ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ మహిళల కోసం ఆరోగ్య పథకాలు
దేశవ్యాప్తంగా మహిళలతో పాటు అన్ని వర్గాల ప్రజల అవసరాలకు జవాబుదారీగా ఉండడంతో పాటు వెంటనే ప్రతిస్పందించే సరసమైన & ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను సార్వత్రిక అందుబాటులో ఉంచాలని జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ భావిస్తోంది.
03 FEB 2023 4:54PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్ హెచ్ ఎం) అనేది కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాయోజిత పథకం. ఇది దేశవ్యాప్తంగా మహిళలతో పాటు అన్నివర్గాల ప్రజల అవసరాలకు జవాబుదారీగా మరియు బాధ్యతాయుతంగా ఉండే సమానమైన, సరసమైన & నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందుకబాటులో ఉంచేందుకు కృషి చేస్తోంది. గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలలో ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, పునరుత్పత్తి-తల్లి-నియోనాటల్-చైల్డ్ మరియు కౌమార ఆరోగ్యం (ఆర్ ఎంఎన్ సిహెచ్ఏ +ఏ), మరియు కమ్యూనికేబుల్ మరియు నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ ఇందులో ప్రధాన కార్యక్రమాలు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించే ప్రాథమిక బాధ్యత సంబంధిత రాష్ట్ర/యూటీ ప్రభుత్వాలపై ఉంది. అయితే జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులతో సహా రాష్ట్రాలు/యుటిలకు ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సహాయాన్ని కేంద్రం అందజేస్తుంది. ఆ కార్యక్రమాల అమలు ప్రణాళికలలో (పిఐపిలు) వారి అవసరాల ఆధారంగా మొత్తం వనరుల ఎన్వలప్ దేశంలో ఎన్ హెచ్ఎం కింద చేపట్టిన వివిధ పనులు/కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ఆరోగ్యం & ఆరోగ్య కేంద్రాలు (ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూసిలు): 1,50,000 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు (ఎస్ హెచ్ సి), ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు ( పిహెచ్ సి) మరియు పట్టణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (యూపిహెచ్ సి) ఆయుష్మాన్ భారత్- ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్య కేంద్రాలు (ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూసిలు) డిసెంబర్, 2022 వరకు సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్ సి)కి చెందిన పన్నెండు ప్యాకేజీలను అందించడానికి ఇందులో నివారణ, ప్రోత్సాహక, నివారణ, ఉపశమన మరియు పునరావాస సేవలతో సహా సార్వత్రికమైనవి ఉన్నాయి. ఈ ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూసిలు ఇప్పటికే ఉన్న పునరుత్పత్తి & చైల్డ్ హెల్త్ (ఆర్ సిహెచ్) సేవలు మరియు కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ సేవలను విస్తరించడం మరియు బలోపేతం చేయడం ద్వారా మరియు నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్ సిడి)కి సంబంధించిన సేవలను చేర్చడం ద్వారా సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్ సి)ని అందిస్తాయి. హైపర్‌టెన్షన్, డయాబెటిస్ మరియు ఓరల్, బ్రెస్ట్ మరియు సర్విక్స్ సాధారణ క్యాన్సర్‌లు వంటి సాధారణ ఎన్ సిడిలు కూడా ఉన్నాయి. మానసిక ఆరోగ్యం, ఈఎన్ టీ, ఆప్తాల్మాలజీ, ఓరల్ హెల్త్, జెరియాట్రిక్ మరియు పాలియేటివ్ హెల్త్ కేర్ మరియు ట్రామా కేర్‌తో పాటు యోగా వంటి ఆరోగ్య ప్రమోషన్ మరియు వెల్‌నెస్ కార్యకలాపాల కోసం ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను కూడా పెంచడానికి ఇది ఉద్దేశించబడింది. 1,50,000 లక్ష్య నిర్దేశించుకోగా డిసెంబర్ 31, 2022 నాటికి దేశంలో మొత్తం 1,54,070 ఏబి-హెచ్ డబ్ల్యూసిలు అమలు చేయబడ్డాయి.
జాతీయ ఉచిత డ్రగ్స్ ఇనిషియేటివ్: రాష్ట్రాలు/యుటిలు ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల స్థాయి ఆధారంగా అవసరమైన మందులను ఈ సౌకర్యాలను పొందే వారందరికీ ఉచితంగా అందించడానికి మద్దతు ఇస్తున్నాయి.
ఉచిత డయాగ్నోస్టిక్స్ ఇనిషియేటివ్స్. (ఎఫ్ డిఐ): ఈ కార్యక్రమం కింద, 33 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో వివిధ స్థాయిల సంరక్షణలో అవసరమైన డయాగ్నోస్టిక్‌లను ఉచితంగా అందించడానికి రాష్ట్రాలు/యూటీలకు మద్దతు అందించబడుతుంది.
నేషనల్ అంబులెన్స్ సర్వీసెస్ (ఎన్ ఏఎస్): ఎన్ హెచ్ఎం కింద, కేంద్రీకృత టోల్-ఫ్రీ నంబర్ 108/102తో అనుసంధానించబడిన ఫంక్షనల్ నేషనల్ అంబులెన్స్ సర్వీస్ (ఎన్ ఏఎస్) నెట్‌వర్క్ ద్వారా రాష్ట్రాలు/యూటీల్లో అత్యవసర వైద్య సేవల కోసం సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.
మొబైల్ మెడికల్ యూనిట్లు (ఎంఎంయు) ప్రాథమిక సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి మారుమూల, కష్టతరమైన, తక్కువ సేవలందించే మరియు చేరుకోని ప్రాంతాలలో నివసించే ప్రజలకు ఇంటి వద్దే ప్రజారోగ్య సంరక్షణను సులభతరం చేయడానికి మద్దతునిస్తాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఎస్టీ వర్గ మహిళలు మరియు పిల్లలతో సహా మహిళలు మరియు పిల్లలపై దృష్టి సారించే ఎన్ హెచ్ఎం క్రింద కొన్ని ప్రధాన కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆయుష్మాన్ భారత్- ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబి-పిఎంజేఏవై), సామాజిక ఆర్థిక కుల గణన (ఎన్ఈసీసీ) ప్రకారం దేశంలోని దాదాపు 10.74 కోట్ల పేద మరియు బలహీన కుటుంబాలకు ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి రూ. 5 లక్షల వరకు ఆరోగ్య కవరేజీని అందిస్తుంది.
సురక్షిత్ మాతృత్వ ఆశ్వాసన్ (సుమన్) ఎటువంటి ఖర్చు లేకుండా భరోసా కలిగిన గౌరవప్రదమైన మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందజేస్తుంది మరియు నివారించగల అన్ని మాతృ మరియు నవజాత మరణాలను అంతం చేయడానికి ప్రతి స్త్రీ మరియు నవజాత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలను సందర్శించే సేవలను నిరాకరించడాన్ని సహించదు.
జననీ సురక్ష యోజన (జెఎస్ వై), సంస్థాగత డెలివరీని ప్రోత్సహించడానికి డిమాండ్ ప్రమోషన్ మరియు షరతులతో కూడిన నగదు బదిలీ పథకం.
జననీ శిశు సురక్ష కార్యక్రమం (జెఎస్ఎస్ కె) కింద ప్రతి గర్భిణీ స్త్రీకి ఉచిత రవాణా, రోగనిర్ధారణ, మందులు, ఇతర ఆహార పదార్ధాలతో పాటు ప్రజారోగ్య సంస్థల్లో సిజేరియన్‌తో సహా ఉచిత ప్రసవానికి అర్హులు.
ప్రధాన్ మంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (పిఎంఎస్ఎంఏ) గర్భిణీ స్త్రీలకు ప్రతి నెల 9వ తేదీన స్పెషలిస్ట్/మెడికల్ ఆఫీసర్ ద్వారా నిర్ణీత రోజు, ఉచితంగా మరియు నాణ్యమైన ప్రసవ పరీక్షను అందజేస్తుంది.
లక్ష్య లేబర్ రూమ్ మరియు ప్రసూతి ఆపరేషన్ థియేటర్లలో సంరక్షణ నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది, గర్భిణీ స్త్రీలు డెలివరీ సమయంలో మరియు ప్రసవానంతర తక్షణమే గౌరవప్రదమైన మరియు నాణ్యమైన సంరక్షణను అందుకుంటారు.
నెలవారీ గ్రామ ఆరోగ్యం, పారిశుధ్యం మరియు పోషకాహార దినోత్సవం (విహెచ్ ఎస్ ఎన్ డి) అనేది ఐసిడిఎస్ తో కలిసి పౌష్టికాహారంతో సహా మాతా మరియు శిశు సంరక్షణను అందించడం కోసం అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో ఒక ఔట్రీచ్ కార్యకలాపం.
పునరుత్పత్తి మరియు పిల్లల ఆరోగ్యం (ఆర్ సిహెచ్)
పోర్టల్ అనేది గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు నవజాత శిశువుల కోసం ఒక పేరు-ఆధారిత వెబ్-ప్రారంభించబడిన ట్రాకింగ్ సిస్టమ్, తద్వారా వారికి ప్రసవానంతర సంరక్షణ, సంస్థాగత ప్రసవం మరియు ప్రసవానంతర సంరక్షణతో సహా సాధారణ మరియు పూర్తి సేవలను అవాంతరాలు లేకుండా అందించడం దీని లక్ష్యం.
ఎంసిపి కార్డ్ మరియు సేఫ్ మదర్‌హుడ్ బుక్‌లెట్ గర్భిణీ స్త్రీలకు ఆహారం, విశ్రాంతి, గర్భం యొక్క ప్రమాద సంకేతాలు, ప్రయోజన పథకాలు మరియు సంస్థాగత ప్రసవాలపై అవగాహన కల్పించడం కోసం పంపిణీ చేయబడతాయి.
డెలివరీ పాయింట్లు- సమగ్ర ఆర్ఎంఎన్ సిఏహెచ్+ఎన్ సేవలను అందించడానికి మౌలిక సదుపాయాలు, పరికరాలు మరియు శిక్షణ పొందిన మానవ వనరుల పరంగా దేశవ్యాప్తంగా 25,000 పైగా ‘డెలివరీ పాయింట్లు’ బలోపేతం చేయబడ్డాయి.
తల్లులు మరియు పిల్లలకు అందించే సంరక్షణ నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి అధిక కాసేలోడ్ సౌకర్యాల వద్ద మాతా మరియు శిశు ఆరోగ్యం (ఎంసిహెచ్) వింగ్‌లను ఏర్పాటు చేయడం.
గర్భిణీ స్త్రీలకు సంరక్షణ నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి మానవశక్తి, రక్త నిల్వ యూనిట్లు, రెఫరల్ లింకేజీలను నిర్ధారించడం ద్వారా మొదటి రెఫరల్ యూనిట్ల (ఎఫ్ ఆర్ యులు) ఫంక్షనలైజేషన్.
ఇంకా, మిషన్ పరివార్ వికాస్, అడోలసెంట్ ఫ్రెండ్లీ హెల్త్ క్లినిక్‌లు (ఏఎఫ్ హెచ్ సిలు), వీక్లీ ఐరన్ ఫోలిక్ యాసిడ్ సప్లిమెంటేషన్ (డబ్ల్యుఐఎఫ్ ఎస్), మెన్స్ట్రువల్ హైజీన్ స్కీమ్, ఫెసిలిటీ బేస్డ్ నవజాత సంరక్షణ (ఎఫ్ బిఎన్ సి), నవజాత శిశువు సంరక్షణ కార్యక్రమం, సామాజిక అవగాహన మరియు చర్యలు వంటి కార్యక్రమాలు న్యుమోనియా విజయవంతంగా (సాన్స్), చిన్న పిల్లల కోసం గృహ ఆధారిత సంరక్షణ (హెచ్ బివైసి), రాష్ట్రీయ బాల స్వాస్థ్య కార్యక్రమం (ఆర్ బిఎస్ కె), బాల్య అభివృద్ధి ( ఈసీడి), సమగ్ర అబార్షన్ కేర్ (సిఏసి), రక్తహీనత ముక్త్ భారత్ (ఏఎంబి) వ్యూహం, పోషకాహార పునరావాస కేంద్రం ( నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు కార్యక్రమం మద్దతు ఇస్తుంది. యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్‌ను బలోపేతం చేయడానికి, కొత్త వ్యాక్సిన్‌ల పరిచయం కోసం కూడా మద్దతు అందించబడుతుంది.
గిరిజన, కొండ మరియు ఎడారి ప్రాంతాలలో పనిభారం, భౌగోళిక వ్యాప్తి మరియు కష్టమైన భూభాగాన్ని బట్టి ప్రతి నివాసానికి ఒక ఆశా చొప్పున నియమాన్ని సడలించవచ్చు. నాణ్యమైన మానవ వనరులను ఆకర్షించడానికి ''మీరు కోట్ చేయండి, మేము చెల్లిస్తాము'' / హార్డ్ ఏరియా అలవెన్స్‌ల వంటి ప్రత్యేక కేటాయింపులు అమలు చేయబడుతున్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Schemes for Rural Women
National Health Mission envisions to achieve universal access to equitable, affordable & quality health care services that are accountable and responsive to people’s needs, including women, across the country
03 FEB 2023 4:54PM by PIB Delhi
The National Health Mission (NHM) is a Centrally Sponsored Scheme which envisages achievement of universal access to equitable, affordable & quality health care services that are accountable and responsive to people’s needs, including women, across the country. The main programmatic components include Health System Strengthening in rural and urban areas, Reproductive-Maternal- Neonatal-Child and Adolescent Health (RMNCH+A), and Communicable and Non-Communicable Diseases.
The primary responsibility for ensuring healthcare services lies with respective State/UT Governments. Under National Health Mission, Ministry of Health & Family Welfare provides financial and technical support to States/UTs, including Andaman and Nicobar Islands, to strengthen their healthcare systems, based on the requirements posed by them in their Programme Implementation Plans (PIPs) within their overall resource envelope. Various works/initiatives carried out under NHM in the country are as below:
Ayushman Bharat – Health & Wellness Centres (AB-HWCs): 1,50,000 Sub- Health Centres (SHC), Primary Health Centres (PHC) and Urban Primary Health Centres (UPHC) are transformed into Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWCs) upto December, 2022 to deliver twelve packages of Comprehensive Primary Health Care (CPHC) that includes preventive, promotive, curative, palliative and rehabilitative services which is universal, free and close to the community. These AB-HWCs will provide Comprehensive Primary Health Care (CPHC), by expanding and strengthening the existing Reproductive & Child Health (RCH) services and Communicable Diseases services and by including services related to Non- Communicable Diseases (NCD), to begin with the common NCDs such as, Hypertension, Diabetes and 3 common cancers of Oral, Breast and Cervix. It is also envisaged to incrementally add primary healthcare services for Mental health, ENT, Ophthalmology, Oral health, Geriatric and Palliative health care and Trauma care as well as Health promotion and wellness activities like Yoga. Against the target of 1,50,000, a total of 1,54,070 AB-HWCs have been operationalized in the country by 31st December, 2022.
National Free Drugs Initiative: States/UTs are supported to provide essential drugs based on the level of public health facilities free of cost to all who access these facilities.
Free Diagnostics Initiatives. (FDI): Under the initiative, support provided to States/UTs to provide a set of essential diagnostics in 33 States/UTs at various levels of care, free of cost.
National Ambulance Services (NAS): Under the NHM, technical and financial support is provided for emergency medical services in States/UTs through a functional National Ambulance Service (NAS) network linked with a centralized toll-free number 108/102.
Mobile Medical Units (MMU) are supported to facilitate access to public health care at the doorstep particularly to people living in remote, difficult, under-served and unreached areas to provide primary care services.
Some major initiatives under NHM focusing on women and children, including ST category women and children, throughout the country, are as follows:
Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), provides health coverage of up to Rs 5 lakh per family per year to around 10.74 crore poor and vulnerable families in the country as per Socio Economic Caste Census (SECC).
Surakshit Matritva Aashwasan (SUMAN) provides assured, dignified, respectful and quality healthcare at no cost and zero tolerance for denial of services for every woman and newborn visiting public health facilities to end all preventable maternal and newborn deaths.
Janani Suraksha Yojana (JSY), a demand promotion and conditional cash transfer scheme for promoting institutional delivery.
Under Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK), every pregnant woman is entitled to free delivery, including caesarean section, in public health institutions along with the provision of free transport, diagnostics, medicines, other consumables & diet.
Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) provides pregnant women a fixed day, free of cost assured and quality antenatal check up by a Specialist/Medical Officer on the 9th day of every month.
LaQshya improves the quality of care in labour room and maternity operation theatres to ensure that pregnant women receive respectful and quality care during delivery and immediate post-partum.
Monthly Village Health, Sanitation and Nutrition Day (VHSND) is an outreach activity at Anganwadi centers for provision of maternal and child care including nutrition in convergence with the ICDS.
Reproductive and child health (RCH) portal is a name-based web-enabled tracking system for pregnant women and new born so as to ensure seamless provision of regular and complete services to them including antenatal care, institutional delivery and post-natal care.
MCP Card and Safe Motherhood Booklet are distributed to the pregnant women for educating them on diet, rest, danger signs of pregnancy, benefit schemes and institutional deliveries.
Delivery Points- Over 25,000 ‘Delivery Points’ across the country have been strengthened in terms of infrastructure, equipment, and trained manpower for provision of comprehensive RMNCAH+N services.
Setting up of Maternal and Child Health (MCH) Wings at high caseload facilities to improve the quality of care provided to mothers and children.
Functionalization of First Referral Units (FRUs) by ensuring manpower, blood storage units, referral linkages to improve the access to quality of care for pregnant women.
Further, initiatives such as Mission Parivar Vikas, Adolescent Friendly Health Clinics (AFHCs), Weekly Iron Folic Acid Supplementation (WIFS), Menstrual Hygiene Scheme, Facility Based Newborn Care (FBNC), Home Based Newborn Care Program, Social Awareness and Actions to Neutralize Pneumonia Successfully (SAANS), Home Based Care for Young Child (HBYC), Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK), Early Childhood Development (ECD), Comprehensive Abortion Care (CAC), Anemia Mukt Bharat (AMB) strategy, Nutrition Rehabilitation Centre (NRC) program are supported to increase access to quality healthcare services. Support is also provided to strengthen Universal Immunization programme, introduction of new vaccines.
In tribal, hilly and desert areas, the norm can be relaxed to one ASHA per habitation, depending on the workload, geographic dispersion, and difficult terrain. To attract quality Human Resources special provisions like ''You quote, we pay” / Hard area allowances.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.