Ministry of Jal Shakti
11 Crore Rural Households in India now have access to tap Water Connection
25 JAN 2023 2:41PM by PIB Delhi
As India celebrates its 74th Republic Day, today over 11 Crore rural households of the country have access to tap water connection. 123 districts and more than 1.53 lakh villages of India have reported ‘Har Ghar Jal’ which means every household has access to clean drinking water through tap. Despite several disruptions in previous years, States/ UTs have worked relentlessly to ensure tap water inevery rural home. Jal Jeevan Mission was announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 15thAugust, 2019 to provide every rural household with tap water connection by 2024. At the time of the launch of the Missionin 2019, out of 19.35 Crore rural households, only 3.23 Crore (16.72%) had access to tap water. As on date, within a short span of about three years of the life changing mission, over 11 Crore (56.84%) rural households have tap water supply in their homes.
1. Prime Minister, Shri Narendra Modi lauds the achievement of 11 Crore Tap water connections under Jal Jeevan Mission (JJM)
2. PM congratulates all beneficiaries of JJM and compliments those working on the ground to make this Mission a success
3. 11 crore homes are now assured of health and well-being with this elixir of life reaching their doorsteps: Union Minister, Shri Gajendra Singh Shekhawat
4. At the time of launch of JJMby the Prime Ministerin 2019, only 3.23 Crore (16.72%)rural households had access to tap water
5. As on date, within a short span of about three years, over 11 Crore (56.84%) rural households have tap water supply in their homes
6. 123 districts & over 1.53 lakh villages of India are now ‘Har Ghar Jal’
7. Over 17 lakh women trained for testing water quality using Field Test Kits
8. So far, over 5.20 lakh Pani Samitis formed under JJM to manage, operate and maintain in-village water supply infrastructure
Prime Minister, Shri Narendra Modi praised the achievement of 11 Crore Tap water connections under Jal Jeevan Mission. Shri Modi also congratulated all those who have benefitted from this initiative and complimented those working on the ground to make this Mission a success.
The Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, tweeting about the achievement said “The vision of our PM Sh. Narendra Modiji, the relentless pursuit of the goals set out for JalJeevanMission by the ministry and the effort of our team on ground has made this mega milestone possible”. The Union Minister further said “11 crore homes are now assured of health and well-being with this elixir of life reaching their doorsteps”.
Regular tap water supply relieves people, especially women and young girls,from carrying heavy bucket loads of water to meet their daily household needs thereby reducing age-old drudgery. The time saved from collecting water is used for income generation activities, learning new skills and supporting children’s education.In those villages where the Jal Jeevan Mission(JJM) has reached, the adolescent girls no longer drop-out of school to help their motherwalk long distance and get water to quench their thirst. It goes a long way in empowering and educating the girl child.
With focus on health and well-being of children, in 2020 on Gandhi Jayanti, a campaign was launched to provide tap water connectionin all schools, anganwadicentres and ashramshalas (tribal residential schools) for drinking, cooking mid-day meal, hand washing and use in toilets. As on date, tap water supply has been provided in 8.84 lakh (85.79%) schools and 9.14 lakh (81.75%) anganwadi centres.2 States (Goa andKerala) and 3 UTs (A&N Islands, D&NH and D&D, Puducherry)are now providing 100% tap water connectivity in its schools and anganwadicentres and16 States/ UTsare in the range of 90% or more, and moving fast to achieve saturation.
Following the bottom-up approach, JJM is being implemented as a decentralized, demand-driven community-managed programme with the aim to provide all rural households with adequate quantity (55 lpcd) water of prescribed quality in adequate pressure, on regular and long-term basis.So far over5.20 lakh PaniSamitis/ Village Water and Sanitation Committees(VWSC) formed under Jal Jeevan Mission to manage, operate and maintain in-village water supply infrastructure. On the front of Water Quality, more than 17 lakh women are trained for testing water samples using Field Test Kits (FTKs), which has led to the empowerment of women in rural areas.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలోని 11 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఇప్పుడు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ని కలిగి ఉన్నాయి
25 JAN 2023 2:41PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం తన 74వ గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నందున, ఈరోజు దేశంలోని 11 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను పొందుతున్నాయి. భారతదేశంలోని 123 జిల్లాలు మరియు 1.53 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు ‘హర్ ఘర్ జల్’ని నివేదించాయి, అంటే ప్రతి ఇంటికి కుళాయి ద్వారా స్వచ్ఛమైన త్రాగునీరు లభిస్తుంది. గత సంవత్సరాల్లో అనేక అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటిని అందించడానికి అవిశ్రాంతంగా పనిచేశాయి. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికీ కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ని అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్‌ను 2019 ఆగస్టు 15న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించారు. మిషన్ 2019 ప్రారంభించిన సమయంలో 19.35 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో కేవలం 3.23 కోట్లు మాత్రమే (16.72%) కుళాయి నీటికి ప్రాప్యత ఉంది. ఈ రోజు నాటికి, జీవితాన్ని మార్చే మిషన్ యొక్క మూడు సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, 11 కోట్ల (56.84%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు వారి ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ (JJM) కింద 11 కోట్ల కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను సాధించడాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రశంసించారు.
జే జే ఎం లబ్దిదారులందరినీ ప్రధాన మంత్రి అభినందించారు మరియు ఈ మిషన్‌ను విజయవంతం చేయడానికి క్షేత్ర స్థాయిలో పనిచేస్తున్న వారిని అభినందిస్తున్నారు
ఈ అమృతం వారి ఇంటి గుమ్మాలకు చేరుకోవడంతో 11 కోట్ల గృహాలు ఇప్పుడు ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు హామీ ఇచ్చాయి: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
2019లో ప్రధానమంత్రి జే జే ఎంని ప్రారంభించిన సమయంలో, కేవలం 3.23 కోట్ల (16.72%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి నీరు అందుబాటులో ఉండేది.
ఇప్పటి వరకు, సుమారు మూడు సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, 11 కోట్ల (56.84%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు వారి ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది.
భారతదేశంలోని 123 జిల్లాలు & 1.53 లక్షల గ్రామాలు ఇప్పుడు ‘హర్ ఘర్ జల్’
17 లక్షల మంది మహిళలు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను ఉపయోగించి నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి శిక్షణ పొందారు
ఇప్పటి వరకు, గ్రామంలో నీటి సరఫరా అవస్థాపన నిర్వహణ కోసం జే జే ఎం ఆధ్వర్యంలో 5.20 లక్షల పానీ సమితిలు ఏర్పడ్డాయి.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 11 కోట్ల కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను సాధించినందుకు ప్రశంసించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా లబ్ది పొందిన వారందరికీ శ్రీ మోదీ అభినందనలు తెలిపారు మరియు ఈ మిషన్‌ను విజయవంతం చేయడానికి క్షేత్ర స్థాయిలో పనిచేస్తున్న వారిని అభినందించారు.
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈ విజయాన్ని గురించి ట్వీట్ చేస్తూ “మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీజీ, మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా జలజీవన్ మిషన్ కోసం నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను నిర్విరామంగా కొనసాగించడం మరియు క్షేత్ర స్థాయిలో మా బృందం కృషి ఈ మెగా మైలురాయిని సాధ్యం చేసింది. "ఈ అమృతం వారి ఇంటి గుమ్మాలకు చేరుకోవడంతో 11 కోట్ల గృహాలు ఇప్పుడు ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు హామీ ఇచ్చాయి" అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
సాధారణ రోజువారీ కుళాయి నీటి సరఫరా ప్రజలను, ముఖ్యంగా మహిళలు మరియు యువతులు, వారి రోజువారీ గృహ అవసరాలను తీర్చడానికి భారీ బకెట్ లోడ్‌ల నీటిని మోసుకెళ్లడం నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది, తద్వారా పాతకాలపు కష్టాలు తగ్గుతాయి. నీటిని సేకరించడం ద్వారా ఆదా అయ్యే సమయాన్ని ఆదాయ పునరుద్ధరణ కార్యకలాపాలకు, కొత్త నైపుణ్యాలను నేర్చుకోవడానికి మరియు పిల్లల విద్యకు మద్దతుగా వినియోగిస్తారు. జల్ జీవన్ మిషన్ (JJM) చేరిన గ్రామాలలో, యుక్తవయస్సులో ఉన్న బాలికలు ఎక్కువ కాలం తమ తల్లి వారి దాహం తీర్చడానికి నీటి కోసం దూరం నడిచే నడకకు సహాయం చేయడానికి వెచ్చించే అవసరం లేకపోవడం వల్ల ఇకపై పాఠశాల నుండి మానేయరు. ఆడపిల్లలకు సాధికారత మరియు విద్యను అందించడంలో ఇది చాలా ఆసరా గా ఉంటుంది.
పిల్లల ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుపై దృష్టి సారించి, 2020 గాంధీ జయంతి నాడు, అన్ని పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు మరియు ఆశ్రమశాలలలో (గిరిజన రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు) త్రాగడానికి, మధ్యాహ్న భోజనం, చేతులు కడుక్కోవడం మరియు ఉపయోగం కోసం కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించడానికి ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. టాయిలెట్లలో. ఇప్పటి వరకు, 8.84 లక్షల (85.79%) పాఠశాలలు మరియు 9.14 లక్షల (81.75%) అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది. 2 రాష్ట్రాలు (గోవా మరియు కేరళ) మరియు 3 యూ టీ లు (అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, దాద్ర నగర్ హవేలీ మరియు దమన్ దీవ్, పుదుచ్చేరి) ఇప్పుడు అందిస్తున్నాయి. దాని పాఠశాలలు మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో పంపు నీటి కనెక్టివిటీ 100% మరియు 16 రాష్ట్రాలు/యుటిలు 90% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ పరిధిలో ఉన్నాయి మరియు సంతృప్తతను సాధించడానికి వేగంగా కదులుతున్నాయి.
అంత్యోదయ విధానాన్ని అనుసరించి, జే జే ఎం అనేది వికేంద్రీకృత, డిమాండ్-ఆధారిత కమ్యూనిటీ-నిర్వహణ కార్యక్రమంగా అమలు చేయబడుతోంది, దీని లక్ష్యంతో అన్ని గ్రామీణ కుటుంబాలకు తగిన పరిమాణంలో (55 lpcd) నిర్ణీత నాణ్యతతో తగిన ఒత్తిడితో, క్రమం తప్పకుండా మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన అందించబడుతుంది. ఇప్పటివరకు 5.20 లక్షలకు పైగా పానీసమితిలు/గ్రామ నీరు మరియు పారిశుద్ధ్య కమిటీలు (VWSC) జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గ్రామంలో నీటి సరఫరా అవస్థాపనను నిర్వహించడానికి ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. నీటి నాణ్యత పై 17 లక్షల మందికి పైగా మహిళలు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను (ఎఫ్‌టికె) ఉపయోగించి నీటి నమూనాలను పరీక్షించడానికి శిక్షణ పొందారు, ఇది గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళల సాధికారతకు దారితీసింది.