સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં પેરામેડિકલ વર્કફોર્સ પર અપડેટ
કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના હેઠળ સંકલિત ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સની ક્ષમતા નિર્માણ માટેની જોગવાઈ, કટોકટી તબીબી સેવાઓ માટે માનવ સંસાધન વિકાસ
નેશનલ ઇમરજન્સી લાઇફ સપોર્ટ (NELS) મોડ્યુલ્સ ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સની તાલીમ માટે વિકસાવવામાં આવ્યા
07 FEB 2023 3:29PM by PIB Ahmedabad
સહયોગી અને આરોગ્યસંભાળ વ્યવસાયો માટે કોઈપણ કેન્દ્રીય નિયમનકારી સંસ્થાની ગેરહાજરીમાં કેન્દ્ર સરકારે 28મી માર્ચ, 2021ના રોજ સહયોગી અને આરોગ્યસંભાળ વ્યવસાયિકોના શિક્ષણ અને સેવાઓના નિયમન માટે નેશનલ કમિશન ફોર એલાઈડ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશન્સ (NCAHP) અધિનિયમ, 2021 ઘડ્યો હતો; સમાન ધોરણો અને ગુણવત્તાની ખાતરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સંલગ્ન અને આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓનું મૂલ્યાંકન અને રેટિંગ; તમામ સંલગ્ન અને આરોગ્યસંભાળ વ્યવસાયિકોની નોંધણી માટે જીવંત રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય રજિસ્ટરની જાળવણી. અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત તેમના વ્યવસાયો માટે અધિનિયમ નેશનલ કમિશન ફોર એલાઈડ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશન્સ (NCAHP)ની રચના માટે જોગવાઈ કરે છે અને કમિશનના કાર્યોમાં શૈક્ષણિક લાયકાત સંસ્થાઓ, તાલીમ, કૌશલ્ય અને એલાઈડ અને હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સની યોગ્યતાઓની વિગતો સાથે ઓનલાઈન અને લાઈવ સેન્ટ્રલ રજિસ્ટર બનાવવા અને જાળવવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના હેઠળ ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સની ક્ષમતા નિર્માણ માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, કટોકટી તબીબી સેવાઓ માટે માનવ સંસાધન વિકાસ સહિત પેરામેડિકલ કર્મચારીઓ અને કટોકટી તબીબી ટેકનિશિયનને હસ્તાંતરણના પૂર્વ-હોસ્પિટલ તબક્કા દરમિયાન દર્દીની સ્થિરતા માટે કૌશલ્ય આધારિત તાલીમનો સમાવેશ થાય છે. દર્દીઓની હોસ્પિટલ/આરોગ્ય સુવિધા. આ પહેલ હેઠળ, ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સ માટે પ્રમાણભૂત 'નેશનલ ઇમરજન્સી લાઇફ સપોર્ટ (NELS)' મોડ્યુલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને ડોકટરો, નર્સો અને પેરામેડિક્સને રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશન હેઠળ મંજૂર કરાયેલા ધોરણો મુજબ તાલીમ આપવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Paramedical Workforce in India
Provision for capacity building of doctors, nurses and paramedics integrated under Central Sector Scheme, Human Resource Development for Emergency Medical Services
National Emergency Life Support (NELS) modules developed for training of doctors, nurses and paramedics
07 FEB 2023 3:29PM by PIB Delhi
In the absence of any Central Regulatory body for Allied and Healthcare Professions the Central Government enacted the National Commission for Allied and Healthcare Professions (NCAHP) Act, 2021 on 28th March, 2021 for regulating the education and services of the allied and healthcare professionals; assessment and rating of all allied and healthcare institutions to ensure uniform standards and quality assurance; maintenance of live National and State Registers for registration of all allied and healthcare professionals. The Act provides for constitution of National Commission for Allied and Healthcare Professions (NCAHP) and the functions of the Commission includes creation and maintaining an online and live Central Register with details of academic qualifications institutions, training, skill and competencies of Allied and Healthcare professionals related to their professions as specified in the Schedule.
Provision for capacity building of doctors, nurses and paramedics has been made under Central Sector Scheme, Human Resource Development for Emergency Medical Services including hands-on skill-based training of paramedical personnel and emergency medical technicians for patient stabilization during pre-hospital phase of transfer of patients to hospital/health facility. Under this initiative, standardized ‘National Emergency Life Support (NELS)’ modules for doctors, nurses and paramedics has been developed and training to doctors, nurses and paramedics is provided under the same as per norms approved under National Health Mission.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.