विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय विज्ञान काँग्रेसमध्ये अंतराळ विज्ञान आणि तंत्रज्ञान’ विषयावर परिसंवाद
सर्वसामान्यांना उपयोगी ठरणारे तंत्रज्ञान विकासास ‘इस्त्रो’ चे प्राधान्य
05 JAN 2023 4:20PM by PIB Mumbai
नागपूर, 5 जानेवारी 2023
भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेने (इस्त्रो) अनेक अशक्यप्राय अंतराळ मोहीमा, अभियान यशस्वीपणे राबविले आहेत. डीटीएच सेवा, हवामानाचा अंदाज वर्तविणे हे उपग्रह तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने शक्य झाले आहे. इस्त्रोच्या मोहीमा व अभियानाचा उद्देश हा सर्वसामान्यांना उपयोगी ठरणारे तंत्रज्ञानाचा विकास करण्यास प्राधान्य देणाऱ्या आहेत, असा सूर या परिसंवादात सहभागी वैज्ञानिकांनी व्यक्त केला.
भारतीय विज्ञान काँग्रेसच्या दुसऱ्या दिवशी 4 जानेवारी रोजी राष्ट्रसंत तुकडोजी महाराज विद्यापीठाच्या महात्मा ज्योतिबा फुले परिसरात ‘अंतराळ विज्ञान व तंत्रज्ञान’या विषयावर परिसंवादाचे आयोजन करण्यात आले. भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेचे सचिव एस.सोमनाथ, अहमदाबाद येथील फिजिकल रिसर्च लॅबोरेटरीचे संचालक प्रा. अनिल भारद्वाज, इस्त्रोचे सायंटिफिक सचिव डॅा. शंतनु भातवडेकर, डायरेक्टोरेट ॲाफ टेक्नॅालॅाजी डेव्हलपमेंट अँड असोसिएट सायंटिफिकचे संचालक डॅा. व्हिक्टर जोसेफ टी., ह्युमन फेसफ्लाईट अँड ॲडव्हान्स टेक्नॅालॅाजी एरिया स्पेस ॲप्लिकेशन सेंटर अहमदाबादचे उपसंचालक डॉ. डी.के. सिंग या परिसंवादात सहभागी झाले.
एस. सोमनाथ म्हणाले की, अंतराळ तंत्रज्ञानात दिवसेंदिवस बदल होत आहेत. कोरोनाच्या काळात जग थांबले असताना शंभरावर अंतराळ मोहीमा राबविण्यात आल्या. देशातही अंतराळ क्षेत्राशी संबंधित शंभरावर स्टार्टअप पुढे आले आहेत. सर्वसामान्यांचे जीवन तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने सुसह्य करीत देशाच्या विकासात मोलाची भूमिका बजावण्याचा इस्त्रोचा उद्देश असल्याचे, त्यांनी स्पष्ट केले.
प्रा. अनिल भारद्वाज म्हणाले की, यंदा मंगलयान 3 आणि आदित्य एल 1 या अंतराळ मोहीमा राबविण्यात येणार आहे. यापूर्वी राबविण्यात आलेली मंगलयान ही मोहीम जगातील सर्वात कमी खर्चिक मोहीम होती. जागतिक पातळीवर या मोहीमेची दखल घेण्यात आली. नॅशनल जिओग्राफी तसेच अनेक विज्ञानविषयक जगप्रसिद्ध मासिकांनी आपल्या मुखपृष्ठावर या मोहीमेला स्थान दिल्याचे त्यांनी सांगितले.
डॅा. शंतनु भातवडेकर यांनी इस्त्रोच्या आतापर्यंतच्या वाटचालीवर प्रकाश टाकला. इस्त्रोची स्थापना करण्यात आल्यानंतर जगाच्या तुलनेत भारताच्या अंतराळ मोहीमेतही आमूलाग्र बदल झाल्याचे त्यांनी सांगितले. आर्यभट्ट ते रिसॅट या अंतराळ मोहीमांचा प्रवासही त्यांनी सादकरीकरणाच्या माध्यमातून उलगडून दाखविला. ते म्हणाले की, शेती व शेतीपूरक व्यवसायांना फायदेशीर ठरणारे तंत्रज्ञान निर्मिती करण्याकडे इस्त्रोने लक्ष केंद्रीत केले आहे. देशाला 750 किलोमीटरचा समुद्रकिनारा लाभला असून सुमारे 70 लाख लोकांचे जीवन हे मासेमारीवर अवलंबून आहे. मासेमारी या शेतीपूरक व्यवसायास सहाय्यभूत ठरणारे तंत्रज्ञान निर्मिती करण्यात आली आहे. भारतीय हवामान विभागासोबत मिळून वादळाची पूर्वकल्पना देणे हा त्याचाच एक भाग आहे. अस्मानी आपत्तींची माहिती उपग्रह तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने देणे शक्य असल्याचे त्यांनी सांगितले.
डॉ.व्हिक्टर जोसेफ टी. म्हणाले की, इस्त्रोमार्फत आतापर्यंत 208 मोहीमा राबविण्यात आल्या आहेत. 2024-2025 मध्ये गगनयान ही मोहीम राबविण्यात येणार आहे. कृषी, मनुष्यबळ विकास, क्वांटम तंत्रज्ञान या क्षेत्रात संशोधन सुरू असल्याचे ते म्हणाले.
डॉ. डी.के. सिंग म्हणाले की, वायरलेस तंत्रज्ञानाचा वापर वाढला आहे. अंतराळातील सॅटेलाईटच्या सहाय्याने हे शक्य झाले आहे. याचे अनेक फायदे आहेत. वायरलेस तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने ग्रामीण भागातही सुविधा उपलब्ध होऊ शकते. डीटीएच ही सेवा आज घरोघरी पहायला मिळते. सॅटेलाईटन तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने हे शक्य झाले आहे.
SOURCE: DIO NAGPUR

Ministry of Science & Technology
Symposium on Space Science and Technology at Indian Science Congress
Technology development for common man is the priority of ‘ISRO’
05 JAN 2023 8:32PM by PIB Mumbai
Nagpur/Mumbai : 5 January 2023
Indian Space Research Organisation (ISRO) has successfully undertaken many near impossible space expeditions and projects. DTH Service, Weather Forecast has been possible due to satellite technology. The scientists participating in the Symposium opined that the objective of the expeditions and projects by ISRO are aimed at developing technology that can be helpful to the common people.
The symposium on Space Science and Technology was organised on the second day of Indian Science Congress on January 4 at Mahatma Jyotiba Phule Campus of Rashtrasant Tukdoji Maharaj Nagpur University. S Somnath, Secretary of ISRO, Prof Anil Bharadvaj, Director, Physical Research Laboratory, Ahmedabad, Dr Shantanu Bhatavadekar, Scientific secretary, ISRO, Dr Victor Joseph T, Director, technology development and associate scientific, Dr D K Singh, deputy director, human face flight and advanced technology area space application centre, Ahmedabad participated in the symposium.
Speaking at the symposium S Somnath said, space technology is changing with each passing day. While the world had come to halt due to Covid-19, more than 100 space expeditions were undertaken. More than 100 start-ups related to space technology have come up in the country during this period. He said that the objective of ISRO is to contribute to nation building by easing the lives of common people using technology.
Prof Anil Bharadvaj said, this year, Mangalyan- 3 and Aditya L 1 expeditions will be undertaken. The previous Mangalyan expedition taken up was the most economical one in the world. The world had taken note of that expedition. National Geographic and other globally renowned science magazines took cognizance of the expedition and published cover stories about it.
Dr Shantanu Bhatavdekar elaborated on the journey of ISRO till date. The Indian space programme has undergone a paradigm shift since ISRO was formed. He elaborated the journey of space expeditions from Arybhatt to ReSAT in his presentation. He said, ISRO has concentrated on developing technology that could be beneficial to agriculture and allied businesses. India has a 750 km long coastline and around 70 lakh people depend on fishing. We have developed technology complimenting fishing. Forecast about storms and cyclones with the collaboration with Indian Meteorological Department is part of the same. Natural calamities can be pre-empted with the help of satellites, he said.
Dr Victor Josef T said, ISRO has undertaken 208 space expeditions till date. In 2024-25 Gaganyan will be launched. He further informed that research is going on in agriculture, human resource development, and quantum technology.
Dr DK Singh said, use of wireless technology has increased manifold. This has been possible due to the satellites in space. There are many advantages to the technology. Wireless technology could be helpful in providing facilities in rural areas as well. Today DTH has reached every household. This has been possible with the help of satellite technology.
SOURCE: DIO NAGPUR