वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
2020-21 ते 2021-22 दरम्यान स्वयंचलित वाहनांच्या निर्याती 35.9% वाढ
व्यावसायिक वाहनांच्या निर्यातीत 83.36% वाढ
प्रवासी वाहनांच्या निर्यातीत 42.9% ची वाढ
03 FEB 2023 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 03 फेब्रुवारी 2023
स्वयंचलित वाहनांच्या निर्यातीत वाढ झाली असून वर्ष 2020-21 मध्ये 41,34,047 वाहनांची निर्यात झाली होती, त्यात 35.9 टक्क्याची वाढ नोंदवत वर्ष 2021-22 मध्ये 56,17,246 वाहने निर्यात करण्यात आली. वर्ष 2020-21 मध्ये 4,04,397 कार आणि प्रवासी वाहतूक करणारी इतर सर्व वाहने निर्यात करण्यात आली, त्यात 42.9% वाढ होऊन वर्ष 2021-22 मध्ये 5,77,875 प्रवासी वाहनांची निर्यात झाली. व्यावसायिक कारणांसाठी वापरली जाणारी 50,334 वाहने वर्ष 2020-21 मध्ये निर्यात करण्यात आली तर त्यात 83.36% वाढ होऊन वर्ष 2021-22 मध्ये 92,297 व्यावसायिक वाहनांची निर्यात झाली. संसदेत विचारलेल्या प्रश्नाला उत्तर देताना केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल यांनी ही माहिती दिली.
भारतातून प्रवासी वाहतुकीसाठी तसेच व्यावसायिक कारणांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या वाहनांसह सर्व वाहनांची गेल्या दोन वर्षांत झालेली निर्यात खालीलप्रमाणे आहे:
Category
2020-21
2021-22
% Change
Passenger Vehicles
4,04,397
5,77,875
42.9
Commercial Vehicles
50,334
92,297
83.4
Three Wheelers
3,93,001
4,99,730
27.2
Two Wheelers
32,82,786
44,43,018
35.3
Quadricycle
3,529
4,326
22.6
Grand Total
41,34,047
56,17,246
35.9
Source: SIAM
वर्ष 2021-22 मध्ये निर्यात करण्यात आलेल्या एकूण वाहनांपैकी 9.89% मोटार/कार यांची निर्यात एकट्या हरियाणा राज्यातून करण्यात आली.
भारतातून होणाऱ्या वाहनांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्र सरकारने खालील उपक्रम राबवले आहेत:
1. परदेशी व्यापार धोरण (2015-20) ला 31-03-2023 पर्यंत मुदतवाढ
2. निर्यातपूर्व आणि निर्यातपश्चात कर्जाबाबतच्या व्याज समानीकरण योजनेचा 31-03-2024 पर्यंत विस्तार
3. नियातीसाठी व्यापारविषयक पायाभूत सुविधा योजना आणि बाजारापर्यंत पोहोचण्यासाठीचे उपक्रम यांसारख्या अनेक योजनांच्या माध्यमातून निर्यातीला चालना देण्यासाठी मदत
4. कामगार आधारित क्षेत्रांतील निर्यात वाढवण्यासाठी 07 मार्च 2019 पासून राज्य आणि केंद्रीय शुल्क आणि करांतून सूट देणाऱ्या योजनेची अंमलबजावणी
5. निर्यात करण्यात आलेल्या उत्पादनांवरील शुल्क आणि कर माफीची योजना 01 जानेवारी 2021 पासून सुरु करण्यात आली तर 15 डिसेंबर 2022 पासून या योजनेत तोपर्यंत समावेश न झालेल्या औषध निर्माण, सेंद्रिय आणि अजैविक रसायने तसेच लोखंड आणि पोलाद यांच्यापासून बनलेल्या वस्तू अशा क्षेत्रांचा देखील समावेश करण्यात आला. त्याचप्रमाणे, 432 प्रकारच्या शुल्क आकारणीतील विसंगती दूर करण्यात येऊन, 16 जानेवारी 2023 पासून सुधारित दर लागू करण्यात आले आहेत.
6. सुलभतेने व्यापार करण्याची सोय उपलब्ध करून देण्यासाठी तसेच निर्यातदारांकडून मुक्त व्यापार कराराचा अधिकाधिक वापर केला जावा यासाठी स्थानाचे प्रमाणपत्र जारी करणाऱ्या सामायिक डिजिटल मंचाची स्थापना करण्यात आली आहे.
7. निर्यात क्षमता असलेल्या प्रत्येक जिल्ह्यातील निर्यातीसाठीची उत्पादने निश्चित करून, या उत्पादनाच्या निर्यातीमधील अडथळे दूर करून आणि स्थानिक निर्यातदार आणि उत्पादक यांना जिल्ह्यात रोजगार निर्मितीसाठी पाठबळ पुरवून जिल्ह्यांना निर्यातीची केंद्रे म्हणून घडवणे
8. भारतीय व्यापार, पर्यटन, तंत्रज्ञान आणि गुंतवणूकविषयक ध्येये यांना चालना देण्याच्या दृष्टीने सुरु असलेल्या भारतीय अभियानांची सक्रीय भूमिका आणखी वाढेल याकडे लक्ष पुरवणे.

Ministry of Commerce & Industry
Export of automobiles registers a growth of 35.9% from 2020-21 to 2021-22
Export of commercial vehicles registers a growth of 83.36%
Export of Passenger vehicles registers a growth of 42.9%
03 FEB 2023 1:47PM by PIB Delhi
Export of total number of automobiles increased from 41,34,047 in 2020-21 to 56,17,246 in 2021-22, registering a positive growth of 35.9%. Out of this, export of Passenger vehicles including cars increased from 4,04,397 in 2020-21 to 5,77,875 in 2021-22, registering a positive growth of 42.9% and commercial vehicle increased from 50,334 in 2020-21 to 92, 297 in 2021-22, registering a positive growth of 83.36%, the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel said in reply to a Parliament Question today.
India’s export of automobiles including passenger cars and commercial vehicle during the last two years are given below:
Category
2020-21
2021-22
% Change
Passenger Vehicles
4,04,397
5,77,875
42.9
Commercial Vehicles
50,334
92,297
83.4
Three Wheelers
3,93,001
4,99,730
27.2
Two Wheelers
32,82,786
44,43,018
35.3
Quadricycle
3,529
4,326
22.6
Grand Total
41,34,047
56,17,246
35.9
Source: SIAM
9.89% of Motor Vehicle/Cars were exported from Haryana in total export of vehicles during 2021-22.
The Government has taken the following measures to promote India’s export:
1. Foreign Trade Policy (2015-20) extended upto 31-03-2023.
2. Interest Equalization Scheme on pre and post shipment rupee export credit has also been extended upto 31-03-2024.
3. Assistance provided through several schemes to promote exports, namely, Trade Infrastructure for Export Scheme (TIES) and Market Access Initiatives (MAI) Scheme.
4. Rebate of State and Central Levies and Taxes (RoSCTL) Scheme to promote labour-oriented sector export has been implemented since 07.03.2019.
5. Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme has been implemented since 01.01.2021. With effect from 15.12.2022, uncovered sectors like pharmaceuticals, organic and inorganic chemicals and article of iron and steel has been covered under RoDTEP. Similarly, anomalies in 432 tariff lines have been addressed and the corrected rates have been implemented with effect from 16.01.2023.
6. Common Digital Platform for Certificate of Origin has been launched to facilitate trade and increase Free Trade Agreement (FTA) utilization by exporters.
7. Districts as Export Hubs has been launched by identifying products with export potential in each district, addressing bottlenecks for exporting these products and supporting local exporters/manufacturers to generate employment in the district.
8. Active role of Indian missions abroad towards promoting India’s trade, tourism, technology and investment goals has been enhanced.