सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
भारताचा पहिलाच सर्वसमावेशकतेचा उत्सव असलेल्या पर्पल फेस्टला गोव्यात शानदार सुरुवात
केंद्रीय मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी 'दिव्यांग व्यक्तींच्या सक्षमीकरणाशी संबंधित समस्या' या विषयावरील दोन दिवसीय संवेदना कार्यशाळेला केले संबोधित
06 JAN 2023 8:54PM by PIB Mumbai
पणजी, 6 जानेवारी 2023
भारताचा सर्वसमावेशकतेचा पहिलाच उत्सव,असलेल्या , 'पर्पल फेस्ट: सेलिब्रेटिंग डायव्हर्सिटी (विविधतेचा सोहळा )' या उत्सवाला आज गोव्यात शानदार सुरुवात झाली. यावेळी केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार, मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत, गोवा सरकारचे समाजकल्याण मंत्री सुभाष फळदेसाई उपस्थित होते.
प्रत्येकासाठी एक स्वागतार्ह आणि सर्वसमावेशक जग निर्माण करण्यासाठी आपण कसे एकत्र येऊ शकतो हे दाखवण्याचा या महोत्सवाचा उद्देश आहे.
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी दिव्यांगजनि केलेल्या उत्पादनांच्या विक्री प्रदर्शनालाही भेट दिली आणि सहभागींशी संवाद साधला.भारतातील अशा प्रकारचा पहिलाच सर्वसमावेशकता महोत्सव असलेल्या, पर्पल फेस्टच्या भव्य उद्‌घाटन सोहळ्याचे ते साक्षीदार झाले.
त्यापूर्वी , केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी गोव्यात पर्पल फेस्ट या उत्सवाच्या सहकार्याने आयोजित अपंग व्यक्तींच्या सक्षमीकरणाशी संबंधित समस्या' या विषयावर दोन दिवसीय संवेदना कार्यशाळेचे उद्घाटन केले. सर्वसमावेशक समाज निर्माण करण्याच्या भूमिकेबद्दल सरकारी, बिगर -सरकारी, कॉर्पोरेट क्षेत्रांना संवेदनशील करणे आणि दिव्यांगजनांच्या सक्षमीकरणासाठी समन्वित दृष्टीकोन ठेवणे हा या कार्यशाळेचा उद्देश होता. गोवा सरकारमधील समाज कल्याण , नदी जलवाहतूक, पुराभिलेख आणि पुरातत्व खात्याचे मंत्री सुभाष फळदेसाई, भारत सरकारच्या दिव्यांग व्यक्तींचे सक्षमीकरण विभागाचे सचिव राजेश अग्रवाल यावेळी उपस्थित होते.
गोवा हे पूर्वी नववर्षाच्या उत्सवासाठी ओळखले जात होते पण आता पर्पल फेस्ट सुरू केल्याने गोवा दिव्यांगजनांच्या सक्षमीकरणात एक महत्वाची खुण स्थापित करेल, असे या कार्यक्रमाला संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी सांगितले. दिव्य कला मेळा’ [दिल्ली येथे डिसेंबर 2022 मध्ये आयोजित करण्यात आला होता], तेव्हा दिव्यांगजन उद्योजक होऊ शकतात आणि ते नाविन्यपूर्ण कल्पना घेऊन येतात, हे आम्ही अनुभवले आहे असे त्यांनी नमूद केले.
दिव्यांग व्यक्तींच्या सबलीकरणासाठी 2016 मध्ये दिव्यांग व्यक्तींचे हक्क कायदा लागू करण्यात आला.तेव्हापासून या कायद्याने ‘दिव्यांगजनांच्या’ जीवनात सुलभता, आत्मविश्वास आणि आत्मनिर्भरता आणण्यास मदत केली आहे, असे डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी सांगितले.
गोव्याने एक अनोखा पर्पल फेस्टिव्हल आयोजित केला आहे,हा महोत्सव दिव्यांगजनांच्या सक्षमीकरणाचा कार्यक्रम पुढे नेण्यासाठी सहाय्य्यकारी ठरेल , असे डॉ वीरेंद्र कुमार म्हणाले . सर्वसमावेशकतेची भावना साजरे करणारे असे उत्सव दिव्यांग व्यक्तींचा आत्मविश्वास वाढवण्यासाठी आवश्यक आहेत. तसेच समाजाला त्यांच्या गरजा आणि समस्यांबाबत संवेदनशील बनवतानाच , पर्पल फेस्टिव्हल आपल्या समाजाच्या प्रगतीला आणि विकासाला एक नवी दिशा देईल, असे त्यांनी नमूद केले.
दिव्यांगजनांसाठी सुलभतेच्या उपायोजनांमध्ये सुधारणा करणे , दिव्यांग व्यक्तींसाठी विविध योजना आणि कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणी-संबंधित समस्या निराकरणाबाबत,सुलभतेच्या उपायोजनांमध्ये नवोन्मेष आणि कृती योजना या मुद्द्यांवर ही दोन दिवसीय कार्यशाळा केंद्रित आहे. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश सरकारचे प्रतिनिधी आणि काही नामांकित स्वयंसेवी संस्थांनी कार्यशाळेत भाग घेतला.

Ministry of Social Justice & Empowerment
India’s First Festival of Inclusion, Purple Fest kicks off in a glorious ceremony in Goa
Union Minister Dr. Virendra Kumar addresses two day sensitization workshop on ‘'Issues relating to Empowerment of persons with Disabilities'
06 JAN 2023 7:48PM by PIB Mumbai
Goa| January 6, 2023
India's first-of-its-kind inclusivity, 'Purple Fest: Celebrating Diversity' began in a glorious ceremony in Goa today. Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, Chief Minister Dr Pramod Sawant, Minister for Social Welfare, Goa government Subhash PhalDessai were present on this occasion.
The festival aims to showcase how we can come together to create a welcoming and inclusive world for everyone.
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar also visited an exhibition cum sale of products by Divyangjans and interacted with the participants. He was present to witness the grand opening of Purple Fest, India's first of its kind inclusivity festival.
The festival aims to showcase how we can come together to create a welcoming and inclusive world for everyone.
Earlier, Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar inaugurated a two day sensitization workshop on ‘'Issues relating to Empowerment of persons with Disabilities' in association with the Purple Festival in Goa. The objective of the workshop was to sensitize the Government, Non-Govt, Corporate Sector about their role to create an inclusive society and also to have a co-ordinated approach towards the empowerment of Divyangjan. Shri Subhash Phal Dessai, Minister for Social Welfare, River Navigation, Archives and Archeology, Government of Goa, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of persons with Disabilities, Govt. of India were present on this occasion.
Addressing the gathering, Union Minister Dr. Virendra Kumar said, Goa was earlier known for its New Year celebrations but now with the introduction of Purple Fest, Goa will establish a milestone in Divyangjan empowerment. “Through the ‘Divya Kala Mela’ [which was held in December 2022 in Delhi], we have experienced that Divyangjan can be entrepreneurs and they come up with innovative ideas”, he noted.
He stated that the Rights of Persons with Disabilities Act was introduced in 2016 to ensure that persons with disabilities are empowered. He said that since then, the act has helped to bring accessibility, confidence and self-reliance to the lives of ‘Divyangjan’. This will help achieve the vision of ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’, added Dr. Virendra Kumar.
Dr. Virendra Kumar further said that, Goa has organized a unique purple festival, which will go long way in furthering the agenda of empowerment of Divyangjan. Observing that such festivities that celebrate the spirit of inclusivity are essential for boosting the confidence of persons with disabilities as well as sensitizing society towards their needs and issues, he remarked that the Purple Festival will also give a new direction to the growth and development of our society.
The two day workshop focuses on improving accessibility, implementation-related issues of various schemes and programmes for Persons with Disabilities, innovations and action plans in the field of accessibility. Representatives of States/UTs Government and some of the eminent NGOs participated in the workshop.