નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
કેબિનેટે નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનને મંજૂરી આપી
મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને તેના ડેરિવેટિવ્ઝના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસ માટે ભારતને વૈશ્વિક હબ બનાવવાનો
આ મિશન ભારતને ઉર્જાથી સ્વતંત્ર બનવામાં અને અર્થતંત્રના મુખ્ય ક્ષેત્રોના ડીકાર્બોનાઇઝેશનમાં મદદ કરશે
04 JAN 2023 4:14PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનને મંજૂરી આપી છે. મિશન માટે પ્રારંભિક ખર્ચ રૂ. 19,744 કરોડ હશે, જેમાં SIGHT પ્રોગ્રામ માટે રૂ. 17,490 કરોડ, પાયલોટ પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 1,466 કરોડ, આર એન્ડ ડી માટે રૂ. 400 કરોડ અને અન્ય મિશન ઘટકો માટે રૂ. 388 કરોડ સામેલ હશે. MNRE સંબંધિત ઘટકોના અમલીકરણ માટે યોજના માર્ગદર્શિકા ઘડશે.
આ મિશન 2030 સુધીમાં નીચેના સંભવિત પરિણામોમાં પરિણમશે:
• દેશમાં લગભગ 125 ગીગાવોટના રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતા વધારા સાથે વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 5 MMT (મિલિયન મેટ્રિક ટન)ની ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિકાસ
• કુલ રોકાણમાં રૂ. આઠ લાખ કરોડ
• છ લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન
• અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાતમાં સંચિત ઘટાડો રૂ. એક લાખ કરોડ
• વાર્ષિક ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં લગભગ 50 MMT ઘટાડો
મિશનને વ્યાપક લાભો હશે - ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને તેના ડેરિવેટિવ્ઝ માટે નિકાસની તકોનું સર્જન; ઔદ્યોગિક, ગતિશીલતા અને ઊર્જા ક્ષેત્રોનું ડીકાર્બોનાઇઝેશન; આયાતી અશ્મિભૂત ઇંધણ અને ફીડસ્ટોક પર નિર્ભરતામાં ઘટાડો; સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓનો વિકાસ; રોજગારીની તકોનું સર્જન; અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો વિકાસ. ભારતની ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતા વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 5 MMT સુધી પહોંચે તેવી શક્યતા છે, જેમાં લગભગ 125 GWની રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતા ઉમેરાશે. 2030 સુધીમાં લક્ષ્યાંકો રૂ. 8 લાખ કરોડનું રોકાણથી વધુ લાવવાની સંભાવના છે અને 6 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થશે. 2030 સુધીમાં લગભગ 50 MMT પ્રતિ વર્ષ CO2 ઉત્સર્જન ટાળવાની અપેક્ષા છે.
આ મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજનની માંગ નિર્માણ, ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસને સરળ બનાવશે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટ્રાન્ઝિશન પ્રોગ્રામ (સાઇટ) માટે વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપ હેઠળ, મિશન હેઠળ ઇલેક્ટ્રોલાઇઝરના સ્થાનિક ઉત્પાદન અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનને લક્ષ્યાંકિત કરતી બે અલગ-અલગ નાણાકીય પ્રોત્સાહન પદ્ધતિઓ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ મિશન ઉભરતા અંતિમ-ઉપયોગ ક્ષેત્રો અને ઉત્પાદન માર્ગોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સને પણ સમર્થન આપશે. હાઇડ્રોજનના મોટા પાયે ઉત્પાદન અને/અથવા ઉપયોગને ટેકો આપવા સક્ષમ પ્રદેશોને ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ તરીકે ઓળખવામાં આવશે અને વિકસાવવામાં આવશે.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમની સ્થાપનાને સમર્થન આપવા માટે સક્ષમ નીતિ માળખું વિકસાવવામાં આવશે. એક મજબૂત ધોરણો અને નિયમોનું માળખું પણ વિકસાવવામાં આવશે. વધુમાં, મિશન હેઠળ આર એન્ડ ડી (સ્ટ્રેટેજિક હાઇડ્રોજન ઇનોવેશન પાર્ટનરશિપ – શિપ) માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી માળખું સુવિધા આપવામાં આવશે; વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેક્નોલોજી વિકસાવવા R&D પ્રોજેક્ટ્સ ધ્યેય-લક્ષી, સમયબદ્ધ અને યોગ્ય રીતે માપવામાં આવશે. મિશન હેઠળ સંકલિત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ પણ હાથ ધરવામાં આવશે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો, વિભાગો, એજન્સીઓ અને સંસ્થાઓ મિશનના ઉદ્દેશ્યોની સફળ સિદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રિત અને સંકલિત પગલાં લેશે. મિશનના સમગ્ર સંકલન અને અમલીકરણ માટે નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય જવાબદાર રહેશે.

Ministry of New and Renewable Energy
Cabinet approves National Green Hydrogen Mission
Mission aims to make India a Global Hub for production, utilization and export of Green Hydrogen and its derivatives
Mission will help in India becoming energy independent and in Decarbonisation of major sectors of the economy
04 JAN 2023 4:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved National Green Hydrogen Mission. The initial outlay for the Mission will be Rs.19,744 crore, including an outlay of Rs.17,490 crore for the SIGHT programme, Rs.1,466 crore for pilot projects, Rs.400 crore for R&D, and Rs. 388 crore towards other Mission components. MNRE will formulate the scheme guidelines for implementation of the respective components.
The Mission will result in the following likely outcomes by 2030:
• Development of green hydrogen production capacity of at least 5 MMT (Million Metric Tonne) per annum with an associated renewable energy capacity addition of about 125 GW in the country
• Over Rs. Eight lakh crore in total investments
• Creation of over Six lakh jobs
• Cumulative reduction in fossil fuel imports over Rs. One lakh crore
• Abatement of nearly 50 MMT of annual greenhouse gas emissions
The Mission will have wide ranging benefits- creation of export opportunities for Green Hydrogen and its derivatives; Decarbonisation of industrial, mobility and energy sectors; reduction in dependence on imported fossil fuels and feedstock; development of indigenous manufacturing capabilities; creation of employment opportunities; and development of cutting-edge technologies. India’s Green Hydrogen production capacity is likely to reach at least 5 MMT per annum, with an associated renewable energy capacity addition of about 125 GW. The targets by 2030 are likely to bring in over Rs. 8 lakh crore investments and create over 6 lakh jobs. Nearly 50 MMT per annum of CO2 emissions are expected to be averted by 2030.
The Mission will facilitate demand creation, production, utilization and export of Green Hydrogen. Under the Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition Programme (SIGHT), two distinct financial incentive mechanisms – targeting domestic manufacturing of electrolysers and production of Green Hydrogen – will be provided under the Mission. The Mission will also support pilot projects in emerging end-use sectors and production pathways. Regions capable of supporting large scale production and/or utilization of Hydrogen will be identified and developed as Green Hydrogen Hubs.
An enabling policy framework will be developed to support establishment of Green Hydrogen ecosystem. A robust Standards and Regulations framework will be also developed. Further, a public-private partnership framework for R&D (Strategic Hydrogen Innovation Partnership – SHIP) will be facilitated under the Mission; R&D projects will be goal-oriented, time bound, and suitably scaled up to develop globally competitive technologies. A coordinated skill development programme will also be undertaken under the Mission.
All concerned Ministries, Departments, agencies and institutions of the Central and State Governments will undertake focussed and coordinated steps to ensure successful achievement of the Mission objectives. Ministry of New & Renewable Energy will be responsible for overall coordination and implementation of the Mission.