ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೇಪಾಳ ಪ್ರಜೆಗಳಲ್ಲಿ ಆನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತಂದ ವಲಸೆ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಅಧ್ಯಯನಗಳು
27 JAN 2023 5:31PM by PIB Bengaluru
ಟಿಬೆಟೊ-ಬರ್ಮನ್ ಸಮುದಾಯಗಳು ಪೂರ್ವ-ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಿಮಾಲಯದ ವಸಾಹತುಗಾರರು, ಅವರ ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ಪೂರ್ವಜರನ್ನು ನವಶಿಲಾಯುಗದ ವಲಸೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಬಹುದು, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಟಿಬೆಟ್‌ನಿಂದ ಸುಮಾರು 8 KYA (ಕಿಲೋ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ) ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಧ್ಯಯನವು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸಪೂರ್ವ ಹಿಮಾಲಯದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾತೃ ಮೂಲವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಧ್ಯಯನವು ನೇಪಾಳದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಜೆನೆಟಿಕ್ ಡ್ರಿಫ್ಟ್, ಎಂಡೋಗಾಮಿ, ಮಿಶ್ರಣ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದ ವಲಸೆ ಘಟನೆಗಳ ಮೇಲೆ, ಇಂದಿನ ನೇಪಾಳಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಯುರೇಷಿಯನ್ ಪೂರ್ವಜರ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಆಧುನಿಕ ಮಾನವ ಸುಮಾರು 2,00,000 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ (KYA) ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದ್ದಾನೆ. 60 ಮತ್ತು 70 KYA ನಡುವೆ ಆಫ್ರಿಕಾದಿಂದ ವಲಸೆ ಬಂದಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಬಹುತೇಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಕಸನೀಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜೆನೆಟಿಕ್ ಡ್ರಿಫ್ಟ್, ಎಂಡೋಗಾಮಿ, ಮಿಶ್ರಣ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆಯ್ಕೆಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಮಾನವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಕೆಲವು ವಿಕಸನೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಾಗಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಆನುವಂಶಿಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು, ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ನೇಪಾಳದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ಜನಾಂಗೀಯ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಮಾನವಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು, ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯನ್ನರಿಗೆ (ಮಂಗೋಲಿಯನ್ನರು/ ಟಿಬೆಟಿಯನ್ನರು/ ಚೈನೀಸ್/ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯನ್ನರು) ಫಿನೋಟೈಪಿಕ್ ಆಗಿ ಹೋಲುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಕೆಲವು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷಿಯನ್ನರನ್ನು ಹೋಲುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ಪಶ್ಚಿಮ ಯುರೇಷಿಯನ್ನರನ್ನು ಹೋಲುತ್ತವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಹಿಮಾಲಯದ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ನೇಪಾಳವು ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ಆನುವಂಶಿಕ ವಂಶಾವಳಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ.
ಆನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದ ಜನರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಲಕ್ನೋಡ ಬೀರ್ಬಲ್ ಸಾಹ್ನಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪ್ಯಾಲಿಯೋಸೈನ್ಸ್‌ ನೇಪಾಳದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲ ಮೈಟೊಕಾಂಡ್ರಿಯದ ಡಿಎನ್ ಎ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ನೇಪಾಳದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶೆರ್ಪಾ ಜನರು ನೆಲೆಸಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಟಿಬೆಟೊ-ಬರ್ಮನ್ ಮಾತನಾಡುವ ಟಿಬೆಟ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಆಗ್ನೇಯ ಟಿಬೆಟ್, ಈಶಾನ್ಯ, ಉತ್ತರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪೂರ್ವಜರು, ಭಾರತದ ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್ ಜನರು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಆನುವಂಶಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ.
ಪೂರ್ವಜರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಆರಂಭಿಕ ಮಿಶ್ರಣ ಗುಣಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕೆಲವು ಹಿಮಾಲಯದ ಜನರು ಮತ್ತು ನೇಪಾಳೀಯರು ಸಾಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಹ್ಯೂಮನ್ ಜೆನೆಟಿಕ್ಸ್ ಜರ್ನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಅಧ್ಯಯನವು ಹಿಮಾಲಯದ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಟಿಬೆಟೋ-ಬರ್ಮನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಆನುವಂಶಿಕ ಗುರುತುಗಳ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
Publication details
DOI: https://doi.org/10.1007/s00439-022-02488-z

Ministry of Science & Technology
Study explains migration events that brought genetic diversity among Nepalese population
27 JAN 2023 5:31PM by PIB Delhi
Tibeto-Burman communities were pre-historic Himalayan settlers, and their East Asian ancestry can be traced back to Neolithic immigration, mostly from Tibet around 8 KYA (Kilo Years Ago), says a genetic study of the population. The study, which reconstructs the maternal origins of prehistoric Himalayan populations, helps explain the genetic drift, endogamy, admixture, isolation, and natural selection that have contributed to genetic diversity among Nepalese population and sheds light on migration events that have brought most of the East Eurasian ancestry to the present-day Nepalese population.
It is widely accepted that the modern human originated in Africa around 200000 years ago (KYA) and migrated out of Africa between 60 and 70 KYA. Several populations arose in this process, each with its own evolutionary history. Genetic drift, endogamy, admixture, isolation, and natural selection are a few evolutionary processes that have contributed to genetic diversity among human populations worldwide, including susceptibility and resistance to genetic diseases, infectious diseases, therapeutic response to drugs, and other conditions. Understanding these phenomena is highly relevant in a country like Nepal, which has one of the world's richest ethnic, cultural, linguistic, and social diversity and harbors several anthropologically well-defined populations. It harbours populations that are phenotypically similar to East Asians (Mongolians/ Tibetans/ Chinese/ southeast Asians); some are similar to South Asians, and some are similar to West Eurasians. Serving as a bridge between the Western and Eastern Himalaya, Nepal offers a unique ground to understand South and East Asian Genetic ancestry.
To understand the genetic diversity and Nepal's peopling and its ancient history, scientists from Birbal Sahni Institute of Palaeosciences, Lucknow, an autonomous institute of the Department of Science and Technology, conducted a maternal mitochondrial DNA study of several Nepalese populations.
The scientists found that except for high altitude Sherpa population of Nepal, most of the Tibeto-Burman speaking communities of Nepal harbor significant genetic contributions from Tibet, Myanmar, and South Asia, showed shared ancestry with the populations from southeast Tibet, Northeast India, North India (Uttarakhand), Myanmar, and Thailand.
Some of this ancestry exhibit the signature of early admixture and are widespread in several Nepalese populations, including a few Himalayan populations from Uttarakhand, India. The study published in the journal Human Genetics is a step forward in dissecting the complexity of the Tibeto-Burman populations residing in the South of the Himalaya and point to the need for a further study incorporating more populations as well as using other genetic markers.
Publication details
DOI: https://doi.org/10.1007/s00439-022-02488-z