ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 6000 ਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
12 JAN 2023 6:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁਦ੍ਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 6000 ਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 2021 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਨ (ਡੂੰਘੇ) ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਭਿਯਾਨ (ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ “ਨੀਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਬਲੂ ਇਕੌਨੋਮੀ)” ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਗ੍ਰ (ਸਮੁੱਚੀ) ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਤਸਯ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਹੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 6000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਤਸਯ 6000 ਨੂੰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਚੇਨੱਈ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਇਹ ਮਾਨਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ 96 ਘੰਟੇ ਦੀ ਧਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਹਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ/ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਹਨ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਸਬਮਰਸਿਬਲ ਨਿੱਕਲ, ਕੋਬਾਲਟ, ਦੁਰਲਭ ਮ੍ਰਦਾ ਤਤਵ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਵਲੋਕਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਨਮੂਨਿਆਂ (ਸੈਂਪਲ) ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰੀਖਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਹੋਰ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦ (ਸਪਿਨ-ਆਫਸ) ਹਨ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਜੈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 6000 ਮੀਟਰ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖਨਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਵਾਹਨਾਂ (ਟੇਥਰਡ ਐਂਡ ਆਟੋਮੇਟਿਡ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 4,077 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਡੀਪ ਓਸ਼ੀਅਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2021-2024) ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 2,823.4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਅਨੂਠੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1,382 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 7517 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤਟਰੇਖਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੱਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, three persons to be send 6000 meter below sea level for exploration
12 JAN 2023 6:35PM by PIB Delhi
As a part of Samudrayaan Mission undertaken by the Union Ministry of Earth Sciences, India aims to send three persons to 6000 meters below sea level.
Sharing the details, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Prime Minister Narendra Modi had referred to Deep Sea Mission in his Independence Day address in two consecutive years in 2021 and 2022.
The mission, said the Minister, heralds India’s ushering into an era of “Blue Economy” which is going to play a major part in building India’s overall economy during the years to come.
Dr Jitendra Singh further elaborated that a vehicle called MATSYA will carry three persons to a depth of 6000 meters for exploration of deep-sea resources like minerals. This mission, he said, is expected to be realized in the next three years.
The Minister said that this mission was expected to be realised in next three years. Singh added that MATSYA 6000 is being designed and developed by the National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai under the Ministry of Earth Sciences. “It has an endurance of 12 hours under normal operation and 96 hours in case of emergency for human safety."
Dr Jitendra Singh said that the design of the vehicle is completed and realization of various components of the vehicle is in progress. “Manned submersible facilitates the direct observation by the human in deep ocean in exploring mineral resources rich in nickel, cobalt, rare earths, manganese etc. and collection of samples, which can be used for analysis.
The Minister added that apart from the scientific research and technological empowerment as the benefits, this mission has immediate spin-offs in the form of underwater engineering innovations in asset inspection, tourism and promotion of ocean literacy.
“Development of 6000 m depth rated Integrated Mining Machine and unmanned vehicles (tethered and automated) to explore deep sea resources and biodiversity assessment," Singh said.
The Centre had approved the Deep Ocean Mission at a total budget of ₹4,077 crore for five years. The estimated cost for the first phase for the three years (2021-2024) is ₹2,823.4 crore.
India has a unique maritime position, a 7517 km long coastline, which is home to nine coastal states and 1,382 islands. The mission aims to boost the central government’s vision of ‘New India’ that highlights the blue economy as one of the ten core dimensions of growth.