माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय युवा दिनानिमित्त आयोजित मोटारसायकल रॅलीस पुणेकरांचा उत्स्फूर्त प्रतिसाद
जी 20 गटाचे अध्यक्षपद ही भारतासाठी मोठी संधी - डॉ.शैलेंद्र देवळाणकर
12 JAN 2023 3:13PM by PIB Mumbai
पुणे , 12 जानेवारी 2023
गेल्या काही वर्षात भारतामध्ये डिजिटल क्रांती घडून आली असून अशा वेळी जी 20 सारख्या संघटनेचे अध्यक्षपद भारताकडे येणे फार महत्वपूर्ण असल्याचे आंतरराष्ट्रीय घडामोडींचे अभ्यासक डॉ शैलेंद्र देवळाणकर यांनी आज पुण्यात बोलताना सांगितले.
पुण्यात होत असलेल्या जी 20 परिषद बैठकीच्या जनजागृतीसाठी आणि राजमाता जिजाऊ त्याचबरोबर स्वामी विवेकानंद जयंतीनमित्त आज भव्य मोटारसायकल रॅली चे आयोजन करण्यात आले होते . या रॅली चा समारोप सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठात झाला . यावेळी भारताचे जी 20 अध्यक्षपद , संधी ,आव्हाने आणि युवकांची भूमिका या विषयावर श्री देवळाणकर यांनी उपस्थितांना मार्गदर्शन केले.
आपल्या देशातील युवकांमुळे देशाची ही प्रगती झाली असून स्टार्ट अप, मेक इन् इंडिया, आत्मनिर्भर भारत यासारख्या योजना यशस्वी होत असल्याचे श्री देवळाणकर यावेळी म्हणाले . भारताची प्रगती दाखवण्याचे जी 20 हे प्रमुख माध्यम असून या संघटनेचे अध्यक्ष पद ही भारताला मिळालेली एक मोठी संधी असल्याचे त्यांनी सांगितले .
21 व्या शतकात भारत जागतिक महासत्ता बनणार असून देशातील प्रत्येक युवक या देशाचा राजदूत बनला पाहिजे , त्यासाठी तरुणांनी आपली स्वप्ने देशाच्या विकासाशी जोडली पाहिजेत असे आवाहन देवळाणकर यांनी यावेळी केले . जागतिक पातळीवरील अनेक महत्वाच्या संघटनांना जी २० देशांची ही संघटना महत्व पूर्ण निर्देश देत असून संपूर्ण जग त्यांचे पालन करीत असल्याने या संघटनेचे अध्यक्ष पद भारताकडे येणे ही फार मोलाची गोष्ट असल्याचे ते म्हणाले.
कार्यक्रमाचे प्रास्ताविक राष्ट्रीय सेवा योजनेच्या राज्य सल्लागार समितीचे सदस्य राजेश पांडे यांनी केले तर प्र कुलगुरू संजीव सोनवणे यांनी आभार मानले. कार्यक्रमाला महापालिकेचे अतिरिक्त आयुक्त विकास ढाकणे , उपायुक्त संतोष वारुळे यांच्यासह विद्यापीठ अधिसभेचे सदस्य उपस्थित होते .
तत्पूर्वी आज सकाळी पुण्यातील ऐतिहासिक लाल महाला मध्ये राजमाता जिजाऊ यांच्या पुतळ्याला पुष्पहार अर्पण करून जनजागृती रॅलीला प्रारंभ झाला . पुणे महापालिकेचे आयुक्त विक्रम कुमार , विद्यापीठाचे कुलगुरू डॉ . कारभारी काळे यांच्यासह अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते . बाईक रॅली मध्ये शहरातील तरुणाई मोठ्या संख्येने सहभागी झाली होती .सर्वसामान्य पुणेकरांनी देखील रस्त्याच्या दुतर्फा उभे राहून या रॅली ला उत्स्फूर्त प्रतिसाद दिला .

Ministry of Information & Broadcasting
Motorcycle rally organized on the occasion of National Youth Day; spontaneous response of Pune residents
Chairmanship of G - 20 group is a good opportunity for India - Dr. Shailendra Devlankar
12 JAN 2023 6:35PM by PIB Mumbai
Pune, 12 January 2023
Dr. Shailendra Devlankar, a scholar of international affairs, said while speaking in Pune today that there has been a digital revolution in India in the past few years and it is very important for India to hold the presidency of an organization like G- 20.
A grand motorcycle rally was organized today on National Youth day to raise awareness of the G20 infrastructure working group meeting being held in Pune and in the honor of Rajmata Jijau along with Swami Vivekananda Jayanti. The rally was concluded at Savitribai Phule Pune University. On this occasion Mr. Devlankar guided the audience on India's G20 presidency, opportunities, challenges and role of youth.
Mr. Devlankar said that the country has progressed due to the youths of the nation and schemes like Make in India, Atmanirbhar Bharat are being successful. He said that G20 is the main channel to show India's progress and the presidency of this organization is a great opportunity for India.
In the 21st century, India will become a world superpower and every youth of the country should become an ambassador of this country, for that, Shri Devlankar appealed that the youth should connect their dreams with the development of the country.
The program was introduced by Rajesh Pandey, member of the State Advisory Committee of National Service Scheme, while Pro Vice-Chancellor Sanjiv Sonwane proposed the vote of thanks. The program was attended by Municipal Corporation Additional Commissioner Vikas Dhakne, Deputy Commissioner Santosh Warule along with members of the university council.
Earlier this morning, the awareness rally was started by offering garlands to the statue of Rajmata Jijau in the historic Lal Mahal in Pune. Shri Vikram Kumar, Commissioner of Pune Municipal Corporation, Vice-Chancellor of the University Dr. Karbhari Kale and other dignitaries were present on this occasion. The youth of the city participated in large numbers in the bike rally.