నీతి ఆయోగ్
హైదరాబాద్ లో విజయవంతంగా ముగిసిన స్టార్టప్ 20 ప్రారంభ సభ
31 JAN 2023 7:00PM by PIB Hyderabad
భారత్ జీ20 అధ్యక్షతన ప్రారంభమైన స్టార్టప్ 20 ప్రారంభ సమావేశం హైదరాబాద్ లోని తాజ్ కృష్ణ లో విజయవంతంగా ముగిసింది.
ప్రముఖులు, ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలుకుతూ
స్టార్టప్ 20 ఇండియా చైర్మన్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ సదస్సు ప్రారంభించారు. 'వినూత్న ఆవిష్కరణలతో ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించే ప్రయత్నం ' అనే అంశంపై జరిగిన ఈ సదస్సులో అతిథులు కీలకోపన్యాసం చేశారు. కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వర్చువల్ విధానంలో సదస్సును ఉద్దేశించి మాట్లాడారు. స్టార్టప్ 20 వంటి వేదిక ప్రాముఖ్యతను శ్రీ గోయల్ తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. "స్టార్టప్ 20 గ్రూప్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్టార్టప్ లకు గుర్తింపు, గౌరవాన్ని తీసుకురాగల శక్తివంతమైన సంస్థగా పనిచేస్తుందని నేను భావిస్తున్నాను. సదస్సులో రాబోయే కొద్ది రోజుల పాటు జరిగే చర్చలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్టార్టప్ రంగం అభివృద్ధికి అవసరమైన సహకారం అందిస్తుంది. స్టార్టప్ విప్లవాన్ని ప్రారంభిస్తుంది" అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
"దృఢ సంకల్పం మరియు భావసారూప్యత కలిగిన వ్యక్తుల చిన్న సమూహం చరిత్ర గతిని మార్చగలదు" అంటూ జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ చేసిన వ్యాఖ్యలను శ్రీ గోయల్ తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు.
రాబోయే రెండు రోజుల్లో జరిగే చర్చలు ప్రపంచానికి బలమైన ఎజెండాను ఇస్తాయన్న ధీమా వ్యక్తం చేసిన శ్రీ గోయల్ దీనివల్ల స్టార్టప్ విప్లవం ప్రారంభమవుతుందన్న విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ. జి.కిషన్ రెడ్డి తన ప్రసంగంలో స్టార్టప్ రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా 3 వ స్థానంలో ఉందన్నారు. వినూత్న ఆలోచనలతో భవిష్యత్తు మార్పులు ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం స్ఫూర్తి ఇస్తుందని పేర్కొన్నారు. వచ్చే 20 ఏళ్లలో స్టార్టప్ లు భారత జీడీపీని పెంచుతాయని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
" ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధిక స్టార్టప్ లు ఉన్న దేశాల్లో భారత్ మూడో స్థానంలో ఉంది. ఉజ్వల భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకొని భారతీయ అంకుర సంస్థలు సరికొత్త ఆలోచనలతో వినూత్న ఆవిష్కరణలను అభివృద్ధి చేయడానికి కృషి చేస్తున్నాయి. స్టార్టప్ సంస్థల కృషితో వచ్చే 20 ఏళ్లలో భారత జీడీపీ గణనీయంగా అభివృద్ధి సాధిస్తుంది" అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి చెప్పారు.
స్టార్టప్ లు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు చోదకాలుగా పనిచేస్తున్నాయని అని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ తెలిపారు. యాక్సిలరేటర్లు, ఇంక్యుబేటర్లు, స్టార్టప్ లు, ప్రభుత్వ సంస్థలు అవగాహనతో పనిచేసి పటిష్ట స్టార్టప్ వ్యవస్థ నిర్మాణానికి కృషి చేయాలని సూచించారు.
యాక్సిలరేటర్లు, ఇంక్యుబేటర్లు, స్టార్టప్ వ్యవస్థాపకులు , ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య అవగాహన కల్పించడానికి అవసరమైన వ్యవస్థ నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని అన్నారు. స్టార్టప్ ల స్వర్ణయుగాన్ని నిర్మించడానికి, కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పనపై సదస్సు ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుందని శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ తెలిపారు.
జీ- 20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ ప్రసంగిస్తూ ప్రపంచ సమస్యలకు పరిష్కార మార్గాలను అందించే అంశంలో స్టార్టప్ ల ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావించారు. "అనేక సవాళ్లు ఎదురవుతున్న సమయంలో ప్రతి సవాల్ పరిష్కారానికి ఒక అవకాశం ఉంది. సంక్షోభం మధ్య సాంకేతిక అంశాలు, ఆవిష్కరణల ద్వారా సమస్య పరిష్కారం కోసం కృషి చేయడం అతిపెద్ద సవాలుగా ఉంటుంది. స్టార్టప్ ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ అనేది జీ- 20 ఉద్యమానికి భారతదేశం అందించిన ఒక అవకాశం. సాంకేతికత, సృజనాత్మకత కదలికను ప్రారంభించే మొదటి ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్. ప్రపంచానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అవసరం మరింత ఎక్కువగా ఉంది. ప్రస్తుత మాంద్యం ధోరణి నుంచి బయటపడడానికి ప్రపంచానికి యువ పారిశ్రామికవేత్తలు అవసరం అని భారతదేశం నమ్ముతోంది" అని శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు.
నీతి ఆయోగ్ సిఇఒ శ్రీ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్ తన ప్రసంగంలో ఒక కీలక ఆవిష్కర్తగా భారతదేశం పోషిస్తున్న పాత్రను తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. "జీరో లోగో అనేది భారతీయ నాగరికత, సంస్కృతిలో భాగంగా ఉంది. వినూత్న ఆవిష్కరణ రంగంలో భారతదేశం అగ్ర స్థానంలో ఉంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత ఆలోచనలు భారతదేశంలో స్టార్టప్ రంగం అభివృద్ధిని సాధ్యం చేశాయి. దేశంలో స్టార్టప్ రంగం సాధించిన అభివృద్ధిని జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో ప్రపంచానికి తెలియజేయడానికి కృషి జరుగుతుంది." అని శ్రీ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్ పేర్కొన్నారు.
పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనురాగ్ జైన్ తన ప్రసంగంలో జీ- 20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం అనుసరించనున్న విధానం, స్టార్టప్ 20 ఏర్పాటును ప్రస్తావించారు.
" భారతీయ తత్వశాస్త్రం వాసుదైవ కుటుంబకం ఆధారంగా మా ఇతివృత్తాన్ని ఎంచుకున్నాము. ప్రాథమికంగా ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం అని అర్థం, మేము ఆ తత్వాన్ని స్వీకరించాము. అందరం కలిసి ఒక కుటుంబంగా పని చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. లక్ష్య సాధనలో భాగంగా స్టార్టప్ 20 ఏర్పాటు అయ్యింది. జీ20కి, స్టార్టప్ రంగాల మధ్య సమన్వయం సాధించి అభివృద్ధి సాధించడానికి డీపీఐఐటీ పనిచేస్తుంది" చెప్పారు.
పరిశ్రమల అభివృద్ధి, అంతర్గత వాణిజ్య శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి శ్రుతి సింగ్ ముగింపు ప్రసంగంతో స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ ప్రారంభ సదస్సు ముగిసింది.
అనంతరం డాక్టర్ వైష్ణవ్ స్టార్టప్ 20 టాస్క్ ఫోర్స్ ను పరిచయం చేయడంతో పాటు కౌన్సిల్ చైర్మన్ల నుంచి ఆశిస్తున్న ఫలితాలను వివరించారు. అనంతరం జరిగిన గ్లోబల్ స్టార్టప్ రివల్యూషన్ సదస్సులో అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు ఆయా దేశాల్లోని స్టార్టప్ రంగ వ్యవస్థపై చర్చించారు.
టి-హబ్, తెలంగాణ ఇన్నోవేషన్ అండ్ స్టార్టప్ ఇమ్మర్షన్ సంస్థలను ప్రతినిధులు సందర్శించారు. తెలంగాణ ప్రభుత్వ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ జయేష్ రంజన్ ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను వివరించారు. మొదటి రోజు తాజ్ ఫలక్ నుమా ప్యాలెస్ లో జరిగిన విందుతో ముగిసింది, భారతదేశం వారసత్వం , సంస్కృతి ప్రతిబింబించే విధంగా పేరిణి నాట్యం, భరతనాట్యం, భాంగ్రా నృత్యం తదితర కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
తాజ్ కృష్ణలో రెండో రోజు ప్రారంభ సభ జరిగింది. సదస్సు మొదటి రోజున జరిగిన చర్చల వివరాలను డాక్టర్ వైష్ణవ్ వివరించారు. పేటీఎం వ్యవస్థాపకుడు విజయ్ శేఖర్ శర్మ మరియు యువర్ స్టోరీ వ్యవస్థాపకురాలు , సిఇఒ శ్రద్ధా శర్మ ప్రసంగించారు. భారతదేశంలో స్టార్టప్ సంస్థలు సాధించిన విజయాలను వివరించారు.
ఈ నేపథ్యంలో స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేసిన స్టార్టప్ 20 ఎక్స్ ను నటుడు సునీల్ శెట్టి ప్రారంభించారు. నాయకులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, ఆవిష్కర్తలు, దార్శనికులు, విద్యావేత్తలు, ఇంక్యుబేషన్ నిపుణులు , మహిళలు, యువత, చేతివృత్తులు, కళాకారులు, ఉద్యమకారులు తదితరులను ఒకచోట చేర్చి అనుభవాలు, ఉత్తమ విధానాలపై చర్చించేందుకు స్టార్టప్ 20ఎక్స్ ను ప్రారంభించారు. స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్,టాస్క్ ఫోర్స్ లో జరిగే చర్చలు, సదస్సులు సమర్థవంతమైన విధాన రూపకల్పనలో సహకరిస్తాయి.
స్టార్టప్ 20 ఎక్స్ ప్రాముఖ్యత,ప్రత్యేకతను డాక్టర్ వైష్ణవ్ వివరించారు. "తమ అభివృద్ధికి సహకరించే విధానాన్ని రూపొందించే అంశంలో స్టార్టప్ ల తుది నిర్ణయం తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. స్టార్టప్ 20 ఎక్స్ దీనికి సహకరిస్తుంది. ఆవిష్కరణ రంగంలో ప్రజాస్వామ్య విధానంలో నిర్ణయాలు తీసుకుని, ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడానికి స్టార్టప్ 20 ఎక్స్ కృషి చేస్తుంది" అని డాక్టర్ వైష్ణవ్ అన్నారు.
అనంతరం ప్రతినిధులు ప్రతి టాస్క్ ఫోర్స్ లక్ష్యాలు, అనుసరించాల్సిన విధానాలపై చర్చలు జరిపారు. ఇందులో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరూ తమ అభిప్రాయాలను , చర్చను ఆన్ లైన్ ఫారం ద్వారా నమోదు చేశారు. ఆ తర్వాత మూడు టాస్క్ ఫోర్స్ లకు అంతర్జాతీయ, జాతీయ ప్రతినిధులకు నామినేషన్లు దాఖలయ్యాయి. డాక్టర్ వైష్ణవ్ చేసిన ముగింపు వ్యాఖ్యలతో సదస్సు ముగిసింది.
తాజ్ కృష్ణ గార్డెన్ రూమ్ లో స్టార్టప్ 20 పై చర్చలు జరిగాయి. ఇన్క్రెడిబుల్ ఇండియా లైట్ అండ్ సౌండ్ షో కోసం హుస్సేన్ సాగర్ సరస్సు, గోల్కొండ కోటకు సాంస్కృతిక విహార యాత్ర నిర్వహించారు. హైదరాబాద్ తాజ్ కృష్ణలో ప్రతినిధుల విందుతో రెండో రోజు సమావేశం ముగిసింది.
2023లో భారత్ జీ20 అధ్యక్షతన స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ ను ప్రారంభించారు. స్టార్టప్ లకు సహకారం అందించడం, స్టార్టప్ లు, కార్పొరేట్లు,పెట్టుబడిదారులు,ఆవిష్కరణ సంస్థలు ఇతర కీలక భాగస్వాముల మధ్య సహకారం, సమన్వయం సాధన కోసం గ్రూప్ కృషి చేస్తుంది. ఫౌండేషన్, అలయన్స్, ఫైనాన్స్, ఇన్ క్లూజన్ అండ్ సస్టెయినబిలిటీ అనే మూడు టాస్క్ ఫోర్స్ లు ఈ ఎంగేజ్ మెంట్ గ్రూప్ లో ఉన్నాయి. జి 20 దేశాలలో స్టార్టప్ ల విస్తరణను ప్రోత్సహించడానికి సమర్థవంతమైన విధాన వ్యవస్థపై ప్రతినిధులు చర్చలు జరుపుతారు. ప్రపంచ స్టార్టప్ రంగానికి సహకారాత్మక , ముందుచూపుతో కూడిన విధానం ద్వారా సమన్వయం సాధించడం ప్రాథమిక లక్ష్యంతో స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ పనిచేస్తుంది.
జీ-20 సభ్య దేశాలకు చెందిన స్టార్టప్ సంస్థల సామర్థ్యం పెంపుదల, నిధుల అంతరాలను గుర్తించడం, ఉపాధి అవకాశాలను పెంచడం, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు, వాతావరణ స్థితిస్థాపకత సాధించడం, సమ్మిళిత పర్యావరణ వ్యవస్థ వృద్ధి రూపంలో కార్యాచరణ ప్రణాళిక అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక ఉమ్మడి వేదిక అందించడం లక్ష్యంగా స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్మెంట్ గ్రూప్ పనిచేస్తుంది.

NITI Aayog
Startup20’s Inaugural meeting concludes with resounding success in Hyderabad
31 JAN 2023 7:00PM by PIB Delhi
The highly anticipated inception meeting of Startup20, a new engagement group initiated under the India’s G20 presidency, concluded with resounding success at the Taj Krishna in Hyderabad.
Startup20 India Chair Dr. Chintan Vaishnav, opened the session by welcoming dignitaries and delegates. Keynote addresses were given by esteemed guests during the session, with a focus on the theme "Innovation Leading the Path for Solving Global Challenges." In a virtual address, Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal emphasized the significance of a platform like Startup20, saying "I envision the Startup20 group as a powerful body that can bring recognition and respect to startups around the world. With discussions over the next few days, I am confident that we will create a strong agenda for global leaders and ignite a startup revolution."
Quoting the Father of nation, Mahatma Gandhi, he said “A small group of determined and like-minded people can change the course of history.”
“I am confident discussions in next couple of days, would give a strong agenda for global leaders and create a startup revolution, he further added.
Minister of Culture Shri. G. Kishan Reddy in his address stated that India ranks 3rd globally for startups, with innovative ideas driving transformation for the future. He believes startups will boost India's GDP in the next 20 years.
"Today, India has the third highest number of Startups globally. Indian startups are invading, with groundbreaking new ideas, investing their time and energies in transforming the future. We believe startups will drive India's GDP growth in the next 20 years, “he said.
Minister of State for Commerce and Industry Shri Som Prakash spoke on startups being the drivers of the global economy, with a focus on creating a collaborative network among stakeholders, including accelerators, incubators, startups, and government agencies, to support startup growth and formulate actionable insights.
“Our goal here today is to deliberate on a vision for the startup policy frameworks like building intersystem of all the stakeholders like accelerators, incubators, startup founders, government agencies, etc to enable better collaboration. We plan to debate on key topics to orchestrate the golden age of startups and create actionable insights,” He said.
Addressing the gathering India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant, focused on the importance of startups in proving solutions to global issues, “Despite many challenges there is an opportunity and I think in the midst of crisis the biggest challenge is to do technological disruption and to do innovation. The startup engagement group is India's innovation to the G20 movement, it's the first engagement group which drives technology, innovation, and the start of movement. This is borne out of India's conviction that the world needs more and more of technology, the world needs more disruption, and the world needs young entrepreneurs to drive the world out of the present recessionary trend.”
CEO NITI Aayog, Shri Parameswaran Iyer in his address emphasised on India’s position as a key innovator through his speech “The zero logo has been India’s contribution as Innovation has been at the heart of Indian civilization and culture. The explosion of startups has been driven by the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to put the story of startups in India on the G20 presidency and global map.”
Secretary Department of promotion of industry and Internal Trade Shri Anurag Jain while delivering his address, mentioned India’s vision behind the G20 Presidency and the inception of Startup20.
“We have chosen our theme based on our ancient Indian philosophy of Vasudeva Kutumbakam, which basically means the world is one family and we imbibe that philosophy. We understand that all of us have come together to work as one family. Startup 20 is a new entitlement and at DPIIT, we are coordinating with both the groups to provide a link between G20 and the startup ecosystem,” He said.
The inaugural session of the Startup20 Engagement Group was culminated by closing remarks from Joint Secretary of the Department of Promotion of Industry and Internal Trade Smt Shruti Singh.
Following the, Dr. Vaishnav, then introduced and contextualized the task forces of Startup20, as well as outlining the expected outcomes from the Council Chairs. Subsequently, the Global Startup Revolution Session was held, during which international delegates discussed the startup ecosystems in their respective countries.
Excursions were organized to T-Hub and the Telangana Innovation and Startup Immersion, with a keynote address delivered by the Principal Secretary of the Government of Telangana, Shri. Jayesh Ranjan. The first day was concluded with a grand Gala Dinner at the Taj Falaknuma Palace, featuring performances of India's heritage and culture, including Perini Natyam, Bharatnatyam, Bhangra, and others
Similarly, the second day of the inception meeting started at Taj Krishna with Dr. Vaishnav giving a recap of Day 1. This was followed by addresses of Vijay Shekhar Sharma, the founder of PAYTM, and Shradha Sharma, the founder and CEO of YourStory, which focused on personal stories and their journey through the startup ecosystem in India.
Following this, the Dr. Vaishnav invited Actor Suniel Shetty to launch Startup20X, which has also been incorporated under the Startup20 Engagement Group. Startup20X has been launched to bring together leaders, entrepreneurs, innovators, visionaries, educators, incubation professionals, women, youth, artisans, artists, activists, and others, to discuss experiences and best practices. The conferences and series of talks will enable efficient policy formulation throughout Startup20 Engagement Group and taskforce discussions.
Highlighting the importance and uniqueness of Startup20X, Dr. Vaishnav said "We have a very firm conviction that Startup20X has to be a platform that puts the policy making for Startups in the hands of Startups themselves. It is here to democratize what goes on in the innovation ecosystem and put it on the global map."
The delegates then proceeded to round table discussions on the objectives and deliverables of each of the taskforces where each participant recorded their opinions and discussion through an online form. This was followed by nominations for the international and national delegations to the three taskforces. The session concluded with closing remarks from Dr. Vaishnav, before proceeding for lunch.
Post the networking lunch, the country representatives proceeded to a closed-door session on Startup20 at the Garden Room in Taj Krishna. This was followed by a cultural excursion tour to Hussain Sagar Lake and Golkonda Fort for the Incredible India light and sound show. The second day of the inception meeting concluded with a delegation dinner at Taj Krishna, Hyderabad.
Meanwhile, the Startup20 Engagement Group has been initiated under India’s G20 Presidency in 2023. The group aims to create a global narrative for supporting startups and enabling synergies between startups, corporates, investors, innovation agencies and other key ecosystem stakeholders. The engagement group comprises of three taskforces, namely Foundation & Alliance, Finance, and Inclusion & Sustainability, where delegates will come together to discuss efficient policy frameworks to promote scaling up of startups in the G20 nations.
The Startup20 inception meeting aspires to kickstart a series of events to create a global narrative for supporting startups and enabling synergies between startups, corporates, investors, innovation agencies and other key ecosystem stakeholders. The primary objective is to harmonize the global startup ecosystem through a collaborative and forward-looking approach.
The purpose of this group is to provide a common platform for startups from G20 member countries to come together to develop actionable guidance in the form of building of enabler’s capacities, identification of funding gaps, enhancement of employment opportunities, achievement of SDG targets & climate resilience, and growth of an inclusive ecosystem.