पोलाद मंत्रालय
मॅंगनीज ओर (इंडिया) लिमिटेडच्या (एमओआयएल) नफ्यात आर्थिक वर्ष 2023 च्या दुसऱ्या तिमाहीच्या तुलनेत तिसऱ्या तिमाहीत 55 टक्क्यांची वाढ
मॅंगनीजचे उत्पादन 2.41 लाख टनांवरून 3.37 लाख टन इतके वाढले
02 FEB 2023 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 फेब्रुवारी 2023
मॅंगनीज ओर (इंडिया) लिमिटेडच्या (एमओआयएल) संचालक मंडळाने 31 जानेवारी 2023 रोजी 31 डिसेंबर 2022 रोजी संपलेल्या तिमाही आणि नऊ महिन्यांच्या आर्थिक निकालांना मान्यता दिली.
तिसऱ्या तिमाहीत, कर भरल्यानंतरचा नफा (पीएटी) 39.52 कोटी रुपये असून तो आर्थिक वर्ष 23 च्या दुसऱ्या तिमाहीच्या तुलनेत 45% ने जास्त आहे. कंपनीने याच कालावधीत 2.41 लाख टन मॅंगनीजच्या तुलनेत 3.37 लाख टन उत्पादन केले असून त्यात 40% वाढ झाली आहे. आर्थिक वर्ष 23 च्या दुसऱ्या तिमाहीच्या तुलनेत मॅंगनीज धातूची विक्री 44% वाढली असून ती 2.06 वरून 2.97 लाख टनांवर पोहचली आहे. याच कालावधीत कार्यान्वयनातील महसुलात 28% वृद्धि दिसून आली. तो 236 कोटी वरुन 302 कोटींवर पोहचला आहे.
तिसऱ्या तिमाहीच्या सुरुवातीला पावसाळा लांबला तरीही नऊ महिन्यांच्या कालावधीत, उत्पादन 5% वाढले. ते 8.57 वरून 9.00 लाख टनांपर्यंत पोहचले आहे.
एमओआयएल मंडळाने आर्थिक वर्ष 2023 साठी प्रत्येकी 10 रुपयांच्या दर्शनी मूल्यावर प्रति समभाग 3 रुपये अंतरिम लाभांशही जाहीर केला आहे. तो एकूण 61.05 कोटी रुपये होतो.
"कंपनी येत्या काही महिन्यांत आणखी चांगली कामगिरी नोंदवण्यासाठी सज्ज झाली आहे," असे एमओआयएलचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक अजित कुमार सक्सेना म्हणाले.
एमओआयएल लिमिटेड ही भारत सरकारच्या पोलाद मंत्रालयाच्या प्रशासकीय नियंत्रणाखालील सूची-अ मधील मिनीरत्न श्रेणी-1 सीपीएसई आहे. एमओआयएल ही देशातील सर्वात मोठी मॅंगनीज धातू उत्पादक कंपनी असून तिचा ज्याचा बाजारातील हिस्सा 45% आहे. महाराष्ट्र आणि मध्य प्रदेश राज्यात ती अकरा खाणी चालवते. 2030 पर्यंत उत्पादन जवळपास दुप्पट करून 3.00 दशलक्ष टनांपर्यंत नेण्याचे
कंपनीचे महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्ट आहे. एमओआयएल मध्य प्रदेश राज्यातील इतर क्षेत्रांव्यतिरिक्त गुजरात, राजस्थान आणि ओडिशा राज्यांमध्येही व्यवसायाच्या संधी शोधत आहे.

Ministry of Steel
MOIL Profit Increases by 55% in Q-3 VIS-À-VIS Q-2 of FY’23
Production of Manganese Increased to 3.37 Lakh Tonnes from 2.41 Lakh Tonnes
02 FEB 2023 12:32PM by PIB Delhi
On 31st January, 2023, the Board of Directors of MOIL approved financial results for the quarter and nine months ended on 31st December, 2022.
In the third quarter, profit after tax (PAT) at Rs. 39.52 crore was higher by 45% than the second quarter of FY’23. The company has produced 3.37 lakh tonnes as against 2.41 lakh tonnes of manganese registering growth of 40% during the same period. Sales of manganese ore also increased by 44% from 2.06 to 2.97 lakh tonnes in comparison to the second quarter of FY’23. Revenue from operation has shown improvements of 28% from Rs. 236 crore to 302 crore during the same period.
During the nine months’ period, the production has increased by 5% from 8.57 to 9.00 lakh tonnes despite extended rainy season up to the beginning of the third quarter.
MOIL Board has also declared interim dividend of Rs. 3.00 per shares for FY’23 on the face value of Rs. 10.00 each, amounting to total Rs. 61.05 crore.
“The company was geared up to register much better performance in the coming months” Shri Ajit Kumar Saxena, CMD MOIL said.
MOIL Limited is a Schedule-A, Miniratna category-1 CPSE under the administrative control of Ministry of Steel, Government of India. MOIL is the largest producer of manganese ore in the country with a market share of 45%, operating eleven mines in the State of Maharashtra and Madhya Pradesh. The company has ambitious vision of almost doubling its production to 3.00 million tonnes by 2030. MOIL is also exploring business opportunities in the State of Gujarat, Rajasthan and Odisha besides other areas in the State of Madhya Pradesh.