विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
108 व्या भारतीय विज्ञान काँग्रेसचा समारोप
भारताची गौरवशाली विज्ञान पंरपरा पुढे नेऊ या-भारतीय विज्ञान काँग्रेसच्या समारोपप्रसंगी नोबेल विजेत्या ॲडा योनाथ यांची वैज्ञानिकांना साद
नवनियुक्त अध्यक्षांकडे विज्ञान काँग्रेस मशाल सुपूर्द
07 JAN 2023 9:46PM by PIB Mumbai
नागपूर, 7 जानेवारी 2023
भारताला वैज्ञानिकांची गौरवशाली पंरपरा लाभली आहे. देशात विज्ञानाची ही परंपरा पुढे नेण्यात भारतीय विज्ञान काँग्रेसची भुमिका मोलाची ठरली आहे. आपण साऱ्यांनी ही गौरवशाली परंपरा पुढे नेऊ या, अशा शब्दात नोबेल पुरस्कार विजेत्या श्रीमती ॲडा योनाथ यांनी वैज्ञानिकांना साद घातली.
नागपूर येथील राष्ट्रसंत तुकडोजी महाराज विद्यापिठात आयोजीत 108 व्या भारतीय विज्ञान काँग्रेसचा आज समारोप झाला. याप्रसंगी प्रमुख वक्त्या म्हणून ॲडा योनाथ बोलत होत्या.
मुख्य कार्यक्रम स्थळी हा सोहळा पार पडला. भारतीय विज्ञान काँग्रेसच्या अध्यक्ष डॉ. विजयलक्ष्मी सक्सेना, कुलगुरु डॉ. सुभाष चौधरी, नागपूर विभागीय आयुक्त डॉ. विजयलक्ष्मी बिदरी, भारतीय विज्ञान काँग्रेसचे नवनियुक्त अध्यक्ष डॉ. अरविंद सक्सेना आदी उपस्थित होते.
श्रीमती योनाथ म्हणाल्या की, मी माझे संशोधन नोबेल पुरस्कार प्राप्त झाल्यानंतरही 20 वर्षांपासून सातत्याने करीत आहे. संशोधकाने आपले संशोधन कधीही थांबवायचे नसते. या संशोधन कार्यात भारतीय वैज्ञानिक डॉ. तनया बोस, डॉ. वेंकटरमण रामकृष्णन यांची मदत झाली. भारतीय वैज्ञानिकांबद्दल मला नेहमीच आदर राहिला आहे. माझे मार्गदर्शक डॉ. रामचंद्रन हे एक भारतीय वैज्ञानिक होते. त्यांच्याकडूनच मला महान भारतीय वैज्ञानिक परंपरेची ओळख झाली. हीच महान , गौरवशाली परंपरा पुढे नेण्यात 108 व्या भारतीय विज्ञान काँग्रेसने मोलाची भूमिका बजावली आहे. हीच परंपरा आपण पुढे नेऊ या, असे आवाहन त्यांनी केले.
डॉ. विजयलक्ष्मी बिदरी म्हणाल्या की, नागपुरात झालेले हे राष्ट्रीय स्तरावरील आयोजन समाजात वैज्ञानिक दृष्टीकोन वाढविण्यास व विज्ञानाविषयी प्रेम निर्माण करण्यात मोलाचे ठरले आहे.
डॉ.श्रीमती विजयलक्ष्मी सक्सेना म्हणाल्या की, प्रथमच आदिवासी विज्ञान काँग्रेस आयोजन झाले. त्यास सर्वस्तरातून चांगला प्रतिसाद मिळाला. मध्यवर्ती संकल्पनेस अनुसरुन हे आयोजन यशस्वी झाले. 3 हजारांहून अधिक शोधनिबंध सादर झाले तर 50 हजारहून अधिक प्रतिनिधी सहभागी झाले. सर्वच दृष्टीने हे आयोजन यशस्वी झाल्याचे समाधान त्यांनी व्यक्त केले.
कुलगुरु डॉ सुभाष चौधरी यांनी आपल्या भाषणात भारतीय विज्ञान काँग्रसच्या आयोजनात सहकार्यासाठी स्थानिक प्रशासन आणि शैक्षणिक संस्थाचे आभार मानले. 50 वर्षांनंतर थेट विद्यापीठाच्या शतकपूर्ती वर्षात विज्ञान महाकुंभाचे यशस्वी आयोजन पार पडल्याचे समाधानही त्यांनी व्यक्त केले.
डॉ. अरविंद सक्सेना यांच्याकडे विज्ञान काँग्रेस मशाल सुपूर्द
या कार्यक्रमाच्या शेवटी मावळत्या अध्यक्ष डॉ विजयलक्ष्मी सक्सेना यांनी भारतीय काँग्रेसचे नवनियुक्त अध्यक्ष डॉ अरविंद सक्सेना यांच्याकडे भारतीय विज्ञान काँग्रेसच्या पुढील आयोजनाची मशाल सूपूर्द केली.
वैज्ञानिकांना पुरस्कार प्रदान
108 व्या भारतीय विज्ञान काँग्रेसमध्ये उत्कृष्ट कार्यासाठी विविध श्रेणींमध्ये यावेळी वैज्ञानिकांना सन्मानित करण्यात आले. सुवर्णपदके विजेत्यांची नावे खालील प्रमाणे
आशुत मुखर्जी मेमोरियल अवॉर्ड - प्रा. अजय कुमार सूद
डॉ. सी. व्ही. रमण जन्मशताब्दी पुरस्कार - प्रा. एस. आर. निरंजना
एस. एन. बोस जन्मशताब्दी पुरस्कार – प्रा. सुभाषचंद्र पारिजा
एस. के. मित्रा जन्मशताब्दी पुरस्कार – डॉ. रंजन कुमार नंदी
एच. जे. भाभा स्मृती पुरस्कार – डॉ. कौशल प्रसाद मिश्रा
डी. एस. कोठारी मेमोरियल पुरस्कार – डॉ. श्यामल रॉय -
अन्य पुरस्कार विजेत्यांची नावे पुढील प्रमाणे
प्रो. आर. सी. मेहरोत्रा मेमोरियल लाइफ टाईम अचिव्हमेंट अवॉर्ड – डॉ. यू. सी. बॅनर्जी - एमिटी युनिव्हर्सिटी, मोहाली.
प्रो. एस. एस. कटियार एंडोमेंट लेक्चर अवॉर्ड – डॉ. केस्तुरू एस. गिरीश – तुमकूर विद्यापीठ, कर्नाटक.
प्रा. अर्चना शर्मा मेमोरियल अवॉर्ड इन प्लांट सायन्स – डॉ. राजीव प्रताप सिंग - बीएचयू, वाराणसी
जी. के. मन्ना मेमोरियल पुरस्कार – डॉ. बसंत कुमार दास – आय.सी.ए.आर. कोलकोता
Source : DIO Nagpur

Ministry of Science & Technology
108th Indian Science Congress Concludes
Let's take the glorious tradition of Indian Science ahead - appeals Nobel Laureate Ada Yonath
07 JAN 2023 9:46PM by PIB Mumbai
Nagpur, January 7, 2023
India has a glorious tradition of scientific development. The Indian Science Congress has played a pivotal role in nurturing and furthering this tradition. Nobel Laureate Dr. Ada Yonath appealed all to take this glorious tradition ahead.
The 108th Indian Science Congress organised at Rashtrasant Tukdoji Maharaj Nagpur University concluded today. Ada Yonath was the chief guest for the Valedictory Function. The ceremony was held at the main venue. The President of the Indian Science Congress, Dr Vijayalakshmi Saxena, Vice Chancellor Dr Subhash Chaudhari, Divisional Commissioner, Nagpur Dr Vijayalakshmi Bidri and the newly elected President of the Indian Science Congress - Dr Arvind Saxena were present on the occasion.
In her speech, Yonath said, she has continued her scientific research even after two decades of being awarded the Nobel Prize. According to her, a researcher should never discontinue research work. She said, Indian scientists Dr Tanaya Bose and Dr Venkatraman Ramkrishnan helped her in the research. "I have always had high regards for Indian scientists. My guide Dr Ramchandran was an Indian scientist. He introduced me to the rich traditions followed by Indian scientists. The 108th Indian Science Congress has been extremely crucial in taking the glorious traditions ahead. Let's take the same to new heights", she appealed to the Ministry of Science and Technology.
Dr Vijayalakshmi Bidri said, "This national level event organised at Nagpur has been of great importance in boosting scientific temperament and love for science in the society."
Dr. Vijayalakshmi Saxena said that the Tribal Science Congress was organized for the first time. It received a good response at all levels. She informed that more than three thousand research papers were presented while more than fifty thousand delegates participated in the various events. She also expressed satisfaction that the event was a success in all respects.
Vice-Chancellor Dr Subhash Chaudhary thanked the local administration and educational institutions for their cooperation in organizing the Indian Science Congress. He also expressed his satisfaction that the Vigyan Mahakumbha was successfully organised after 50 years, in the centenary year of the university.
At the end of the program, outgoing president, Dr. Vijayalakshmi Saxena handed over the torch of the next Indian Science Congress to the newly appointed president, Dr. Arvind Saxena.
Awards to Scientists:
Ashut Mukherjee Memorial Award - Prof. Ajay Kumar Sood
Dr. C. V. Raman Birth Centenary Award - Prof. S. R. Niranjana
S. N. Bose Birth Centenary Award – Prof. Subhash Chandra Parija
S. K. Mitra Birth Centenary Award – Dr. Ranjan Kumar Nandy
H. J. Bhabha Memorial Award – Dr. Kaushal Prasad Mishra
D. S. Kothari Memorial Award – Dr. Shyamal Roy
Names of other award winners are as follows:
Prof. R. C. Mehrotra Memorial Life Time Achievement Award – Dr. U. C. Banerjee - Amity University, Mohali.
Prof. S. S. Katiyar Endowment Lecture Award – Dr. Kesturu S. Girish – Tumkur University, Karnataka.
Prof. Archana Sharma Memorial Award in Plant Science – Dr. Rajiv Pratap Singh - BHU, Varanasi
G. K. Manna Memorial Award – Dr. Basant Kumar Das – ICAR Kolkata
Source: DIO Nagpur