आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ मनसुख मांडवीय यांनी केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांच्या उपस्थितीत, iNNCOVACC (इन कोव्हॅक) या जगातील पहिल्या नाकावाटे घ्यायच्या कोविड-19 लसीचं केलं अनावरण
जगातील नाकावाटे घ्यायची ही पहिली कोविड 19 लस, म्हणजे एकप्रकारे आत्मनिर्भर भारत या उपक्रमाला गौरवास्पद मानवंदना आहे: डॉ. मनसुख मांडवीय
विकसनशील देशांमध्ये सर्वसामान्यपणे आढळून येणाऱ्या आजारांसाठी लस आणि औषधं विकसित करण्यात भारतानं आघाडी घेतली आहे: डॉ जितेंद्र सिंह
26 JAN 2023 6:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जानेवारी 2023
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविय यांनी आज केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांच्या उपस्थितीत iNNCOVACC COVID19(इन कोव्हॅक कोविड 19) या लसीचं अनावरण केलं. लसीकरण सुरू करताना सुरुवातीला दोन मात्रांमध्ये घ्यायची आणि हेटरोलॉगस बूस्टर डोस म्हणजे आधी घेतलेल्या कुठल्याही प्रकारच्या कोविड प्रतिबंधात्मक लसीनंतर घेता येणारी वर्धक मात्रा म्हणून मान्यता मिळालेली, इन कोव्हॅक ही जगातील नाकावाटे घ्यायची पहिली कोविड 19 लस आहे. केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या जैवतंत्रज्ञान विभागाअंतर्गत असलेल्या, बायोटेक्नॉलॉजी इंडस्ट्री रिसर्च असिस्टन्स (BIRAC) , या जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहकार्यासाठी असलेल्या सार्वजनिक उपक्रमाच्या सहकार्यानं, भारत बायोटेक इंटरनॅशनल लिमिटेड (BBIL) नं, ही लस विकसित केली आहे.
जगात पुरवठा होत असलेल्या लसींपैकी 65 टक्के लसींचा पुरवठा भारतातून होतो, असं या कार्यक्रमात आनंद व्यक्त करत डॉ. मांडवीय म्हणाले. नाकावाटे घ्यायची जगातील पहिली कोविड लस विकसित केल्याबद्दल BBIL चा चमू आणि जैवतंत्रज्ञान विभागाचं अभिनंदन करून, त्यांनी सांगितलं, "जगातील नाकावाटे घ्यायची ही पहिली कोविड 19 लस भारतानं विकसित करणं, म्हणजे एकप्रकारे आत्मनिर्भर भारत या उपक्रमाला गौरवास्पद मानवंदना आहे".
केंद्रीय आरोग्य मंत्री पुढे म्हणाले की, दर्जेदार आणि स्वस्त औषधांच्या निर्मितीमध्ये ठसा उमटवल्यामुळे भारताच्या लस उत्पादन आणि नवोन्मेष क्षमतेचं जगभरात कौतुक होत आहे. जगात कोविड प्रतिबंधात्मक पहिली लस आल्यानंतर एक महिन्याच्या आत, BBIL नं भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदे (ICMR)च्या सहकार्यानं भारतात को-व्हॅक्सिन या कोविड प्रतिबंधात्मक लसीचं उत्पादन केलं, याची सुद्धा मांडवीय यांनी यावेळी आठवण करुन दिली.
जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य (BIRAC) संस्थेच्या सहयोगाने आणखी एक लस शोधून काढल्याबद्दल, बायोटेक इंटरनॅशनल लिमिटेड (BBIL) चे अभिनंदन करताना डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले की, "विकसनशील जगात सर्वसामान्यपणे आढळून येणाऱ्या आजारांसाठी लस आणि औषधे विकसित करण्यात भारताने आघाडी घेतली आहे". मिशन कोविड सुरक्षा सुरु करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यात आणि ते सुलभ करण्यात पंतप्रधानांनी केलेला वैयक्तिक हस्तक्षेप आणि नियमित देखरेख याला त्यांनी या यशाचे श्रेय दिले. याने केवळ आत्मनिर्भर भारताला बळ दिले नाही, तर लस विकास आणि उत्पादनाचे जागतिक केंद्र म्हणून भारताचा दर्जा उंचावला असून, यामधून भारताच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील क्षमतेचे सामर्थ्य दिसून येते. असंसर्गजन्य रोगांसाठी लस विकसित करणे, ही यापुढील पायरी असेल, ते म्हणाले.
ते पुढे म्हणाले की, 12 वर्षे किंवा त्या पुढील वयाची मुले आणि प्रौढांसह मानवाला दिली जाणारी झायकोव-डी (ZyCoV-D) ही जगातील पहिली आणि भारताची स्वदेशी विकसित कोविड-19 ची डीएनए आधारित लस, BIRAC ने ‘मिशन कोविड सुरक्षा’ अंतर्गत विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या जैवतंत्रज्ञान विभागाच्या भागीदारीने विकसित केली आहे.
आगाऊ मागणी नोंदवणाऱ्या खासगी रुग्णालयांमध्ये iNCOVACC या लसीचा वापर सुरू होण्याची अपेक्षा आहे. वर्षाला अनेक दशलक्ष मात्रांचे उत्पादन करण्याची प्राथमिक क्षमता विकसित करण्यात आली असून, आवश्यकतेनुसार ही क्षमता वर्षाला काही अब्ज मात्रांपर्यंत वाढवता येईल. राज्य सरकारे आणि भारत सरकारद्वारे केल्या जाणाऱ्या मोठ्या प्रमाणातील खरेदीसाठी iNCOVACC लसीची किंमत 325 रुपये प्रति डोस/मात्रा इतकी निश्चित करण्यात आली आहे.
जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सचिव डॉ राजेश गोखले, तंत्रज्ञान विकास मंडळाचे सचिव राजेश कुमार पथक आणि मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते. भारत बॉयोटेकचे सह-संस्थापक आणि कार्यकारी अध्यक्ष डॉ कृष्णा ईला आणि भारत बॉयोटेकच्या सह-संस्थापक आणि व्यवस्थापकीय संचालक सुचित्रा ईला हे देखील उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya unveils world’s first intranasal COVID19 vaccine, iNNCOVACC in the presence of Union Minister of State (IC) for Science and Technology Dr Jitendra Singh
Being the world’s first intra-nasal COVID19 vaccine, this marks a glorious tribute to the call for Atmanirbhar Bharat: Dr. Mansukh Mandaviya
“India’s vaccine manufacturing and innovation capability is appreciated all over the world as it has made a mark in producing quality and affordable medicines”
India has taken a lead in developing vaccines and medicines for diseases common in the developing world: Dr Jitendra Singh
26 JAN 2023 4:29PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare unveiled the iNNCOVACC COVID19 vaccine today in the presence of Union Minister of State (IC) for Science and Technology, Dr Jitendra Singh. iNNCOVACC is the world’s first intranasal COVID19 vaccine to receive approval for the primary 2-dose schedule, and as a heterologous booster dose. It is developed by Bharat Biotech International Limited (BBIL) in collaboration with Biotechnology Industry Research Assistance (BIRAC), a PSU under the Dept of Biotechnology, Ministry of Science and Technology.
Expressing his elation at the event, Dr Mandaviya said that over 65% of vaccines supplied in the world are from India. Congratulating the BBIL team and the dept of Biotech for bringing about the world’s first nasal vaccine, he stated that “being the world’s first intra-nasal COVID19 vaccine, this marks a glorious tribute to the call for Atmanirbhar Bharat”.
The Union Health Minister added that India’s vaccine manufacturing and innovation capability is appreciated all over the world as it has made a mark in producing quality and affordable medicines. He also highlighted that BBIL in collaboration with ICMR introduced COVAXIN in India within a month of the launch of first COVID vaccine in the world.
Congratulating BBIL for innovating another vaccine in collaboration with BIRAC, Dr Jitendra Singh said that “India has taken a lead in developing vaccines and medicines for diseases common in the developing world”. He credited Hon’ble Prime Minister's personal intervention and regular monitoring for inspiring and enabling the launching of "Mission Covid Suraksha" which has not only strengthened AatmaNirbhar Bharat but also bolstered India’s status as a worldwide vaccine development and manufacturing centre, thus showcasing the strength of India's Science and Technology capabilities. “Next step would be to develop vaccines for non-communicable diseases”, he added.
He also stated that ZyCoV-D, the world’s first and India’s indigenously developed DNA based vaccine for Covid-19 to be administered in humans including children and adults 12 years and above, was also developed in partnership with the Department of Biotechnology in the Ministry of Science & Technology under ‘Mission Covid Suraksha’ through BIRAC.
iNCOVACC is a cost effective covid vaccine which does not require syringes, needles, alcohol wipes, bandage, etc, saving costs related to procurement, distribution, storage, and biomedical waste disposal, that is routinely required for injectable vaccines. It utilizes a vector-based platform, which can be easily updated with emerging variants leading to large scale production, within a few months. These rapid response timelines combined with the ability of cost effective and easy intranasal delivery, makes it an ideal vaccine to address future infectious diseases.
A rollout of iNCOVACC is expected to begin in private hospitals that have placed advance orders. Initial manufacturing capacity of several million doses per annum has been established, this can be scaled up to a billion doses as required. iNCOVACC is priced at INR 325/dose for large volume procurement by State Governments and Govt of India.
Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Dept of Biotechnology, Shri Rajesh Kumar Pathak, Secretary, Technology Development Board and other senior officials of the Ministry were present on the occasion. Dr Krishna Ella, Co-Founder & Executive Chairman, Bharat Biotech and Smt. Suchitra Ella, Co-Founder and MD, Bharat Biotech were also present.