పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశ్రమల్లో పిఎన్‌జీ/క్లీనర్ ఇంధనాల వాడకంపై దృష్టి సారించిన సిఏక్యూఎం. మొత్తం ఎన్‌సీఆర్‌ ప్రాంతంలో బొగ్గు స్టాండ్‌ల వాడకంపై పూర్తి నిషేధం అమలు
కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) మరియు హర్యానా, యూపీ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎన్‌సిఆర్‌లో పనిచేస్తున్న సిఎల్‌ఎల్ సరఫరాదారులు బొగ్గును వినియోగించడం లేదని నిర్ధారించుకోవాలని సూచన
ఆమోదించబడిన ఇంధనాలను మాత్రమే ఉపయోగించేలా చూసేందుకు సిఏక్యూఎం ఆధ్వర్యంలో ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్‌లతో ఆకస్మిక తనిఖీలు
21 పారిశ్రామిక యూనిట్లు అత్యంత కాలుష్యం కలిగించే ఆమోదం లేని ఇంధనాలను ఉపయోగిస్తున్నట్లు గుర్తించిన సిఏక్యూఎం వాటిని మూసివేయాలని ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
01.01.2023 నుండి 02 యూనిట్లలో మాత్రమే సిఏక్యూఎం చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలకు విరుద్ధంగా కాలుష్యకారక ఇంధనాలను ఉపయోగిస్తున్నట్టు గుర్తించబడింది.
19 JAN 2023 3:33PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు, ఫర్నేస్ ఆయిల్ మొదలైన అత్యంత కలుషితమైన శిలాజ ఇంధనాల నుండి వెలువడే వాయు కాలుష్యాన్ని అరికట్టడానికి తన సమిష్టి ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తూ ఎన్‌సీఆర్‌తో పాటు పరిసర ప్రాంతాలలో వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్ (సిఏక్యూఎం) కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్‌) మరియు రాష్ట్రాలకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. హర్యానా మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వాలు (యూపీ) జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం (ఎన్‌సిఆర్)లో పనిచేస్తున్న సిఐఎల్‌కు చెందిన వివిధ సరఫరాదారులు/ స్టాకిస్ట్‌లు/ ఏజెంట్‌లకు వివిధ బొగ్గు కంపెనీలు బొగ్గు సరఫరా/కేటాయింపులు చేయలేదని నిర్ధారించుకోవాలని వాటి సారాంశం. అంతేకాకుండా థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లు (థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్స్) మినహా మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌లో ఏ రకమైన వినియోగం/ నిల్వ చేయడం/ అమ్మకం/ ట్రేడింగ్ కోసం ఎన్‌సిఆర్‌లో బొగ్గు సరఫరాను నిలిపివేయాలని స్టాకిస్టులు, వ్యాపారులు మరియు బొగ్గు డీలర్‌లతో సహా సంస్థలు/యూనిట్‌లు/పరిశ్రమలకు కమిషన్ సూచించింది. కమిషన్ యొక్క చట్టబద్ధమైన ఆదేశాల ప్రకారం 01 జనవరి, 2023 నుంచి మొత్తం ఎన్‌సిఆర్‌ ప్రాంతంలోని అన్ని రంగాలలో (పారిశ్రామిక, వాణిజ్య మరియు ఇతర అనువర్తనాలతో సహా) వివిధ కార్యకలాపాల కోసం బొగ్గు మరియు ఇతర ఆమోదం లేని ఇంధనాల వినియోగం పూర్తిగా నిషేధం.
తేదీ 02.06.2022 మరియు తేదీ 23.06.2022 నాటి 64వ ఆదేశం ప్రకారం ఎన్‌సీఆర్‌లో పారిశ్రామిక/ గృహ/ ఇతరత్రా దరఖాస్తుల కోసం అనుమతించదగిన ఇంధనాలకు సంబంధించి కమిషన్ చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలు జారీ చేసింది. ప్రస్తుతం, బొగ్గు వాడకం ఇప్పుడు పూర్తిగా నిషేధించబడింది (టిపిపిలలో తప్ప) మరియు కమిషన్ జారీ చేసిన ఆదేశాల ప్రకారం సాధారణ ఇంధన జాబితా ప్రకారం ఎన్‌సిఆర్ పరిధిలో ఇది అనుమతించదగిన ఇంధనంగా పరిగణించబడదు.
కమిషన్ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా, హర్యానా, యు.పి. మరియు రాజస్థాన్‌లోని ఎన్‌సీఆర్ ప్రాంతాలలో ఆమోదించబడిన ఇంధనాలను ఉపయోగించని 84 పారిశ్రామిక యూనిట్లు ఇప్పటివరకు మూసివేయడం జరిగింది. 01.10.2022నుండి గత 3 నెలల కాలంలో బొగ్గు, ఫర్నేస్ ఆయిల్ మొదలైన అత్యంత కాలుష్యం కలిగించే ఆమోదం లేని ఇంధనాలను ఉపయోగించిన 21 పారిశ్రామిక యూనిట్లు మాత్రమే కనుగొనబడ్డాయి. మరియు ఆ యూనిట్లు సిఏక్యూఎం ఆదేశాలకు అనుగుణంగా మూసివేయబడ్డాయి. 01.01.2023 తర్వాత సమ్మతి మరింత మెరుగుపడింది మరియు తనిఖీ సమయంలో కేవలం 02 యూనిట్లు మాత్రమే ఇంత భారీగా కలుషిత ఇంధనాలను ఉపయోగిస్తున్నట్లు కనుగొనబడ్డాయి. తద్వారా కమిషన్ యొక్క చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలు సంతృప్తికరంగా ఉన్నాయని సూచిస్తున్నాయి.
కమిషన్‌లోని ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్ ఎన్‌సీఆర్‌లో ఆమోదించబడిన ఇంధనాలను మాత్రమే ఉపయోగించడాన్ని ఖచ్చితంగా పాటించేలా తనిఖీల నిర్వహణ కొనసాగుతోంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM focused on shifting of industries to PNG/ cleaner fuels and use of coal stands completely banned in the entire NCR
Coal India Limited (CIL) and State Governments of Haryana and U.P. advised to ensure coal is not allotted to suppliers of ClL operating in NCR
Flying Squad of CAQM conducting incognito inspections to ensure strict compliance on use of only approved fuels
21 Industrial units found using highly polluting unapproved fuels issued closure directions by CAQM
Compliance to the Statutory Directions of CAQM satisfactory with only 02 units found using heavily polluting fuels since 01.01.2023
19 JAN 2023 3:33PM by PIB Delhi
Continuing its concerted efforts to abate air pollution arising out of emissions from highly polluting fossil fuels like coal, furnace oil, etc., the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) has advised Coal India Limited (CIL) and State Governments of Haryana and Uttar Pradesh (U.P.), to ensure that coal is not supplied/ allotted by various coal companies of CIL to various suppliers/ stockists/ agents of ClL operating in the National Capital Region (NCR). Moreover, the Commission has also advised the entities/ units/ industries including stockists, traders and dealers of coal to ensure compliance and discontinue coal supply in NCR for any kind of usage/ stocking/ selling/ trading in entire NCR except for Thermal Power Plants (TPPs). Statutory directions of the Commission require complete elimination of use of coal and other unapproved fuels for various operations/ applications across all sectors (including industrial, commercial and miscellaneous applications), w.e.f. 01st January, 2023 in the entire NCR.
Statutory directions were issued by the Commission regarding permissible fuels for industrial/ domestic/ miscellaneous applications in the NCR in terms of Direction Nos. 64 dated 02.06.2022 and 65 dated 23.06.2022. Presently, use of coal now stands completely banned (except in TPPs) and it is not considered a permissible fuel within NCR as per the common fuel list under the Directions issued by the Commission.
In compliance of the Commission’s directions, 84 industrial units across NCR areas of Haryana, U.P. & Rajasthan which were hitherto not using approved fuels, closed down their operations temporarily/ permanently on their own. Since last 3 months w.e.f. 01.10.2022, only 21 industrial units were found using highly polluting unapproved fuels like coal, furnace oil, etc. and those units have been closed pursuant to CAQM closure directions. Beyond 01.01.2023, the compliance has further improved and only 02 units were found using such heavily polluting fuels during inspection, thus indicating satisfactory compliance of Statutory Directions of the Commission.
The Flying Squad of the Commission will continue conducting incognito inspections to ensure strict compliance on use of only approved fuels in the entire NCR.