Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
5th capacity building programme for the civil servants of Jammu & Kashmir starts today at NCGG, Mussoorie campus
NCGG provides officers with the necessary skills, knowledge, and attitude to effectively serve citizens by adopting good governance measures
Time is valuable and efficient service delivery must go hand in hand with valuing time says DG, Shri Bharat Lal
06 FEB 2023 7:43PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is undergoing a major transformation in ensuring public service delivery and improving quality of life of citizens. With focus on good governance and approach to not leave anyone, the speed and scale counts. To reinforce Prime Minister’s vision for good governance, which focuses on transparency, accountability, and inclusiveness, Dr. Jitendra Singh, Minister of State, PM’s Office has got capacity-building programmes initiated for civil servants of Jammu & Kashmir in a big way through National Centre for Good Governance (NCGG), an apex-level autonomous institution of the Govt. of India. The two-week 5th programme started with 38 officers of Jammu & Kashmir at NCGG campus in Mussoorie.
In July 2021, a MOU was signed between the Jammu & Kashmir Institute of Management, Public Administration, and Rural Development (J&KIMPARD) and the National Centre for Good Governance (NCGG) with an aim to provide training to 2,000 senior officials of Jammu & Kashmir and to promote excellence by reorienting them towards efficient and seamless public service delivery. As per the provisions of this MoU, the NCGG has so far conducted four successful capacity-building programmes for the civil servants of Jammu & Kashmir.
The Director General, Shri Bharat Lal, in his inaugural address, stressed the importance of implementing Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of good governance. He stated that with information technology tools available, the good governance practices, and the application of new learnings, they will be able to improve the delivery of public services. The Director General emphasized that the capacity-building programme is designed to share the practical aspects of governance that are both speedy and efficient while being accountable to citizens. The programme will equip them to understand and proactively address the grievances of the people. He emphasized that the programme is a platform for collective learning, sharing, and working to improve the quality of life of people in Jammu & Kashmir. He also highlighted the speedy manner in which India became a 3 trillion US dollar economy in 2019 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and called upon the officers to contribute in making India the third largest economy of the world in next 5 years. The duty of civil servants is to meet rather surpass the expectation of public by being sensitive and responsive.
The present capacity-building programme aims to reorient the officers so that they can prioritize the well-being and advancement of the people in Jammu & Kashmir. The officers are given access to best practices from throughout the country, in order to adopt and apply these approached to improve the lives of people in Jammu & Kashmir. The Director General highlighted the importance of transforming the tourism sector in Jammu & Kashmir, drawing inspiration from the Singapore so as income of people can further improve. He encouraged the officers to serve as facilitators in attracting investment, promoting entrepreneurship, and thus creating employment opportunities for our youth by ensuring efficient public service delivery. He noted that, in today's highly competitive and globalized world, supporting businesses to attract investment is a pressing need. He stressed that time is valuable and efficient service delivery must go hand in hand while valuing time. He emphasized the challenges faced in governance and hoped that this reorientation programme will enable officers to provide solutions to the problems faced by people.
The 5th capacity building programme started on 6th February to be concluded on 17th February, 2022. The training sessions will be taken by reputed practitioners, domain experts, and academicians in the field of public administration, communication, innovation, entrepreneurship, poverty elimination, inclusive development, and good governance including e-governance. During the 2 weeks programme, participants will partake in sessions covering a range of topics including circular economy, poverty elimination, urbanization, innovation and entrepreneurship, anti-corruption strategy, environmental impact assessment, river rejuvenation, sanitation, healthcare, converting waste to wealth among others. The participants will also taken to the Parliamentary Research & Training Institute for Democracies (PRIDE), Pradhanmantri Sanghralaya, and other notable sites in order to acquire practical knowledge and implement the best practices they have acquired from the programme in their state.
The capacity-building programme has been meticulously designed to empower the civil servants of Jammu & Kashmir with the necessary skills and knowledge to deliver effective and seamless services to the people. The programme will impart cutting-edge knowledge and new skill sets that will help them in providing efficient public service delivery thereby improving the quality of life of citizens. The programme is conducted by Dr. A. P. Singh, Course Coordinator with the support of Dr. Sanjeev Sharma and Shri Sanjay Dutt Pant.
The National Centre for Good Governance, set up in 2014 by the Govt. of India is a premier think tank with mandate to work on policy and governance reforms, also impart training to train civil servants of India and other developing countries. The capacity building programme organized by NCGG are highly sought after and in recent times, the Centre has imparted training to a large number of civil servants from Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Bhutan, and Myanmar, which has been very useful to them. These programmes and other associated activities like research and studies on policy issue and governance are being expanded in a big way.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ 5ਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਮਸੂਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕੇ
ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ
06 FEB 2023 7:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰਖਣ ਵਾਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਖਰਲੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 38 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਪਬਲਿਕ ਐਡਮੀਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਜੇਐਂਡਆਈਐੱਮਪੀਏਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 2,000 ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਕਰਕੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਸਫਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਲਬਧ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਨਗੇ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਦੋਨੋ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ , ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੁੰਤ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦਾ ਕਰੱਤਵ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਦਾਈ ਬਣਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉਨੰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਸਕਣ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣ ਸਕੇ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਦੇ ਹੋਏ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਕੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਪੁਨਰ ਸੰਰਚਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
5ਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 06 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਹ 17 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਚਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਹਿਤ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਧਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਪ੍ਰਾਈਡ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਲੜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸੰਜੈ ਦੱਤ ਪੰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਏਪੀ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕੀਨਿਆ, ਤੰਜਾਨਿਆ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਗਾਂਬਿਆ, ਮਾਲਦੀਵ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਨੀਤੀਗਤ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।