పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో ఒక్కసారిగా పడిపోయిన వాయు నాణ్యత.. త్వరితగతిన మెరుగు పడే అవకాశం
స్థాయి-I , స్థాయి -II దశల్లో అన్ని ఆంక్షలు కఠినంగా అమలు చేయాలని నిర్ణయం
22 JAN 2023 6:00PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీలో గాలి నాణ్యత ప్రమాణాలు (ఏక్యూఐ) ఒక్కసారిగా, ఊహించని విధంగా గత రాత్రి నుంచి పడిపోయాయని కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి పేర్కొంది. ఈ రోజు ఢిల్లీలో ఏక్యూఐ 407 గా నమోదయింది. ఈ రోజు నాలుగు గంటలకు విడుదల చేసిన బులిటెన్ లో కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి తెలిపింది. నిన్న నమోదైన ఏక్యూఐ(294) తో పోల్చి చూస్తే ఇది 113 పాయింట్లు అధికంగా ఉంది. సరాసరి ఏక్యూఐ పెరుగుదల చూపించడంతో దేశ రాజధాని దాని పరిసర ప్రాంతాల వాయు నాణ్యత నిర్వహణ అంశంపై గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (జిఆర్‌పి) కింద చర్యలను ఏర్పాటైన కమిషన్ (సిఎక్యూఎం) అత్యవసరంగా సమావేశమై పరిస్థితిని సమీక్షించింది.
గత 24 గంటల్లో రాజధాని, దాని పరిసర ప్రాంతాలలో ప్రమాణాలు అనూహ్యంగా, గణనీయంగా క్షీణించడంతో ఏక్యూఐ పెరిగిందని గుర్తించారు. అయితే, ప్రమాణాలు మెరుగుపడే అవకాశం ఉందని సమావేశం గుర్తించింది. ఈ రోజు రాత్రి ఏక్యూఐ " తీవ్ర స్థాయి" నుంచి " అతి తక్కువ స్థాయి" కి చేరుకునే అవకాశం ఉంది.
ఐఎండీ/ ఐఐటీఎం అందించిన నివేదికల ప్రకారం ఢిల్లీలో వాయు నాణ్యత గణనీయంగా మెరుగుపడుతుంది. ఏక్యూఐ ఇప్పటికే తగ్గుదల నమోదు అవుతోంది. ఏక్యూఐ స్థాయి " తక్కువ" నుంచి "అతి తక్కువ" స్థాయి మధ్య నమోదయ్యే అవకాశం ఉంది.
పరిస్థితిని సమీక్షించిన కమిటీ కాలుష్య నియంత్రణ, వాయు నాణ్యత కోసం అమలు చేస్తున్న స్థాయి-I, స్థాయి-II కింద అమలు చేస్తున్న చర్యలు కొనసాగించాలని నిర్ణయించింది. ప్రస్తుత పరిస్థితిలో స్థాయి-III కింది చర్యలు అవసరం లేదని సమావేశం అభిప్రాయపడింది.
ఈ సమయంలో కాలుష్య నియంత్రణ కోసం జిఆర్‌పి కింద చర్యలు అమలు చేసేందుకు ఏర్పాటైన వివిధ సంస్థలతో సహా దేశ రాజధాని, డిపిసీసీ కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు గాలి క్షీణతను నివారించడానికి మొత్తం రాజధాని ప్రాంతంలో స్థాయి -I, స్థాయి -II కింద కాలుష్య నియంత్రణ , ఉపశమన చర్యలు అమలు చేయాలని సమావేశం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. పరిస్థితిని నిశితంగా పరిశీలిస్తున్న సబ్ కమిటీ, పరిస్థితిని సమీక్షించి తగిన చర్యలు తీసుకుంది. తాజా పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని కమిటీ తీసుకున్న నిర్ణయాలు caqm.nic.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Delhi’s overall AQI notes a sudden dip, strong indications of improvement observed
All actions under Stage-I and Stage-II remain enforced and intensified
22 JAN 2023 6:00PM by PIB Delhi
Delhi’s overall air quality suddenly, rapidly and unanticipatedly deteriorated since late last night with the overall Air Quality Index (AQI) clocking 407 today as per the 4PM AQI Bulletin provided by the Central Pollution Control Board (CPCB), which is an increase of 113 points from the AQI recorded yesterday (294). Considering this sudden rise in the average AQl of Delhi, the Sub-Committee for invoking actions under the Graded Response Action Plan (GRAP) of the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) met today to take stock of the situation.
During the meeting it was noted that this sudden and steep dip in air quality parameters in last 24 hours in the region which led to the overall AQI of Delhi move into the "Severe" category today is an aberration as the forecasts predict immediate improvement with the overall AQI to move into ‘Very Poor’ category from tonight itself.
As per the dynamic model and weather/ meteorological forecast provided by IMD/ IITM, there is a strong indication that the overall air quality of Delhi will start improving, with a downward trend of average AQI already visible, and is likely to fluctuate largely between ‘Poor’ to ‘Very Poor’ categories in the coming days.
Considering the above position and after comprehensively reviewing the air quality scenario and other relevant aspects the Sub-Committee decided that ongoing actions implemented under Stage-II of GRAP along with Stage-I shall continue and it is not considered necessary to invoke Stage-III of GRAP at this moment.
Various agencies responsible for implementing measures under the GRAP and Pollution Control Boards (PCBs) of NCR and DPCC have also been advised to intensify pollution control and mitigating measures under Stage-I and Stage-II of GRAP in the entire NCR to prevent deterioration of air quality. Further, the Sub-Committee is closely watching the situation and will review the air quality scenario accordingly. The revised schedule of GRAP is available on the Commission’s official website and can be accessed via caqm.nic.in