Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Promoting Job Creators among SC and ST Communities: National SC – ST Hub Conclave to be held in Mumbai on 23rd January
20 JAN 2023 3:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, January 20, 2023
The Government is organizing a National SC-ST Hub Conclave in Mumbai, on Monday, 23rd January, 2023. The day-long national conclave is being organized by the Union Ministry of Micro Small and Medium Enterprises, at World Trade Centre, Cuffe Parade, Mumbai, to promote the culture of entrepreneurship among members of the Scheduled Caste and Scheduled Tribe communities and to spread awareness of the National SC-ST Hub (NSSH) and other schemes of the MSME Ministry. The event will be inaugurated by the Union MSME Minister Narayan Rane.
The conclave provides an interactive platform to both aspiring and existing SC-ST entrepreneurs to interact with diverse stakeholders comprising Central Public Sector Enterprises, Industry Associations, lending institutions and concerned central and State government departments. Through the exchange of ideas and deliberation on challenges and opportunities, the SC-ST MSMEs are also expected to be able to expand their horizons by incorporating new ideas by becoming better aware of the various interventions being taken by the Government.
Many current and future SC-ST entrepreneurs from Mumbai and surrounding regions are expected to participate in the event. The conclave aims to help them to better leverage the benefits offered under the SC ST Hub and other schemes and programmes of the Ministry of MSME.
Addressing a curtain raiser press conference in Mumbai today, General Manager, National Small Industries Corporation Limited (NSIC), Manoj Kumar Singh said that the main goal of the conclave is to help achieve the sub-target of 4% annual procurement from MSEs owned by SC/ST entrepreneurs, as part of Public Procurement Policy for Micro and Small Enterprises (MSEs). The GM informed that the share of public procurement from SC/ST entrepreneurs has risen from 0.04% to 0.7%.
Speaking about the importance of MSME sector, the General Manager informed that the MSME sector consists of more than 6 crore units and employes more than 11 crore people, thus being the sector next only to agriculture in providing the largest employment. The sector contributes significantly to economic growth with nearly 30% of contribution to GDP and more than 45% contribution to overall exports from India. The Government is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to facilitate them to compete better in the global value chain.
With the revised definition of MSME sector, the coverage of the sector has been expanded, the GM recalled. The Government has taken many initiatives to promote the MSME sector.
The GM informed that Secretary and other officers of the MSME Ministry, Development Commissioner; CMD, NSIC; Director of MSME; KVIC, Coir Board and various other stakeholders involved in the services to the sector will be present at the National Conclave.
The General Manager informed that various training programmes are provided to SC/ST entrepreneurs. Reimbursements up to 80% for loan processing charges, bank guarantee charges, registration with Export Promotion Councils and other forms of assistance are being given to these entrepreneurs. Participation in various domestic and international exhibitions is free for SC/ST entrepreneurs, informed the GM. The National Conclave will help build and improve awareness among SC/ST entrepreneurs and other stakeholders on these services and thus help members of the SC/ST community to become job providers rather than job seekers, said the GM.
Addressing the media, the Mumbai In charge and Branch Manager of NSIC, Mahendra Malviya informed that the goal of the conclave is to better reach out the benefits of central government schemes to members of the SC and ST communities, especially of Maharashtra. He informed that as of today, around 1.35 lakh SMEs are registered on the Udyam portal, out of which around 25 lakh are from Maharashtra alone. Out of this 25 lakh, the number of SC/ST entrepreneurs is very small. The National SC ST Hub has been launched to address this and promote entrepreneurship among SC/ST community, for which various steps have been taken. As an example, he said that registration on the GeM portal is free for SC/ST entrepreneurs who are registered with NSIC. Capacity building is another focus area, under which various courses are provided for both current and aspiring entrepreneurs.
National SC – ST Hub
National SC ST Hub is being implemented by the Union Ministry of MSME to provide professional support to SC-ST entrepreneurs and thus promote inclusive growth. The Hub supports entrepreneurs of the SC and ST communities in capacity building, market linkages, finance facilitation and tender bid participation.
Under the Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme, all the SC-ST MSEs of manufacturing as well as service sector are eligible for 25% subsidy, with ceiling of Rs. 25 lakh, for procurement of Plant & Machinery and equipment through institutional credit.
Check out the website of the Hub here: https://www.scsthub.in/ to know more about the schemes, programs and how they serve SC/ST entrepreneurs.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
अनुसूचित जाती-जमातीतील रोजगार निर्माती करणाऱ्यांना प्रोत्साहन : मुंबईत 23 जानेवारीला राष्ट्रीय अनुसूचित जाती-जमातीच्या केंद्राच्या परिषदेचे आयोजन
20 JAN 2023 5:32PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जानेवारी 2023
केंद्र सरकारने मुंबईत 23 जानेवारीला राष्ट्रीय एससी-एसटी अर्थात राष्ट्रीय अनुसूचित जाती-जमाती केंद्राची परिषद आयोजित केली आहे. अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातीतील सदस्यांमध्ये उद्योजकतेची संस्कृती रुजवण्यासाठी, राष्ट्रीय एससी-एसटी केंद्राविषयी जनजागृती करण्यासाठी तसेच सूक्ष्म, लघु, मध्यम उद्योग (एमएसएमई) मंत्रालयाच्या विविध योजनांची माहिती जनतेपर्यंत पोहोचावी या उद्देशाने केंद्रीय सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयातर्फे कफ परेड येथील जागतिक व्यापार केंद्र, इथे दिवसभराच्या राष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन करण्यात आले आहे. या कार्यक्रमाचे उद्घाटन केंद्रीय सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योगमंत्री नारायण राणे यांच्या हस्ते होणार आहे.
या परिषदेमुळे अनुसूचित जाती-जमातीतील उदयोन्मुख आणि सध्याच्या उद्योजकांना केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, उद्योग संघटना, कर्ज देणाऱ्या संस्था आणि संबंधित केंद्र आणि राज्य सरकारच्या विभागातील भागधारकांशी संवाद साधायला एक व्यासपीठ उपलब्ध होईल. विचारांची देवाणघेवाण, आव्हाने आणि संधी यांवर चर्चा करून अनुसूचित जाती-जमातीतील सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योजकांना सरकार करत असलेल्या विविध उपाययोजनांची अधिक चांगल्या प्रकारे जाणीव होऊन नवीन कल्पनांचा अंतर्भाव करून त्यांच्या क्षितिजाच्या कक्षा अधिक रुंदावतील, अशी अपेक्षा आहे.
या परिषदेत मुंबई आणि आसपासच्या परिसरातील अनुसूचित जाती-जमातीतील विद्यमान आणि भविष्यातील इच्छुक उद्योजकही सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे. राष्ट्रीय अनुसूचित जाती-जमाती परिषद केंद्र तसेच सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाच्या इतर योजना आणि कार्यक्रमांतर्गत देऊ केलेल्या लाभांचा अधिक चांगल्या प्रकारे उपयोग करून घेण्यास मदत करणे हा या परिषदेचा उद्देश आहे.
राष्ट्रीय लघु उद्योग महामंडळाचे (एनएसआयसी) महाव्यवस्थापक मनोज कुमार सिंग यांनी आज मुंबईत या परिषदेची माहिती घेण्यासाठी घेतलेल्या पत्रकार परिषदेला संबोधित केले. सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी सार्वजनिक खरेदी धोरणाचा भाग म्हणून, अनुसूचित जाती-जमातीतील उद्योजकांच्या अखत्यारीतील सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योजकांकडून 4% वार्षिक खरेदीचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात मदत करणे, हा या परिषदेचा मुख्य उद्देश आहे. अनुसूचित जाती-जमातीतील उद्योजकांकडून सार्वजनिक खरेदीचा वाटा 0.04% वरून 0.7% पर्यंत वाढला आहे, अशी माहिती सिंग यांनी दिली.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राचे महत्व सांगताना महाव्यवस्थापक मनोज कुमार सिंग म्हणाले की सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रात 6 कोटींहून अधिक छोटे मोठे उद्योग आहेत आणि हे क्षेत्र 11 कोटींहून अधिक लोकांना रोजगार देत आहे. अशाप्रकारे कृषी क्षेत्रानंतर सर्वाधिक रोजगार देणारे हे क्षेत्र आहे. या क्षेत्राचे आर्थिक वृद्धीमध्ये महत्वपूर्ण योगदान असून सकल देशांतर्गत उत्पादन-जीडीपीमध्ये जवळपास 30% आणि भारतातील एकूण निर्यातीत 45% पेक्षा जास्त योगदान आहे. शाश्वत वृद्धी साध्य करण्यासह सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना जागतिक मूल्य साखळीत अधिक चांगली स्पर्धा करता यावी याकरता सक्षम करण्यासाठी केंद्र सरकार सातत्याने कार्य करत आहे.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांची व्याख्या पुन्हा एकदा नव्याने मांडताना या क्षेत्राची व्याप्ती वाढवण्यात आली आहे, याची आठवण सिंग यांनी केली. एम एस एम ई क्षेत्राला चालना देण्यासाठी केंद्र सरकारने अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.
एमएसएमई मंत्रालयाचे सचिव आणि इतर अधिकारी, विकास आयुक्तएनएसआयसीचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक,; एमएसएमईचे संचालक; केव्हीआयसी, कॉयर बोर्ड आणि या क्षेत्रातील सेवांशी निगडित इतर विविध भागधारक राष्ट्रीय परिषदेमध्ये उपस्थित राहतील, अशी माहिती सिंग यांनी दिली.
अनुसूचित जाती-जमातीतील उद्योजकांच्या प्रशिक्षणासाठी अनेक उपक्रम सुरु केले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. या उद्योजकांना कर्ज प्रक्रिया शुल्क, बँक हमी शुल्क, निर्यात प्रोत्साहन परिषदेत नोंदणी आणि इतर प्रकारची मदत यासाठी 80% पर्यंत परतफेड केली जात आहे. तसेच विविध देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनामध्ये त्यांनी निःशुल्क प्रवेश दिला जातो. ही राष्ट्रीय परिषद एससी-एसटी उद्योजक आणि इतर भागधारकांमध्ये या सेवांविषयी जागृती करेल तसेच अशा प्रकारे एससी/एसटी समुदायातील सदस्यांना नोकरी शोधणाऱ्यांऐवजी नोकरी प्रदाता बनण्यास मदत करेल, असे ते म्हणाले.
केंद्र सरकारच्या योजनांचे लाभ एससी-एसटी समुदायातील सदस्यांपर्यंत विशेषतः महाराष्ट्रातील सदस्यांपर्यंत पोहोचवणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे, असे एनएसआयसीचे मुंबई प्रभारी आणि शाखा व्यवस्थापक महेंद्र मालवीय यांनी माध्यमांशी बोलताना सांगितले. आतापर्यंत उद्यम पोर्टल वर 1.35 लाख लघु आणि माध्यम उद्योगांनी नोंदणी केली असून त्यापैकी 25 लाख एकट्या महाराष्ट्रातील आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. या 25 लाखांपैकी एससी/एसटी उद्योजकांची संख्या फारच कमी आहे. हे चित्र बदलण्यासाठी आणि एससी/एसटी समुदायामध्ये उद्योजकतेला चालना देण्यासाठी राष्ट्रीय एससी/एसटी केंद्र सुरू करण्यात आले आहे, आणि त्यादिशेने विविध पावले उचलण्यात आली आहेत. क्षमता उभारणी हे आणखी एक लक्ष केंद्रित करण्यासारखे क्षेत्र असून या अंतर्गत सध्याच्या आणि इच्छुक उद्योजकांसाठी विविध अभ्यासक्रम शिकवले जातात.
राष्ट्रीय अनुसूचित जाती-जमाती केंद्र
एससी/एसटी उद्योजकांना व्यावसायिक पाठिंबा प्रदान करून सर्वसमावेशक विकासाला चालना देण्यासाठी केंद्रीय सूक्ष्म, लघु, मध्यम उद्योग (एमएसएमई) मंत्रालयाने राष्ट्रीय अनुसूचित जाती-जमाती केंद्राची स्थापना केली आहे. हे केंद्र एससी आणि एसटी समुदायांच्या उद्योजकांना क्षमता बांधणी, मार्केट लिंकेज, वित्त सुविधा आणि निविदा सहभागासाठी समर्थन देते.
विशेष पतपुरवठा असलेल्या भांडवल अनुदान योजनेअंतर्गत, सर्व एससी-एसटी लघु, मध्यम उद्योगांचे उत्पादन तसेच सेवा क्षेत्र 25% अनुदानासाठी पात्र आहेत, संस्थात्मक कर्जाद्वारे प्लांट , यंत्रे आणि उपकरणे खरेदी करण्यासाठी. ज्याची कमाल मर्यादा 25 लाख रु.इतकी आहे.
विविध योजना, कार्यक्रम आणि एससी/एसटी उद्योजकांना दिल्या जाणाऱ्या सेवा याबद्दल अधिक जाणून घेण्यासाठी केंद्राच्या वेबसाइट येथे भेट द्या : https://www.scsthub.in/