ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ
02 FEB 2023 7:25PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੀਆਂ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਣੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਹੱਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਜ 2023 ਲਈ ਕਿੰਗਡਮ ਆਫ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ (ਕੇਐੱਸਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸਲ ਹੱਜ ਕੋਟਾ ਯਾਨੀ 1,75,025 ਹੱਜ 2023 ਲਈ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲਾਨਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਚਸੀਓਆਈ) ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੋਟਾ ਹੱਜ 2023 ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੱਜ ਲਈ ਹੋਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Allocation Of Haj Quota
02 FEB 2023 7:25PM by PIB Delhi
The Ministry has had a number of interactive sessions on Haj management with the stakeholders including Haj Committees of the States and Union Territories(UTs) wherein requests for restoration of Haj Quota were received. The issue was addressed under the Annual Bilateral Agreement with Kingdom of Saudi Arabia (KSA) for Haj 2023 and inspite of challenges of CoVID-19, the original Haj quota of the country i.e. 1,75,025 has been restored for Haj 2023. The quota earmarked for Haj Committee of India (HCoI) under the Annual Bilateral Agreement is meant for pilgrims from various States and Union Territories for Haj 2023. The increase in Haj quota has now enabled the Government to send more pilgrims from States/UTs for Haj.
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.