी कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय आणि कृषी/पशुसंवर्धन/राज्य सरकारांचे मत्स्यव्यवसाय विभाग तसेच स्थानिक संस्था आणि एजन्सी, मंडई यांच्याशी सल्लामसलत केली जाते आणि किसान रेल्वे सेवा चालवण्यास प्राधान्य दिले जाते. तसेच मागणीच्या आधारावर, मालवाहतुकीसाठी वाघिणी उपलब्ध करून दिल्या जातात.
किसान रेल सेवा 7 ऑगस्ट 2020 रोजी सुरू झाली. त्‍यावेळेपासून 31 जानेवारी 2023 पर्यंत, रेल्वेने सुमारे 2,359 किसान रेल गाड्या चालवल्या आहेत. या सेवेमार्फत अंदाजे 7.9 लाख टन नाशवंत मालाची वाहतूक करण्यात आली आहे. सेवांच्या संख्येचे राज्यनिहाय विभाजन खालीलप्रमाणे आहे. यामध्‍ये महाराष्ट्रामधील शेतकरी बांधवांना 1,838 किसान रेल सेवेचा फायदा मिळाला आहे. इतर राज्‍यांची माहिती खाली देण्‍यात आली आहे.
(provisional figures)
States
No. of outward services
Andhra Pradesh
116
Assam
1
Bihar
0
Delhi
0
Jammu & Kashmir
0
Gujarat
62
Karnataka
46
Maharashtra
1,838
Madhya Pradesh
74
Nagaland
0
Punjab
15
Rajasthan
5
Telangana
66
Tripura
1
Uttar Pradesh
76
West Bengal
59
रेल्वेमार्फत फळे आणि भाजीपाला असा नाशवंत कृषी माल पाठविण्‍यासाठी 31.3.2022 पर्यंत, अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाने मालवाहतुकीमध्ये 50% अनुदान दिले होते. हे अनुदान यापुढे चालू ठेवले गेले नाही. त्यानंतर, रेल्वेने 45% दराने अनुदान देणे सुरू ठेवले आहे. हे अनुदान सध्या 31.03.2023 पर्यंत लागू असणार आहे.
2020-21 दरम्यान, रेल्वेने अनुदान म्हणून 27.79 कोटी रुपये वितरित केले, ज्याची परतफेड अन्न प्रकिया उद्योग मंत्रालयाच्याकडून करण्यात आली. त्यानंतरच्या वर्षात म्हणजे 2021-22 मध्ये, रेल्वेने अनुदान म्हणून 121.86 कोटी रुपये वितरित केले, त्यापैकी केवळ 50 कोटी रूपयांची अन्न प्रकिया उद्योग मंत्रालयाकडून परतफेड करण्यात आली. चालू वर्षात 31.01.2023 पर्यंत, रेल्वेने अनुदान म्हणून 4 कोटी रूपये वितरित केले आहेत.
किसान रेल योजनेअंतर्गत तापमान नियंत्रित स्टोरेज सुविधा निर्माण करण्यासाठी शेतकरी/व्यापाऱ्यांकडून आतापर्यंत कोणतीही विनंती प्राप्त झालेली नाही.
रेल्वे, दळणवळण आणि इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
Railways have operated around 2,359 Kisan Rail services till January, 2023
08 FEB 2023 5:12PM by PIB Delhi
Potential circuits for movement of Kisan Rail services are identified in consultation with Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and Agriculture/Animal Husbandry/Fisheries Departments of State Governments as well as local bodies and agencies, Mandis etc, and based on demand, rakes are provided on priority for running of Kisan Rail services.
Since the launch of Kisan Rail service on 7th August 2020 and upto 31st January 2023, Railways have operated around 2,359 Kisan Rail services, transporting approximately 7.9 lakh tonnes of perishables. The State-wise break up of number of services is as under:-
(provisional figures)
States
No. of outward services
Andhra Pradesh
116
Assam
1
Bihar
0
Delhi
0
Jammu & Kashmir
0
Gujarat
62
Karnataka
46
Maharashtra
1,838
Madhya Pradesh
74
Nagaland
0
Punjab
15
Rajasthan
5
Telangana
66
Tripura
1
Uttar Pradesh
76
West Bengal
59
Up to 31.3.2022, 50 % subsidy in freight was granted by Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) for transportation of fruits and vegetables by Kisan rail, which was not continued further. Thereafter, Railways have been continuing with the subsidy, at a rate of 45%. This subsidy is presently applicable till 31.03.2023.
During 2020-21, Railways disbursed ₹27.79 crore as subsidy which was reimbursed by MoFPI. During 2021-22, Railways disbursed ₹121.86 crores as subsidy, out of which only ₹50 crore was reimbursed by MoFPI. During the current year up to 31.01.2023, Railways have disbursed ₹4 crore as subsidy.
So far, no request has been received from farmers/traders for creation of temperature controlled storage facilities under the Kisan Rail Scheme.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.