ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశానికి ఒకే సంవత్సరంలో అత్యధికంగా 89,127 మిలియన్ డాలర్ల విదేశీ రెమిటెన్స్ .
07 FEB 2023 6:05PM by PIB Hyderabad
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత్ కు ఒకే సంవత్సరం లో అత్యధికంగా 89,127 మిలియన్ డాలర్ల విదేశీ రెమిటెన్స్ వచ్చాయి.ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి పంకజ్ చౌదరి రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం లో తెలిపారు.
ఇన్వర్డ్ రెమిటెన్స్ లపై గత ఐదేళ్ల డేటా ఇలా ఉంది.
సంవత్సరం
ఇన్వార్డ్ రెమిటెన్స్ లు
(యుఎస్$మిలియన్)
2017-18
69,129
2018-19
76,396
2019-20
83,195
2020-21
80,185
2021-22
89,127
మూలం: ఆర్.బి.ఐ.
రెమిటెన్స్ కు సంబంధించి దేశాల వారీగా డేటాను క్రోడీకరించలేదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అధీకృత డీలర్ల (ఏడీ) బ్యాంకుల ద్వారా 2020-21 సంవత్సరానికి ఆర్. బి. ఐ నిర్వహించిన సర్వే ఆధారంగా భారత్ కు ఇన్వర్డ్ రెమిటెన్స్ లలోప్రధాన దేశాల వాటా ఈ విధంగా ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
2020-21 ఇన్వర్డ్ రెమిటెన్స్ లలో దేశాల వారీగా వాటా
సోర్స్ దేశం
మొత్తం రెమిటెన్స్ లలో వాటా (శాతం)
అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాలు
23.4
యునైటెడ్ అరబ్ ఏమిరేట్స్
18.0
యునైటెడ్ కింగ్ డమ్
6.8
సింగపూర్
5.7
సౌదీ అరేబియా
5.1
కువైట్
2.4
ఒమన్
1.6
ఖతార్
1.5
హాంగ్ కాంగ్
1.1
ఆస్ట్రేలియా
0.7
మలేషియా
0.7
కెనడా
0.6
జర్మనీ
0.7
ఇటలీ
0.1
ఫిలిప్పీన్స్
0.0
నేపాల్
0.0
ఇతరులు
31.6
ఆధారం: ఆర్. బి. ఐ రెమిటెన్స్ సర్వే, 2021, రెమిటెన్స్ లపై జూలై 2022.
ఆర్. బి. ఐ బులెటిన్. వ్యాసం "కోవిడ్ -19 ప్రతికూలతలు ,భారతదేశం ఇన్వార్డ్ రెమిటెన్సెస్‘‘ లో ప్రచురితం అయింది.
భారత రూపాయి విలువ మార్కెట్ ఆధారితమని, ఆర్బీఐ విదేశీ మారక మార్కెట్లను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తుందని, ముందుగా నిర్ణయించిన లక్ష్య స్థాయి లేదా బ్యాండ్ తో సంబంధం లేకుండా మారకం రేటులో అధిక అస్థిరతను నియంత్రించడం ద్వారా క్రమబద్ధమైన మార్కెట్ పరిస్థితులను నిర్వహించడానికి మాత్రమే జోక్యం చేసుకుంటుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.

Ministry of Finance
India received highest ever foreign inward remittances in a single year of $89,127 million in FY 2021-22
07 FEB 2023 6:05PM by PIB Delhi
During 2021-22, India received foreign inward remittances of $89,127 million which was the highest ever inward remittances received in a single year. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The data for the past five years on inward remittances is as below.
Year
Inward Remittances
(US $ million)
2017-18
69,129
2018-19
76,396
2019-20
83,195
2020-21
80,185
2021-22
89,127
Source: RBI.
Giving out more information, the Minister stated that country-wise data on remittance are not compiled. However, the Minister stated, the share of major countries in inward remittances to India, based on survey conducted by the RBI for 2020-21 through Authorised Dealers (ADs) banks, is as below.
Country-wise Share in Inward Remittances, 2020-21
Source Country
Share in Total Remittances
(Per cent)
United States
23.4
United Arab Emirates
18.0
United Kingdom
6.8
Singapore
5.7
Saudi Arabia
5.1
Kuwait
2.4
Oman
1.6
Qatar
1.5
Hong Kong
1.1
Australia
0.7
Malaysia
0.7
Canada
0.6
Germany
0.6
Italy
0.1
Philippines
0.0
Nepal
0.0
Others
31.6
Source: RBI Remittance Survey, 2021 as published in RBI Bulletin article on remittances, “Headwinds of COVID-19 and India’s Inward Remittances”, July 2022.
The Minister further stated that the value of the Indian Rupee is market-determined and the RBI closely monitors the foreign exchange markets and intervenes only to maintain orderly market conditions by containing excessive volatility in the exchange rate, without reference to any pre-determined target level or band.