अणुऊर्जा विभाग
दिनेश कुमार शुक्ला यांनी अणुऊर्जा नियामक मंडळाच्या अध्यक्षपदाची सूत्रे स्वीकारली
31 DEC 2022 6:45PM by PIB Mumbai
अणू ऊर्जा नियामक मंडळाचे माजी कार्यकारी संचालक आणि नामांकित शास्त्रज्ञ दिनेश कुमार शुक्ला यांनी अणू ऊर्जा नियामक मंडळाचे अध्यक्ष म्हणून आज, 31 डिसेंबर 2022 रोजी सूत्र स्वीकारली. या पदावर त्यांची तीन वर्षासाठी नियुक्ती करण्यात आली आहे.
दिनेश कुमार शुक्ला हे आण्विक संरक्षण या क्षेत्रातील आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील तज्ञ म्हणून ओळखले जातात.मध्य प्रदेशातील जबलपूरच्या शासकीय अभियंता महाविद्यालयातून 1980 मध्ये मेकॅनिकल अभियांत्रिकीची पदवी घेतलेल्या शुक्ला यांनी 1981 मध्ये भाभा अणुऊर्जा संशोधन केंद्रात कामाला सुरुवात केली. ध्रुव या उच्च दर्जाच्या संशोधन अणुभट्टी उभारण्याच्या कामात त्यांचा सहभाग होता. पुढे भाभा अणुऊर्जा संशोधन केंद्रात अणुभट्टी विषयक विभागाचे प्रमुख म्हणून त्यांनी जबाबदारी स्वीकारली. 2015 मध्ये ते अणुऊर्जा नियमक मंडळ दाखल झाले. तेथे त्यांनी मंडळाचे सदस्य, अणुभट्टी संचालन सुरक्षा समितीचे अध्यक्ष आणि कार्यकारी संचालक अशा विविध जबाबदाऱ्या सांभाळल्या. फेब्रुवारी 2021 मध्ये शुक्ला हे अणुऊर्जा नियामक मंडळातून निवृत्त झाले. त्यानंतर ते अणू उर्जा व्यावसायिकांना संरक्षण आणि नियम यावर मार्गदर्शन करत आहेत.
अणुऊर्जा नियामक मंडळाची स्थापना राष्ट्रपतींनी 15 नोव्हेंबर 1983 रोजी अणुऊर्जा कायदा, 1962 द्वारे प्राप्त झालेल्या अधिकारांचा वापर करून त्याअंतर्गत विशिष्ट नियामक आणि सुरक्षा कार्ये पार पाडण्यासाठी केली होती.

Department of Atomic Energy
Dinesh Kumar Shukla takes over the reins of Atomic Energy Regulatory Board (AERB)
31 DEC 2022 6:45PM by PIB Mumbai
Mumbai, 31st December 2022
Dinesh Kumar Shukla, former Executive Director of Atomic Energy Regulatory Board (AERB) & Distinguished Scientist assumed the charge as Chairman, AERB on 31st December 2022. He has been appointed on this post for a period of three years.
Dinesh Kumar Shukla is an internationally acclaimed expert in the field of Nuclear Safety. After graduating from Government Engineering College, Jabalpur, Madhya Pradesh (M.P.) in Mechanical Engineering in 1980, Mr. Shukla joined the Bhabha Atomic Energy research Centre (BARC) in the year 1981. He has been associated with the commissioning of high flux research reactor Dhruva and later held the position of Head, Reactor Operations Division (ROD), BARC. In 2015, he joined AERB where he served in various capacities viz. Member of the Board, Executive Director and Chairman, of Safety Review Committee for Operating Plants (SARCOP). In February 2021, Mr. Shukla superannuated from AERB and since then had been actively mentoring nuclear energy professionals on nuclear safety and regulations.
The Atomic Energy Regulatory Board was constituted on November 15, 1983, by the President of India by exercising the powers conferred by the Atomic Energy Act, 1962 to carry out certain regulatory and safety functions under the Act. The regulatory authority of AERB is derived from the rules and notifications promulgated under the Atomic Energy Act and the Environment (Protection) Act, 1986. The Mission of the AERB is to ensure the use of ionizing radiation and nuclear energy in India does not cause undue risk to the health of people and the environment.