நீர்வளத் துறை அமைச்சகம்
கொல்கத்தாவில் உள்ள டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி தேசிய நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனத்தை பிரதமர் காணொலி காட்சி மூலம் திறந்து வைத்தார்
30 DEC 2022 10:40PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று கொல்கத்தாவின் ஜோகாவில் உள்ள டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி தேசிய நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனத்தை காணொலி காட்சி மூலம் திறந்து வைத்தார்.
டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி தேசிய நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனம் சுமார் ரூ.100 கோடி மதிப்பில் மேற்கு வங்க மாநிலம் கொல்கத்தாவில் உள்ள டைமண்ட் ஹார்பர் சாலையில் ஜோகா என்ற இடத்தில் 8.72 ஏக்கர் நிலபரப்பில் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தத் தலைமை நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனம் மூலம், குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத் துறையில் குறுகிய, நடுத்தர மற்றும் நீண்ட காலப் படிப்புகள் மூலம் பொது துப்புரவு பொறியியல் மற்றும் துப்புரவுத் துறையில் அறிவு மற்றும் திறன் மேம்பாட்டு இடைவெளியைக் குறைக்கும் நோக்கத்துடன் மேலாண்மை, சுகாதாரம், கணக்கியல், சட்டம் மற்றும் பொதுக் கொள்கைகளின் அம்சங்களையும் உள்ளடக்கியது.
டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி தேசிய நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனத்தின் திறப்பு விழாவைத் தொடர்ந்து, குடிநீர் மற்றும் துப்புரவுத் துறையால் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டு, யுனிசெப், இன்ரம் அறக்கட்டளை, குடிநீர் ஆதாரம் ஆகிய அமைப்புகளின் உதவியுடன் ‘குடிநீரின் தரம்– பிரச்சனைகள் மற்றும் சவால்கள்’ என்ற தலைப்பில் ஒரு நாள் தேசிய மாநாடு நடைபெற்றது.
மாநாட்டின் நிறைவு அமர்வுக்கு மத்திய ஜல் சக்தி அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் தலைமை தாங்கினார்.
மத்திய அமைச்சர் ஷெகாவத், பிரதமரின் கூட்டுறவு கூட்டாட்சித் தத்துவத்தை மீண்டும் வலியுறுத்தியதோடு, தூய்மை இந்தியா திட்டம், நமாமி கங்கா திட்டம், ஜல் ஜீவன் மிஷன் ஆகியவற்றின் கீழ், ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகள் உலக அளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்டு வருவதாகக் கூறினார். “நாம் ஒன்றாகச் செயல்பட்டால், நீர் பாதுகாப்பையும், நீர் மற்றும் சுகாதாரம் போன்ற சேவைகள் சிறப்பான வகையில் கிடைக்கும் என்றார். பொது சுகாதார பொறியியல் துறைகள் இல்லங்களுக்கு குடிநீர் விநியோகம் செய்த பிறகு, புதிய சவால் மற்றும் மக்களின் எதிர்பார்ப்புகளுக்கு தயாராக இருக்க வேண்டும் என்றார்.
அனைத்து குடிமக்களுக்கும் குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரம் போன்ற அடிப்படை சேவைகள் வழங்கப்படும் என்று மத்திய அமைச்சர் உறுதிபடக் கூறினார்.
"இந்த முயற்சியில், டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி தேசிய நீர் மற்றும் துப்புரவு நிறுவனத்தின் பங்கு முக்கியமானதாக இருக்கும் என்றும் அனைத்து மாநில அரசுகளும், உள்ளாட்சி அமைப்புகளும் இந்த நிறுவனத்தில் உள்ள வசதிகளை திறன் மேம்பாடு மற்றும் களபணியாளர்களுக்கு பயிற்சிக்காக பயன்படுத்த வேண்டும்" என்றார்.
குடிநீர் மற்றும் துப்புரவுத் துறையின் செயலாளர் திருமதி வினி மகாஜன் பேசுகையில், மாநிலங்கள் தண்ணீர் சேவை வழங்குவதில் கவனம் செலுத்த வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார். தண்ணீர் சேவை வழங்குவதில் உள்ள சிக்கல்களைப் பட்டியலிடவும், விவாதிக்கவும், திட்டத்தை திறம்பட செயல்படுத்துவதற்கான செயல்திட்டத்தை வெளியிடவும் இந்த நிகழ்வில் பங்கேற்கும் மாநிலங்களை அவர் கேட்டுக்கொண்டார்.
"தண்ணீரின் தரத்தை ஆய்வகங்களில் தவறாமல் பரிசோதிப்பதும், வெளிப்படைத்தன்மையுடன் சரியான நேரத்தில் அறிக்கை தயார் செய்வதும் முக்கியமான நடவடிக்கையாகும்" என்று அவர் கூறினார்.
குடிநீர் மற்றும் துப்புரவுத் துறையின் கூடுதல் செயலாளர் மற்றும் திட்ட மேலாளருமான திரு விகாஸ் ஷீல், கடந்த 2 அக்டோபர் 2022 அன்று தொடங்கப்பட்ட ஸ்வச் ஜல் சே சுரக்ஷா பிரச்சாரத் திட்டத்தைப் பற்றி பேசினார். மேலும் அனைத்து மூலங்களிலிருந்தும் பெறப்படும் தண்ணீர் மாதிரிகள் ஆய்வகத்தில் சோதிக்கப்பட வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
களப்பரிசோதனை கருவிகள் மூலமாகவும், மாசுபாடுகள் பதிவாகும் இடங்களிலும் சீர்செய்யும் நடவடிக்கைகள் தொடங்கப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார்.
'தண்ணீர் சேவையை உறுதி செய்வதே' இந்த பணியின் முக்கிய குறிக்கோள் ஆகும் என்றும் இதனால் குழாயில் இருந்து நேரடியாகக் குடிக்கலாம்" என்பது யதார்த்தமாகிறது என்றும் அவர் கூறினார்.
நோபல் பரிசு பெற்ற பேராசிரியர் மைக்கேல் க்ரீமர் மாநாட்டில் காணொலி காட்சி மூலம் பேசும் பொது,
உயிரியல் மாசு இல்லாத தண்ணீரை வழங்க முடிந்தால், ஆண்டுக்கு 1.4 லட்சத்துக்கும் அதிகமான குழந்தைகள் இறப்பதைத் தவிர்க்கலாம் என்றார்.
இந்த மாநாட்டில் மத்திய அரசின் மூத்த அதிகாரிகள், மாநில அரசுகளின் அதிகாரிகள் மற்றும் கிராமப்புற நீர் மேலாண்மை அமைப்பை சேர்ந்த பல்வேறு பிரதிநிதிகள் கலந்து கொண்டனர்.
முன்னதாக பிரதமரின் தாயாரின் மறைவுக்கு இரண்டு நிமிட மவுன அஞ்சலி செலுத்திய பிறகு மாநாடு தொடங்கியது.

Ministry of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation
Prime Minister Virtually Inaugurates Dr. Syama Prasad Mookerjee National Institute of Water and Sanitation in Kolkata
30 DEC 2022 10:40PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated the Dr. Syama Prasad Mookerjee National Institute of Water and Sanitation (SPM-NIWAS) at Joka in Kolkata via video conferencing. SPM – NIWAS has been set up at a cost of around Rs. 100 Crore, on 8.72 acres of land at Joka, Diamond Harbour Road, Kolkata, West Bengal. Through this apex institute on Water and Sanitation, the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) aims to bridge the knowledge and capacity building gap in the field of public health engineering, sanitation & hygiene, through short, medium & long-term courses which are not just related to engineering but also cover aspects of management, health, accounting, law and public policies. The inauguration of SPM-NIWAS was followed by a day-long national conference on ‘Drinking Water Quality– Issues & Challenges’ organized by DDWS and supported by UNICEF, INREM Foundation, WaterAid.
• Union Minister of Jal Shakti chairs concluding session of day long National Conference on ‘Drinking Water Quality – Issues & Challenges’ at Kolkata
• Union Minister Shri Shekhawat reiterates Prime Minister’s vision of cooperative federalism
• SPM-NIWAS can be utilised for capacity building of field officers: Sh. Gajendra Singh Shekhawat
• Secretary, DDWS, Smt. Vini Mahajan urges States to focus on water service delivery
• Nobel laureate, Professor Michael Kremer remotely addressed the conference & says if we can provide biological contamination free water, more than 1.4 lakh child deaths can be avoided annually
The concluding session of the conference was chaired by the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat. The Union Minister reiterated Prime Minister’s vision of cooperative federalism and stated that under Swachh Bharat Mission, Namami Gange, Jal Jeevan Mission, the combined efforts are being recognized around the globe. Shri Shekhawat said “If we work together, we will surely achieve water security and assured service delivery of Water, Sanitation and Hygiene (WASH) services. PHE departments should be ready for a new challenge and expectations of people after supplying water at home.” The Union Minister concluded with call of nation building where such basic services like water and sanitation are assured to all citizens. He said “In this effort, the role SPM-NIWAS will be crucial and all State Governments and local bodies must utilize the facilities at institute for capacity building and training of field officials”.
Smt. Vini Mahajan, Secretary, DDWS, urged States to focus on water service delivery. She asked participating States to list issues in water service delivery, discuss and come out with action plan for effective implementation of the programme. She said “Testing of water quality on regular basis in labs and reporting of the same in a transparent & timely manner is very crucial for remedial actions at ground level”.
Shri Vikas Sheel, AS & MD, DDWS spoke about the Swachh Jal se Suraksha (SJSS) campaign which was started on 2nd October 2022. He emphasized that during the SJSS campaign, water samples from all PWS sources will have to be tested either in laboratory or by Field Testing Kits and remedial action is to be initiated where ever contamination is reported. He specified that the mission's main goal is ‘to assure water service delivery’ so that move towards "Drink directly from tap" becomes reality.
Professor Michael Kremer, Nobel laureate remotely addressed the conference. Professor Kremer emphasised that, if we can provide biological contamination free water, more than 1.4 lakh child death can be avoided annually. During the conference the Rural water partnership forum (RWPF) and States worked on three water quality issues namely Bacteriological Contamination & Disinfection issues and solutions, Chemical Contamination issues and solutions, and WQM&S Activities – Issues and solutions.
In addition to conference, DDWS has set-up sanitation and miniature models at the Institute towards awareness generation and capacity building through visual depiction. These models include Eco-San Toilet; Septic Tank; Tiger Toilet; Twin Pit Toilet; NADEP Composting Pit; Vermicomposting Tank; Siltation Chamber; Magic Pit; Soak Pit; Water Stabilization Pond (WSP); and Constructed Wetland. In addition to these models, display of the SBM(G) phase I to Phase II journey, ODF Plus components, Solid and Liquid Waste Management, GOBARdhan, SBM(G) Phase II Capacity Building and ODF Sustainability posters have also been exhibited at the Institute.
The conference and was attended by senior officials from Government of India, officers of State Governments and representatives from various development Partners’ of Rural Wash Partners’ Forum. Conference began after observing a two-minute silence on demise of mother of Prime Minster.
Prime Minister, Shri Narendra Modi virtually inaugurated the Dr. Syama Prasad Mookerjee National Institute of Water and Sanitation at Joka in Kolkata