वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मार्गदर्शन कौशल्यात अधिक नैपुण्य आणण्याच्या उद्देशाने मुंबईतील मार्गदर्शकांसाठी ‘स्टार्ट अप इंडिया नवोन्मेष सप्ताह’ या मास्टरक्लासचे आयोजन
‘मार्ग’ मंचाच्या माध्यमातून उद्योजक आणि मार्गदर्शकांना सहभागी होऊन संशोधन करण्यासाठी नव्या मार्गांची निर्मिती
13 JAN 2023 9:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 जानेवारी 2023
सध्या सुरु असलेल्या स्टार्ट अप इंडिया नवोन्मेष सप्ताहाचा भाग म्हणून, केंद्रीय उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने झोन स्टार्ट अप्स इंडियाच्या पाठबळासह आज मुंबईत शेअर बाजार येथे ‘मार्ग’ मार्गदर्शक मास्टरक्लासचे आयोजन केले. स्टार्ट अप उद्योगांना मार्गदर्शन करण्यासाठीच्या प्रभावी मार्गांबाबत उद्योग जगतातील मान्यवरांना सक्षम करणे तसेच त्यांच्या ज्ञानात भर घालणे हा या कार्यशाळेचा मुख्य उद्देश होता. प्रत्यक्ष तसेच आभासी अशा दोन्ही पद्धतींनी उत्सुक मार्गदर्शक या कार्यशाळेला उपस्थित राहिले.
तांत्रिक सत्रांमध्ये ज्या वक्त्यांनी मार्गदर्शन केले त्यांच्यामध्ये बीहाइव्ह कॅपिटलचे भूषण गजारिया आणि फंडएनॅबलचे विक्रांत पोतनीस यांचा समावेश होता. भूषण यांच्या मार्गदर्शनपर सत्रात, परिणामकारक मार्गदर्शनासाठी योग्य आराखड्याचा स्वीकार करण्यावर अधिक भर देण्यात आला होता तर पोतनीस यांनी या सत्रात सहभागी मार्गदर्शकांशी संवाद साधून उद्योजकांना भांडवल कसे उभारून देता येईल, निधी पुरवठ्याचे विविध मार्ग तसेच व्यवसायाच्या योजना आणि आर्थिक बाबींच्या पलीकडे जाऊन प्रतिसाद कसा मिळवता येईल याबाबत चर्चा केली. या मास्टरक्लासमध्ये सीआयबीएचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी प्रसाद मेनन यांच्या नेतृत्वाखाली ‘व्हॉट फाउंडर्स एक्स्पेक्ट फ्रॉम मेंटॉर्स’ या विषयावरील गटचर्चा देखील घेण्यात आली. या चर्चेत मार्गदर्शनाबद्दलच्या अपेक्षांचे विविध पैलू उजेडात आले.
एकशे चाळीसपेक्षा जास्त ‘मार्ग’ मार्गदर्शक तसेच स्टार्ट अप उद्योगांना त्यांच्या उद्योजकीय प्रवासात मार्गदर्शन करणाऱ्या आकांक्षित मार्गदर्शकांनी या कार्यशाळेत भाग घेतला.सध्या कार्यरत असलेले आणि भविष्यात मार्गदर्शन करू इच्छिणारे यांना प्रशिक्षण देण्याच्या उद्देशाने भरवलेल्या या कार्यशाळेत ‘मार्ग’ पोर्टलबद्दल जाणीव निर्मिती देखील करण्यात आली. अधिक मोठ्या परिसंस्थेच्या उभारणीसाठी मार्गदर्शकांना एकमेकांशी जोडून घेण्यात तसेच ‘मार्ग’पोर्टलवरील मार्गदर्शकांना सहभागी करून घेण्यात यश आले.
MAARG ‘मार्ग’ (मार्गदर्शन,सल्ला,मदत, लवचिकता आणि विकास) हा राष्ट्रीय मार्गदर्शन मंच म्हणजे विविध क्षेत्रातील, कार्य करणारे, टप्प्यांवरील,भौगोलिकता आणि विभाग यांच्यातील स्टार्ट अप्स उद्योगांना सुलभतेने मार्गदर्शन मिळण्यासाठीचा एकल मंच आहे. ‘मार्ग’ पोर्टलबद्दल अधिक माहिती जाणून घेण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 16 जानेवारी हा स्टार्ट अप इंडियाचा स्थापना दिवस राष्ट्रीय स्टार्ट अप दिन म्हणून साजरा करण्याची घोषणा केली आहे. केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने भारतीय स्टार्ट अप परिसंस्थेचा सोहोळा साजरा करण्यासाठी 10 जानेवारी 2023 ते 16 जानेवारी 2023 या आठवड्यात स्टार्ट अप इंडिया नवोन्मेष सप्ताहाचे आयोजन केले आहे. या संदर्भात, स्टार्ट अप उद्योगांशी संबंधित कार्यशाळा, क्षमता निर्मिती सत्रे आणि स्टार्ट अप इंडिया ने आयोजित केलेली आणि भारतातील उद्योजक परिसंस्थेच्या संदर्भात विविक्षित विषयाला वाहिलेली सत्रे आयोजित करण्यात येत आहेत.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 16 जानेवारी 2016 रोजी स्टार्ट अप इंडिया या उपक्रमाची घोषणा केली. केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाचा हा अत्यंत महत्त्वाचा उपक्रम देशात शाश्वत आर्थिक विकास साधणाऱ्या आणि मोठ्या प्रमाणात रोजगार संधी निर्माण करणाऱ्या नवोन्मेष आणि स्टार्ट अप उद्योगांची जोपासना करण्याच्या उद्देशाने सुरु करण्यात आला.

Ministry of Commerce & Industry
‘Start-Up India Innovation Week’ brings for Mentors in Mumbai, a Masterclass to sharpen mentoring skills
MAARG Platform creates pathways for entrepreneurs and mentors to engage and innovate
13 JAN 2023 6:32PM by PIB Mumbai
Mumbai, 13 January 2023
As part of the ongoing Start Up India Innovation Week, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) with the support of Zone Startups India held the MAARG Mentor Masterclass at Bombay Stock Exchange in Mumbai, today. The objective of the workshop was to capacitate and augment knowledge of mentors from among the industry stalwarts on effective ways of mentoring startups. The workshop saw enthusiastic participation from mentors in both physical and online modes.
Speakers for the technical sessions included Bhushan Gajaria, Founder, Beehive Capital and Vikrant Potnis of FundEnable. Mr. Bhsuhan’s session focused on adopting the right framework for effective mentoring. Mr. Potnis spoke to the participating mentors on the different ways in which capital can be given to mentees, bringing different avenues of funding to the table and providing feedback beyond business plans and financials. The Masterclass also included a panel discussion titled ‘What Founders Expect from Mentors’ led by Mr. Prasad Menon, CEO, CIBA. The discussion brought out various perspectives on mentoring expectations.
More than one forty MAARG mentors as well as aspiring mentors mentoring Start-Ups in their entrepreneurial journey attended the MAARG Mentor Masterclass. Held with an aim of training present and potential mentors, the Matserclass was also able to create awareness regarding the MAARG Portal. It succeeded in facilitating mentor connects and engaging mentors from MAARG with the larger ecosystem.
MAARG (Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth), the National Mentorship Platform is a one stop platform to facilitate mentorship for Start-Ups across diverse sectors, functions, stages, geographies, and domains. Find more information about the MAARG Portal here.
The Prime Minister has announced 16th January, the founding day of Startup India, as the National Startup Day. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry is organizing Startup India Innovation Week from 10th January 2023 to 16th January 2023 to celebrate the Indian Startup Ecosystem. In this context, various Start-Up related workshops, capacity building sessions and events are being hosted by Start-Up India with each session dedicated to a particular theme pertaining to the entrepreneurial ecosystem in India.
The Startup India initiative was announced by Prime Minister of India on 16th January 2016. The flagship initiative by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) under Ministry of Commerce and Industry aims to build a strong ecosystem for nurturing innovation and startups in the country that will drive sustainable economic growth and generate large scale employment opportunities.