माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
एससीओ प्रदेशातील चित्रपट दिग्दर्शकांमध्ये समन्वय घडवण्याबाबत एससीओ चित्रपट महोत्सवात चर्चासत्र
परस्पर लाभांसाठी सहनिर्मितीवर भर देण्याची गरज : बोलाट कालिम्बेटोव्ह
29 JAN 2023 9:11PM by PIB Mumbai
शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सवाच्या आजच्या तिसऱ्या दिवशी, “संस्कृती, व्यक्तिरेखा आणि देश यांचा संगम, या संकल्पनेवर चर्चासत्र झाले. या चर्चासत्रात, आर्मेनियाचे दिग्दर्शक गुरेश गझारियन आणि हायक ऑर्डियन तसेच कझाकस्तानचे बोलाट कालिम्बेटोव्ह यांनी सहभाग घेतला. या सत्राचे सूत्रसंचालन किर्गिस्तानमधील दिग्दर्शक आणि टीव्ही निवेदक गुलबारा तोलोमुशोवा यांनी केले.
बोलाट कालिम्बेटोव्ह यांनी या चर्चासत्रात, आज विस्मृतीत जात असलेल्या प्रेम आणि मैत्रीसारख्या भावना पुन्हा एकदा अभिव्यक्त करण्याची गरज असल्याबद्दल भर दिला. त्यांनी, स्वतःच ‘मुकागली’ सारखे रेट्रो चित्रपट बनवून असा प्रयत्न केल्याचेही सांगितले. चित्रपटात, प्रेम आणि मैत्री यांसारख्या मानवी भावनांचे चित्रण कसे रंगवतात याबद्दल माहिती देत, हायक ऑर्डियन यांनी चर्चेत भर घातली. कोविड नंतरच्या काळात, ‘मानवांमधील परस्पर संबंध’हा विषय ऐरणीवर आला आहे, असे ते पुढे म्हणाले.
चर्चासत्र पुढे नेत, गुरेश गझारियन यांनी शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशातील चित्रपट कलाकार, दिग्दर्शक आणि निर्माते यांच्यातील सहकार्य वाढवण्याची गरज व्यक्त केली. एससीओ प्रदेशातील चित्रपट निर्मात्यांमध्ये, अधिक समन्वय हवा, असे ते म्हणाले. तसेच, यात लघुपटांची भूमिका महत्वाची असल्याचे, त्यांनी सांगितले.
राज कपूर यांच्या ‘आवारा’ आणि ‘मेरा नाम जोकर’ या पूर्वीच्या सोव्हिएत रशियात लोकप्रिय ठरलेल्या चित्रपटांच्या आठवणींना उजाळा देत सर्व सदस्यांनी चर्चासत्राचा समारोप केला. आगामी काळात देशांमध्ये असाच जोम आणि सहकार्य पुन्हा निर्माण करण्याच्या गरजेवर बोलाट कलेम्बेटोव्ह यांनी भर दिला.

Ministry of Information & Broadcasting
In-conversation session held on Film Director’s synergy across SCO region
Need to emphasize on co-production for mutual benefit : Bolat Kalymbetov
29 JAN 2023 7:01PM by PIB Mumbai
Day 3 of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Film Festival saw an interactive session held on the Theme : “Collaborating Cultures, Characters and Countries“. The Panel consisted of acclaimed directors Garush Ghazaryan and Hayk Ordyan from Armenia and Director Bolat Kalymbetov from Kazakhstan . The Session was moderated by Gulbara Tolomushova - Director and TV presenter from Kyrgyzstan.
Bolat Kalymbetov focussed on the need to rekindle the declining emotions of love and friendship , in present times . He talked about his own attempt to do so by making Retro films such as Mukagali. Hayk Ordyan added to the discussion as he talked about how films try to portray human emotions like love and friendship on screen .Post Covid , the subject of inter-personal relationships among humans , has come to the forefront , Hayk Ordyan added.
Moving ahead, Garush Ghazaryan stressed upon the need to elevate cooperation between actors , directors and producers , for a greater synergy across SCO region. He also focussed on the evolving role of Short films , in particular.
The Session ended with the panelists recollecting fond memories of hugely popular movies of Raj Kapoor like “ Awaara and Mera Naam Joker “ in the erstwhile Soviet region Bolat Kalymbetov stressed upon the need to rekindle the same vigor and cooperation, in the coming days.