ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 'ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ; ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ
07 FEB 2023 6:54PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
• ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੂਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਪਟੇਲ ਭਲਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ।
• ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਨਹੀ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਰੱਥ, ਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ
• ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈਡੀ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਅਧੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ 'ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੁਜ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ, ਧੌਰਡੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ। ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਇਟਲੀ, ਸਪੇਨ, ਜਪਾਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਓਵਾਈਓ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਐਕਸਪੇਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਮਸਟੇ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ 'ਤੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ" ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੀਵਨ ਢੰਗ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ ਰੈਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਉਟੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵੋਤਮ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੇਂਡੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਰਗੇ ਪਛੜੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਜਾਂ 'ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਪੇਂਡੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਹੈ।
ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਧੌਰਦੋ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਗੇ। ਪੰਜ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰਿਆਲੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ "ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹਰਿਆਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ"; ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ "ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ"; ਕੌਸ਼ਲ "ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ"; ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ "ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅੰਡਰਪਿਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਐੱਸ/ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ/ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ" ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ "ਐੱਸਡੀਜੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ"।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੂਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਭਲਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ। ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਾਰ ਜੀ-20 ਬੈਠਕਾਂ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ, ਸਿਲੁਗਿਰੀ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਕ ਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੀ-20 ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਾਰ ਜੀ-20 ਬੈਠਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀ-20 ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੈਗਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਪ੍ਰੈਲ/ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ (GTIS) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਮਈ ਵਿੱਚ MICE ਗਲੋਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ; ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਾਇਗੀ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Tourism
The 1st Tourism Working Group Meeting begins with a side event on ‘Rural Tourism for Community Empowerment and Poverty Alleviation’
Self reliant villages will lead to a self-reliant India: Shri G.K Reddy
Tourism, provides a channel for promoting local products and services , Empowering youth to become entrepreneurs ; Employing women, and dis-advantaged communities : Shri G.K Reddy
07 FEB 2023 6:54PM by PIB Delhi
Major Highlights :
• The main event tomorrow will be graced by Minister of Tourism, Culture and DONER Sh. G. Kishan Reddy; Union Minister Shri Parshottam Rupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, and Chief Minister of Gujarat Sh. Bhupendra Bhai Patel.
• Travel and Tourism must not be looked upon only as a medium for discovery and pleasure but also as a lever to enable, empower and employ : Shri G.K Reddy
• India is focused on using Tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals during India’s G20 Presidency: Shri G.K Reddy
The 1st Tourism Working Group Meeting under G20 hosted by the Ministry of Tourism began today with a side event of panel discussion on ‘Rural Tourism for Community Empowerment and Poverty Alleviation’. The keynote address at today’s side event was delivered by Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy.
The delegates were given warm, colorful and traditional welcome which included performance by folk artists at Bhuj Airport as well as at the tent city, Dhordo, Rann of Kutch. The panel discussion was attended by representatives from Indonesia, Italy , Spain ,Japan , ILO along with UNEP. From India, Representatives from government of Madhya Pradesh, Gujarat and Nagaland along with OYO and Global Himalayan Expedition participated in the discussion. Among other topics discussions and presentations were held on Women Empowerment through Homestays, Community based Eco Tourism and The Rural Tourism model of Rann of Kutch.
Delivering the keynote address Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy said that it is a matter of great honour and responsibility for India to assume G20 presidency at this critical moment when the world is facing a number of challenges.
Union Minister also highlighted the fact that India is focused on using tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals during India’s G20 Presidency . Quoting Mahatma Gandhi, Shri G.K Reddy said that " The soul of India lives in its villages" and thus by showcasing our villages, country’s way of life , country’s spiritual and cultural heritage and country’s natural beauty is being showcased. Shri G.K Reddy also said that Self reliant villages will lead to a self-reliant India.
Shri G.K Reddy said that tourism has the potential for generating maximum number of jobs with least investment and therefore tourism can be a positive force for economic transformation, rural development and community well being.
Giving the example of Pochampally village in Telangana which has been declared as one of the best tourism villages by UNWTO, the Union Minister said that Indian villages are already receiving global recognition for rural tourism.
Shri G.K Reddy also stressed upon the fact that tourism provides a channel for Enabling the sale of local products and services, Empowering the youth to become entrepreneurs; Employing women, and dis-advantaged communities such as tribals and thus leading to community empowerment and Poverty alleviation.
Union Minister informed that the Ministry of Tourism, Government of India for the first time has come up with a draft on National strategy and roadmap for the development of Rural Tourism which is in line with Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of “Self-Reliant India’’ or ‘Aatmanirbhar Bharat’.
The panellists gave presentations and held discussions highlighting the best practices, success stories prospects , opportunities and issues in the field of Rural tourism.
More than 100 delegates are attending the 1st Tourism Working Group meeting at Dhordo, Rann of Kutch, Gujarat. Five priority areas in the tourism sector have been identified during India’s G-20 Presidency, which will constitute the key building blocks for accelerating the transition of the tourism sector and will achieve the targets for 2030 Sustainable Development Goals. The five priority include Green Tourism “Greening of tourism sector for a sustainable, responsible and resilient tourism sector”; Digitalization “Harnessing the power of digitalization to promote competitiveness, inclusion and sustainability in tourism sector”; Skills “Empowering youth with skills for jobs and entrepreneurship in tourism sector”; Tourism MSMEs “Nurturing tourism MSMEs / Startups/ private sector to unleash innovation and dynamism in tourism sector” and Destination Management “Rethinking the strategic management of destinations towards a holistic approach that delivers on the SDGs”.
The main event tomorrow will be graced by Minister of Tourism, Culture and DONER Sh. G. Kishan Reddy; Union Minister Shri Parshottam Rupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, and Chief Minister of Gujarat Sh. Bhupendra bhai Patel. The participants would be senior delegates from G20 member countries, invitee countries and international organizations.
Four G20 meetings of tourism track are being held at various locations including Rann of Kutch, Silugiri, Goa and a location in North India. A Ministerial level Communique, entailing the direction which the different countries have agreed upon to take forward during G20 meetings, will be presented at the end of the summit. The different places chosen for the G20 events will encompass different flavours like rural, archaeological, historical.
In addition to the four G20 meetings of Tourism track, three mega events are also planned to promote tourism during the period of G20 meetings. The Ministry would be organizing the first Global Tourism Investors’ Summit (GTIS) in April/May 2023 in New Delhi; MICE Global Conference in May; G20 CEO Forum in June.
During the Rann of Kutch meeting one of the key highlights is showcasing archaeological tourism as a part of which delegates will be taken on an excursion trip to Dholavira which is a UNESCO World heritage site. There will be live demonstrations of the local arts and handicrafts before the delegates and also the farewell gifts to the delegates will be under the One District One Product initiative.