ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੁਧਿਆਣਾ ਕਲੱਬ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਆ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮਿਲਟਸ ਗਲੁਟਨ-ਰਹਿਤ, ਉੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਏਡੀਜੀ
ਬਾਜਰਾ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ: ਉਮੇਂਦਰ ਦੱਤ
11 JAN 2023 3:57PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੁਧਿਆਣਾ ਕਲੱਬ ਵਿਖੇ ਮੀਡੀਆ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ (ਆਈਵਾਈਐੱਮ) 2023 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਪੌਂਸਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਯੂਐੱਨਜੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਆਈਵਾਈਐੱਮ 2023 ਲਈ "ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਬਣਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ "ਬਾਜਰੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ" ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਥਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਤਰਨਤਾਰਨ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਏਡੀਜੀ, ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਅੱਜ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪੱਛਮ ਦੇ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਕਾਰਨ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਿਲਟਸ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਬਾਜਰਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਜਰਾ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ, ਅਨੀਮੀਆ, ਹਾਰਮੋਨਲ ਅਸੰਤੁਲਨ, ਉੱਚ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ, ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬਾਜਰੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਖਪਤ ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ।”
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲਾਰੇ, ਖੇਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਂਦਰ ਦੱਤ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਫ੍ਰਿੰਜ ਫਸਲ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਡੰਠਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਚਾਰੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਾੜਦੇ। ਇਹ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਜਗਰਾਓਂ ਤੋਂ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਸਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਲਟਸ ਵੀ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਚੱਖਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਅਸਲ ਅਨੁਭਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਇਰਾਦਾ ਹੈ।"

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting organises media interaction and millet lunch at Ludhiana Club in association with Kheti Virasat Mission
Millets are gluten-free, high in protein and are good for health : Sh Rajinder Chaudhry, ADG
Millet is the answer to Punjab’s stubble burning: Umendra Dutt
11 JAN 2023 3:57PM by PIB Chandigarh
The Ministry of Information & Broadcasting today organised a media interaction and millet lunch at Ludhiana Club in association with Kheti Virasat Mission.
The Government of India sponsored the International Year of Millets (IYM) 2023 proposal, which was approved by the UN General Assembly (UNGA). The Indian Prime Minister, Shri Narendra Modi, has also expressed his desire for IYM 2023 to become a "People's Movement" and for India to become a "Global Hub for Millets." PIB Chandigarh is spearheading this movement in the region.They have had millet lunches organized in Tarn Taran and Chandigarh too for the local media with the idea of encouraging the media to give more media space to millets and its promotion.
Sh. Rajender Chaudhry, ADG, PIB Chandigarh, stated during the conversation that "today's young generation is seeing various health related difficulties from an early age due to adoption of the Fast Food Culture of the West. Millets can aid in the fight against various health problems. Millets are gluten-free, high in protein, and have a low glycemic index. Thus, they could also help in weight loss.”
“Millets are beneficial for both consumers and farmers as well as the environment”, he continued. “Millets require less water and electricity to produce. Millets help combat a lot of disorders like obesity, diabetes, anaemia, hormonal imbalance, high cholesterol, etc., so consumers will live healthy lives. Consequently, it is a wonderful source of balanced nutrients. The purpose of today's event is to raise media awareness of millets. As a result, consumption will rise as well, which will raise demand”, he said.
The event's special speaker, Sh. Umendra Dutt, Executive Director of Kheti Virasat Mission, stated: "Millets are no longer considered to be a fringe crop. They are in competition with the cyclical agriculture of rice and wheat. Additionally, they can lessen our carbon footprint. "Millet stalk is a very nice food for cattle," he observed when discussing the burning of stubble. “Farmers don't burn the Millet stalk due to its usage as cattle fodder. This could be an answer to Punjab's stubble burning issue too.”
Sh. Raspinder Singh, Millet growing farmer from Jagraon also spoke on the occasion and pointed that millets are also an integral part of the G-20 meetings and delegates will be given a true millet experience through tasting, meeting farmers and interactive sessions with start-ups associated with millets. He also said, “The earnest effort of the government is truly being seen in the celebration of the International Year of Millets 2023 so that millets can get the due attention, and the same is the intention from the current meet too.”