ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 'ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
01 FEB 2023 4:32PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 'ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਛਾਪ ਛੱਡਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਸਕੀਏ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਚਲਦੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਦੇਖੋਗੇ। ਇਹ ਉਹ ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚੱਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ; ਸਾਬਕਾ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ, ਅਦਾਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨ ਖੁਸ਼ਬੂ ਸੁੰਦਰ, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਰਪਸ਼ੂਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ੀ ਤੋਮਰ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਜਸਟਿਸ ਸੁਜਾਤਾ ਵਸੰਤ ਮਨੋਹਰ, ਕਲਾਕਾਰ ਰਵੀ ਬਾਲਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਉਰਮਿਲਾ ਜਮਨਾਦਾਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਟੀਵੀ 9 ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸੰਪਾਦਕ ਆਦਿਤਿਆ ਰਾਜ ਕੌਲ ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ 1 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਆਪਣਾ 31ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਣਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਨਵਰੀ 1992 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ ਐਕਟ, 1990 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਉਪਚਾਰਕ ਵਿਧਾਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ, ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਜਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ:
ਜਸਟਿਸ ਸੁਜਾਤਾ ਮਨੋਹਰ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿੱਗਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਮਕਬੂਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੂਜੀ ਔਰਤ ਵਜੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਇਸ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਰਵੀ ਬਾਲਾ ਸ਼ਰਮਾ ਇੱਕ ਨਿਪੁੰਣ ਡਾਂਸਰ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਸਟਾਰ ਹਨ। ਉਮਰ ਦੇ ਤਕਾਜ਼ੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਇਸਨੂੰ ਡਾਂਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਰ ਨਾ ਮੰਨਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਬਣਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਗਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਰਪ ਸ਼ੂਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਸ਼ਾਰਪ ਸ਼ੂਟਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲਿੰਗਕ ਰੂੜੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਉਰਮਿਲਾ ਜਮਨਾਦਾਸ ਇੱਕ ਮੁੰਬਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਫਲ ਉੱਦਮ, "ਗੁਜੂ ਬੇਨ ਨਾ ਨਾਸਤਾ" ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਖਾਂਤ, ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 77 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੋਤੇ ਦੀ ਆਜੀਵਕਾ ਲਈ ਇਹ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਮਨਾਦਾਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਖੁਸ਼ਬੂ ਸੁੰਦਰ, ਇੱਕ ਬਹੁਮੁਖੀ ਅਭਿਨੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨ, ਨੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਉਹ ਜੇਤੂ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਅਤੇ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਫਲ ਅਭਿਨੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਬਣਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ।

Ministry of Women and Child Development
NCW organizes Panel Discussion on theme 'Sashakt Nari Sashakt Bharat'as part of its Foundation Day celebrations
01 FEB 2023 4:32PM by PIB Delhi
The National Commission for Women organized a panel discussion on the theme ' Sashakt Nari Sashakt Bharat' as part of its Foundation Day celebrations to honour the experiences of women who have excelled and carved their path to leave a mark. Chairperson, National Commission for Women Ms Rekha Sharma graced the occasion. She gave a brief introduction to the Commission's panel of powerful women. She emphasised that before obtaining a prominent position in life, the women had to overcome several obstacles. She also said that women should come out and tell their tales so that we can all be inspired by one another. “Keep walking and you will see a path for yourself. These are women who have walked the path and paved a way for themselves. They inspire everyone especially young girls, to take their own decisions and to reach their goals,” said Ms Sharma.
In order to get diverse views, the Commission invited extraordinary women from different fields; former WHO Chief Scientist Soumya Swaminathan, Actor and politician Khusbu Sundar, Indian Sharpshooter Prakashi Tomar, Former Judge of Supreme Court Justice Sujata Vasant Manohar, Artist Ravi Bala Sharma and Entrepreneur Urmila Jamnadas. The panel was moderated by Aditya Raj Kaul, Executive Editor, TV 9 Network.
The Commission organized a two-day event to celebrate its 31st Foundation Day from 31st January, 2023 to 1st February, 2023. Today, a panel discussion was held with extraordinary women who have led the path of inspiration and empowerment for several other women. Through this discussion, the Commission aimed to provide a platform with diverse and varied exchange of dialogue focusing around gender equality in decision-making and leadership roles of women belonging to different socio-economic backgrounds.
NCW was founded in January 1992 as a statutory body under the National Commission for Women Act, 1990. It was established to review the constitutional and legal safeguards for women, recommend remedial legislative measures, facilitate redressal, or grievances, and advise the government on policy matters affecting women.
The panelists:
Justice Sujata Manohar, former Supreme Court judge, is renowned as one of India's leading legal luminaries. She made history as the second woman ever to be appointed to the Supreme Court and shared her experiences and journey in reaching this pinnacle of her career.
Ravi Bala Sharma is an accomplished dancer and Instagram star. Despite facing age discrimination, she refuses to let it stop her from pursuing her passion for dance. Sharma emphasized the importance of never giving up on one's dreams, no matter their age.
Soumya Swaminathan, former Chief Scientist at the World Health Organization (WHO), shared her journey of pursuing a career in research and becoming a leading scientist not only in India, but around the world. She emphasized the need for gender equality and emphasized the need for both men and women to contribute to the cause of women empowerment.
Prakashi Tomar, a sharpshooter from Uttar Pradesh's Baghpat district, has broken down barriers to become one of the oldest sharpshooters in the world. Despite facing societal and gender stereotypes, she persevered and shared her journey of becoming a trailblazer in the shooting world.
Urmila Jamnadas is a Mumbai-based entrepreneur who has overcome a life full of tragedy, pain, and struggle to start a successful venture, "Gujju Ben Na Nasta". At the age of 77, she began this venture to support herself and her grandson. During the COVID-19 pandemic, Jamnadas started her venture and shared her experiences of overcoming several setbacks and inspiring other women along the way.
Khushbu Sundar, a versatile actor and politician, has faced her share of struggles in both the film industry and politics. But she emerged victorious and shared her journey, highlighting the need for pay parity and equal opportunities for women across sectors. She spoke about her experiences and how she overcame the challenges to become a successful actor and politician.