ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 29.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਆਟਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ 6 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 29.50 ਰੁਪਏ/ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਲ ਤੇ ਆਟਾ ਵੇਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਣਗੇ
ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਚਿਵ ਨੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਟਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
02 FEB 2023 6:11PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ 29.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਆਟਾ (ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ) ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ), ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਘ (ਨੇਫੇਡ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਕਾਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਘ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਆਈ) ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਐੱਫਸੀਆਈ ਡਿਪੋ ਤੋਂ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਕਣਕ ਉਠਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਦਰਾ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨ ਆਦਿ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 29.50/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਲ ਤੇ ਆਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ 29.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਐੱਮਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਡ ਓਲੇੱਖ ਦੇ ਨਾਲ “ਭਾਰਤ ਆਟਾ” ਜਾਂ “ਕੋਈ ਹੋਰ ਅਨੁਕੂਲ ਨਾਮ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਿਤ 29.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਆਟੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ 29.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਵੇਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐੱਨਸੀਐੱਢ ਅਤੇ ਨੈਫੇਡ 6 ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 29.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਆਟੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਗਮ/ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਸਮਿਤੀ/ਸੰਘ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 29.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਆਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 23.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਕਣਕ ਵੰਡੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਮਤੀ ਨੇ 25,01.2023 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ ਸਟਾਕ ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ ਦਵਾਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੋਲੀਕਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 3000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 10,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ/ਰਾਜ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ 2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਪੀਐੱਸਯੂ/ਸਹਕਾਰੀ ਸੰਮਤੀਆਂ/ਸੰਘ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ/ਨੈਫੇਡ ਆਦਿ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੰਡ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਕਣਕ ਨੂੰ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 29.50 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਐੱਮਆਰਪੀ ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਨੈਫੇਡ/ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਵੰਡੀ। 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਨੇਫੇਡ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ 50000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Kendriya Bhandar selling Atta to consumers at Rs 29.50/kg
NAFED and NFCC to start selling Atta at Rs 29.50/kg from February 6th, 2023
Secretary Department of Food and Public Distribution reviewed the progress of Atta supply to consumers in view of inflationary trend
02 FEB 2023 6:11PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution in a meeting here today reviewed the progress of Open Market Sale Scheme (OMSS). He particularly reviewed the progress of supply of Atta (wheat flour) @ Rs. 29.50/kg through various outlets in the country for sale to consumers with a view to check inflationary trend in food economy.
Shri Sanjeev Chopra, Secretary DFPD during the meeting with Food Corporation of India (FCI), Kendriya Bhandar, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF) decided that these institutions will lift wheat upto 3 LMT from FCI Depots and after converting it into Atta they will sell Atta to Consumers @ Rs. 29.50/Kg through various retail outlets, mobile Van etc.
These institutions agreed to supply Atta @ Rs. 29.50/Kg named as “Bharat Atta” or “any other suitable name” with bold mention of MRP of Rs. 29.50/Kg. Kendriya Bhandar has already started the sale of Atta @ Rs. 29.50/Kg from today itself, however, NCCF and NAFED will supply Atta @ Rs. 29.50/Kg from 6th February 2023 onward.
It was also decided that any Corporations/ Cooperatives/ Federations/Self Help Group of State Governments/UTs may also get allocated wheat @ Rs. 23.50 /Kg from the Government of India on recommendation of respective State Government/ UT for sale of Atta to consumers @ Rs. 29.50/Kg.
The Committee of Ministers under chairmanship of Hon’ble Home Minister, Shri Amit Shah reviewed the prices of essential commodities on 25.01.2023 and decided to release 30 LMT wheat from FCI stock through OMSS.
It was decided that 25 LMT be offered through the e-auction route to traders, flour mills, etc as per the usual process followed by FCI. Bidders can participate in e-auction for a maximum quantity of 3000 MT per region per auction. 2 LMT be offered to State Governments for their schemes @10,000 MT/State without e-auction. 3 LMT be offered to Govt PSUs/cooperatives/Federations such as Kendriya Bhandar/NCCF/NAFED etc without e-auction. This will be subject to the stipulation that they convert wheat to atta and offer it to public at an MRP not exceeding Rs 29.50/kg.
Subsequently, DFPD made allocation of 2.5 LMT of wheat to Kendriya Bhandar/ NAFED /NCCF as per their requisitions. Kendriya Bhandar and NAFED were allocated 1LMT each and 50000 MT was allocated to NCCF on 27th January, 2023.