ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਆਈ ਬੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ " ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਸੰਪਰਕ" ਦੀ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
03 FEB 2023 7:41PM by PIB Chandigarh
ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ (ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ- ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ- ਨਿਰਯਾਤ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮੁਹਿੰਮ) ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ, ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ., ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦਿੱਲੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਲੰਧਰ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਈਵੈਂਟ ਸੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਉੱਤਰੀ) ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਵਧੀਕ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮੇਜਰ (ਡਾ.) ਅਮਿਤ ਮਹਾਜਨ ਨੇ ਡੀ.ਸੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ।
ਓਡੀਓਪੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ 'ਓਡੀਓਪੀ ਸੰਪਰਕ-ਮੀਡੀਆ ਈਵੈਂਟਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੈਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ (ਪੀ ਆਈ ਬੀ) ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਟੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਟੀਮ ਦੇ ਇਸ਼ਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ । ਓ.ਡੀ.ਓ.ਪੀ ਟੀਮ ਦੇ ਦੀਪਾਂਗਨਾ ਸਿੰਘੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪਰਿਆਸੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਜਲੰਧਰ ਤੋਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਏ ਆਰ ਵੀਡੀਓ ਵਰਲਡ ਇਕਨਾਮਿਕ ਫੋਰਮ, ਦਾਵੋਸ ਵਿਖੇ ਦਿਖਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਤੋ ਇਲਾਵਾ ਕ੍ਰੋਏਸ਼ੀਆ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਅਤੇ ਉਰੂਗਵੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਉਤਪਾਦ ਦੌਰਾਨ, ਜਿਹੜੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨੁਕਤੇ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਕਰਾਰ ਨਾਲ ਰਹੇ :
- ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਤੋਂ ਲੱਕੜ ਦੀ ਜੋੜੀ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਜੀਆਈ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਆਈਆਈਟੀਐਫ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
- ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਓਡੀਓਪੀ - ਡੀ ਈ ਐਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ।
- ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ (ਸਿਖਰਲੇ 15 ਖੇਤਰਾਂ) ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 2.0।
- ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ, ਆਈ ਆਈ ਪੀ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮੇਜਰ ਡਾ: ਅਮਿਤ ਮਹਾਜਨ, ਏਡੀਸੀ (ਜਨਰਲ) ਜਲੰਧਰ ਨੇ ਓਡੀਓਪੀ-ਡੀਈਐਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਓਡੀਓਪੀ- ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਉੱਤਰ), ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਗਰਗ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਪੰਜਾਬ, ਡਾ. ਦੀਪ ਸਿੰਘ ਗਿੱਲ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਡੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਜਲੰਧਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਮਨਜੀਤ ਲਾਲੀ, ਸਹਾਇਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੀ.ਆਈ.ਸੀ ਜਲੰਧਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸਟੀਫਨ ਸਲੇਮ, ਇਨਵੈਸਟ ਪੰਜਾਬ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਸ਼. ਮਹੇਸ਼ ਖੰਨਾ, ਜੇ.ਟੀ. ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਮਰਸ ਪੰਜਾਬ। ਐੱਸ.ਸੀ. ਅੰਕੁਰ ਗੋਇਲ, ਸਹਾਇਕ. ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਪੰਜਾਬ, ਪੀ ਐਸ ਆਈ ਈ ਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਮ ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਪੰਜਾਬ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Launch of Nationwide Awareness Campaign “ODOP-DEH Sampark in collaboration with PIB in Punjab
03 FEB 2023 7:41PM by PIB Chandigarh
The ODOP-DEH (One District One Product- Districts as export hubs) Invest India, DPIIT, Ministry of Commerce & Industry, Delhi, in collaboration with the Industries Department, Punjab, organized a nationwide awareness campaign for the initiative and interacted with manufacturers, artisans, state govt. officialsand media personals, in Jalandhar, today. This is the first such event in Punjab to promote district wise local products.
The event, which was chaired by the Additional Director General (North) of the Ministry of Information & Broadcasting, Govt. of India, Sh Rajinder Chaudhry and Additional Deputy Commissioner Maj. (Dr. Amit Mahajan, organised at the DC office conference hall.
This initiative is part of the Government of India's efforts to promote the growth of micro, small and medium enterprises (MSMEs) and to support the development of indigenous products. The nationwide awareness campaign for ODOP-DEH is aimed at improving the economic viability of MSMEs and promoting the consumption of locally made products.
It brought together manufacturers, artisans, traders, and beneficiaries from different sectors under ODOP-DEH. The ODOP-DEH team engaged in discussions with these stakeholders, providing updates on their products and the support and guidance available from the government.
Ishdeep Singh, from the ODOP-DEH team, gave a brief introduction about the initiative. He highlighted the various interventions being undertaken by the Central and state governments to establish a stronger brand for India's unique products. Deepangna Singhi and Prerana Preyasi from ODOP team interacted with the sellers from various districts of Punjab and talked about the benefits of the initiative.
ODOP-DEH lead emphasized that the main objective of the campaign is to create awareness among the public about the unique products available in each district and to encourage their consumption.
Under the ODOP – DEH initiative the products from Punjab reached a global platform where in AR videos of Sports goods from Jalandhar were displayed at World Economic Forum, Davos. The sports goods were sent to Embassy of India in Croatia, Argentina and Uruguay as well.
Furthermore discussion for ODOP – DEH Products, Punjab included:
• Wood inlay from Hoshiarpur is facing acute shortage of skilled labour.
• Phulkari promotion at GI Pavilion, IITF
• Better marketing and branding for promoting ODOP – DEH products from Punjab globally.
• Adding Sports goods to Champions list (Top 15 sectors) and Make In India 2.0 list.
• Training workshops from NID, IIP can help significantly.
• Agriculture products can be further promoted and need for laboratories at more locations in Punjab.
Major Dr. Amit Mahanajan, ADC General Jalandhar commended the ODOP-DEH initiative. He shared how ODOP platform is facilitating and guiding the producers, farmers, artisans and manufacturers to realise their potential.
Mr. Rajinder Chaudhary, Mr Rajinder Chaudhry, Additional Director General (North),Ministry of Information and Broadcasting, GOI suggested sellers to use power of social media to generate the product demands. He also emphasised on the need for artisan training and extensive coverage of artisan story to boost the demand.
This event witnessed representation from Punjab state officials which included Mr Ravinder Garg, Deputy Director Industries and Commerce Punjab, Dr.Deep Singh Gill, General Manager DIC Jalandhar and Mr. Manjit Lally, Astt.Director DIC Jalandhar and Mr. Stephen Seelam, Invest Punjab.
The officials apprised the media about the various efforts taken by state govt in collaboration with central govt.
The event was supported by Sh. Mahesh Khanna, Jt. Director Industries & Commerce, Punjab. Sh. Ankur Goyal, Asst. Director Industries & Commerce, Punjab, PSIEC officials and GM DICs Punjab.