పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణలోని భద్రాచలంలో ప్రషాద్ ప్రాజెక్టు, ములుగులోని రుద్రేశ్వర ఆలయం (రామప్ప) వద్ద యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశానికి శంకుస్థాపన చేసిన రాష్ట్రపతి
యాత్రా స్థలాల అభివృద్ధి ద్వారా ఆధ్యాత్మిక ,సాంస్కృతిక పర్యాటక రంగాన్ని పెంపొందించినందుకు శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి నేతృత్వంలోని పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖను అభినందించిన రాష్ట్రపతి
భద్రాచలంలో సమ్మక్క సారలమ్మ జంజతి పూజారీ సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి
మహబూబాబాద్, కొమురం భీం ఆసిఫాబాద్ జిల్లాల్లో ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలను వర్చువల్ విధానంలో ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి
28 DEC 2022 6:00PM by PIB Hyderabad
భద్రాద్రి కొత్తగూడెం జిల్లా భద్రాచలంలోని శ్రీసీతారామచంద్రస్వామివారి దేవస్థానంలో 'భద్రాచలం గ్రూప్ ఆఫ్ టెంపుల్స్ లో పుణ్యక్షేత్రాల సౌకర్యాల అభివృద్ధి' పథకానికి రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు శంకుస్థాపన చేశారు.
ములుగులోని రుద్రేశ్వర (రామప్ప) ఆలయంలో పుణ్యక్షేత్రాల అభివృద్ధి ప్రాజెక్టు-యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశానికి కూడా రాష్ట్రపతి శంకుస్థాపన చేశారు. భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రషాద్ (తీర్థయాత్ర పునరుజ్జీవనం ,ఆధ్యాత్మిక వారసత్వ పెంపుదల డ్రైవ్) పథకం కింద ఈ రెండు ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించింది.
తెలంగాణలోని ప్రసిద్ధ దేవాలయాలను లక్షలాది మంది యాత్రికులు సందర్శిస్తుంటారని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. దేశీయ , విదేశీ పర్యాటకులలో ప్రధాన భాగం పుణ్యక్షేత్రాల యాత్రికులే అని ఆమె అన్నారు. పర్యాటకం ప్రజల జీవనోపాధి అవకాశాలను, ఆదాయాన్ని పెంచుతుందని, స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా బలోపేతం చేస్తుందని ఆమె అన్నారు. 'ప్రషాద్' పథకం కింద పుణ్యక్షేత్రాల అభివృద్ధి ద్వారా ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక, పర్యాటక రంగానికి ఊతమిచ్చినందుకు పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖను రాష్ట్రపతి అభినందించారు.
2014-15 సంవత్సరంలో ప్రారంభించిన ఈ పథకం దేశంలోని తీర్థయాత్రలు, వారసత్వ పర్యాటక గమ్యస్థానాలకు సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాలను అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
భద్రాచలంలోని శ్రీ సీతా రామచంద్రస్వామివారి దేవస్థానం 350 సంవత్సరాలకు పైగా పురాతనమైనది రామాయణ ఇతిహాసంతో దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంది. శ్రీరాముడు తన భార్య సీతాదేవి, సోదరుడు లక్ష్మణులతో కలిసి 14 సంవత్సరాల వనవాసంలో కొంత భాగాన్ని భద్రాచలం ఆలయానికి సమీపంలో ఉన్న దండకారణ్య అడవిలో భాగమైన పర్ణశాల అనే గ్రామంలో గడిపాడని నమ్ముతారు. తెలంగాణలోని భద్రాచలం గ్రూప్ ఆఫ్ టెంపుల్స్ వద్ద తీర్థయాత్ర సౌకర్యాల అభివృద్ధి అనే ప్రాజెక్టుకు పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ రూ .41.38 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఆమోదం తెలిపింది. తీర్థయాత్ర సౌకర్యాల కేంద్రం, పార్కింగ్ ఏరియా అభివృద్ధి, కల్యాణ్ మండపం, స్ట్రీట్ స్కేపింగ్, స్మారక దుకాణాలు, రెయిన్ అండ్ షేడ్ షెల్టర్లు, రైలింగ్స్, సీనియర్ సిటిజన్లు, దివ్యాంగులకు ఈ-బగ్గీలు, పౌర మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల, తాగునీరు, టాయిలెట్ సదుపాయాలు, ఫుడ్ కోర్ట్, సోలార్ ఆధారిత లైటింగ్స్, సీసీటీవీ నిఘా, డిజిటల్ ఇంటర్వెన్షన్స్ వంటి మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు నిధులు మంజూరయ్యాయి.
భద్రాచలంలో ప్రషాద్ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేసిన రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము
సమ్మక్క సారలమ్మ జాతరకు ప్రార్థనలు చేయడానికి గిరిజన ప్రజలు, ముఖ్యంగా కోయ సామాజిక వర్గానికి చెందిన వారు తరలివస్తారని, ఇటువంటి పండుగలు, సమావేశాలు సామాజిక సామరస్యాన్ని బలపరుస్తాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
"ఈ కార్యకలాపాలతో, మన సంప్రదాయాలు తరతరాలుగా పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. మన సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు, ఆచారాలను సజీవంగా ఉంచడం అత్యవసరం' అని ఆమె అన్నారు. ఈ సమ్మేళనాన్ని నిర్వహించినందుకు తెలంగాణ వనవాసి కళ్యాణ్ పరిషత్ ను ఆమె అభినందించారు, అటవీ వాసుల సమగ్ర అభివృద్ధికి పరిషత్ నిరంతరం కృషి చేస్తోందని ఆమె అన్నారు. వనవాసి కల్యాణ్ పరిషత్ ద్వారా మహిళలను ఆర్థిక సాధికారత దిశగా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి గిరిజన ప్రాంతాల్లో శిబిరాలను నిర్వహించడం ప్రశంసనీయమని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
భద్రాచలంలో సమ్మక్క సారలమ్మ జంజతి పూజారీ సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించిన రాష్ట్రపతి (ఎల్)
గిరిజన నృత్యకారులతో రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము (ఆర్)
అనంతరం తెలంగాణలోని కొమురం భీం ఆసిఫాబాద్, మహబూబాబాద్ జిల్లాల్లో ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ (ఈఎంఆర్ ఎస్)ను రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము వర్చువల్ గా ప్రారంభించారు.
షెడ్యూల్డ్ తెగలకు చెందిన 50% కంటే ఎక్కువగా కనీసం 20,000 మంది గిరిజన జనాభా ఉన్న ప్రతి బ్లాక్ లో ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాల ఉంటుంది. మారుమూల ప్రాంతాల్లోని షెడ్యూల్డ్ తెగల (ఎస్టీ) విద్యార్థులకు నాణ్యమైన అప్పర్ ప్రైమరీ ,సెకండరీ, సీనియర్ సెకండరీ స్థాయి విద్యను (6 నుండి 12 వ తరగతి వరకు) అందించడమే ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ (ఇఎంఆర్ ఎస్) లక్ష్యం
ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ (ఈఎంఆర్ ఎస్) గురించి మరిన్ని వివరాల కోసం: https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/file/NoteonEMRSInaugurationinTelangana2812CF53.pdf
భద్రాచలంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమానికి తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్, కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి, తెలంగాణ రవాణా శాఖ మంత్రి పువ్వాడ అజయ్ కుమార్, మహబూబాబాద్ పార్లమెంటు సభ్యురాలు శ్రీమతి మాలోత్ కవిత హాజరయ్యారు.
అనంతరం రాష్ట్రపతి ములుగు జిల్లాలోని రామప్ప ఆలయాన్ని సందర్శించారు. కాకతీయ పాలకులు క్రీ.శ 1213 లో నిర్మించిన శివుడి రామప్ప ఆలయం యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో నమోదు అయింది. ఈ వారసత్వ ఆలయం ప్రతి సంవత్సరం పది లక్షల మందికి పైగా సందర్శకులను
ఆకర్షిస్తోంది. పర్యాటక సర్క్యూట్ లో అధిక దృశ్యమానతను కలిగి ఉంది.
రుద్రేశ్వర ఆలయం (రామప్ప)లో యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం తీర్థయాత్ర -వారసత్వ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి' ప్రాజెక్టును రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రారంభించారు. 62 కోట్ల రూపాయల అంచనాతో శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి నేతృత్వంలోని పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ పథకానికి ఆమోదం తెలిపింది. రామప్ప దేవాలయాన్ని ప్రపంచ స్థాయి తీర్థయాత్ర పర్యాటక గమ్యస్థానంగా మార్చడం, సందర్శకులకు అత్యాధునిక సౌకర్యాలను అందించడం, ప్రదేశ వారసత్వం , ప్రశాంతతను కాపాడటం దీని లక్ష్యం.
ఈ పథకం కింద జోక్యం కోసం మూడు సైట్లను ఆమోదించారు. అవి:
i. ఇంటర్ ప్రెటేషన్ సెంటర్, 4-డి మూవీ హాల్, క్లోక్ రూమ్ లు, వెయిటింగ్ హాల్స్, ఫస్ట్ ఎయిడ్ రూమ్, ఫుడ్ కోర్ట్, తాగునీరు, టాయిలెట్ సదుపాయాలు, బస్ ,కార్ పార్కింగ్, తాగునీరు మర,యు టాయిలెట్ సదుపాయాలు, స్మారక దుకాణాలు.
ii. యాంఫిథియేటర్, స్కల్ప్చర్ పార్క్, పూల తోట, రోడ్డు అభివృద్ధి, తాగునీరు, టాయిలెట్ సదుపాయాలు, సీనియర్ సిటిజన్లు ,దివ్యాంగుల కోసం ఇ-బగ్గీ సదుపాయాల కోసం 27 ఎకరాల స్థలం (బి)
iii. రామప్ప లేక్ ఫ్రంట్ అభివృద్ధి.
రామప్ప ఆలయంలో జరిగిన ఈ
కార్యక్రమంలో తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్, కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి, తెలంగాణ ప్రొహిబిషన్ అండ్ ఎక్సైజ్, స్పోర్ట్స్ అండ్ యూత్ సర్వీసెస్, టూరిజం అండ్ కల్చర్ అండ్ ఆర్కియాలజీ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వి శ్రీనివాస్ గౌడ్, తెలంగాణ ఎస్టీ సంక్షేమ, స్త్రీ, శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి సత్యవతి రాథోడ్, పంచాయితీ రాజ్, గ్రామీణాభివృద్ధి, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల మంత్రి ఎర్రబెల్లి దయాకర్ రావు పాల్గొన్నారు. ములుగు ఎమ్మెల్యే దానసరి అనసూయ సీతక్క. లో తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్, కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి, తెలంగాణ ప్రొహిబిషన్ అండ్ ఎక్సైజ్, స్పోర్ట్స్ అండ్ యూత్ సర్వీసెస్, టూరిజం అండ్ కల్చర్ అండ్ ఆర్కియాలజీ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వి శ్రీనివాస్ గౌడ్, తెలంగాణ ఎస్టీ సంక్షేమ, స్త్రీ, శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి సత్యవతి రాథోడ్, పంచాయితీ రాజ్, గ్రామీణాభివృద్ధి, శాఖల మంత్రి ఎర్రబెల్లి దయాకర్ రావు, ములుగు ఎమ్మెల్యే దానసరి అనసూయ సీతక్క పాల్గొన్నారు.

Ministry of Tourism
President of India lays foundation stone for PRASHAD project in Bhadrachalam and UNESCO World Heritage Site at Rudreshwar Temple (Ramappa), Mulugu in Telangana
President appreciates the Ministry of Tourism headed by Shri G. Kishan Reddy for boosting the spiritual and cultural tourism by developing pilgrimage sites
Sammakka Saralamma Janjati Pujari Sammelan at Bhadrachalam inaugurated by the President of India
Eklavya Model Residential Schools in Mahabubabad and Komaram Bheem Asifabad districts inaugurated virtually by President of India
28 DEC 2022 6:00PM by PIB Hyderabad
The President of India Smt. Droupadi Murmu, laid the foundation stone for the project ‘Development of Pilgrimage Facilities at Bhadrachalam Group of Temples’ today at Sri Seetha Ramachandra Swamivari Devasthanam, Bhadrachalam in the Bhadradri Kothagudem District of the state of Telangana. She also laid the foundation stone for another project called ‘Development of Pilgrimage and Heritage Infrastructure of UNESCO World Heritage Site at Rudreshwara (Ramappa) Temple’ at Mulugu in the state. Both these projects have been approved under the PRASHAD (National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive) Scheme of the Ministry of Tourism, Government of India.
Addressing the gathering, the President noted that the famous temples of Telangana are visited by lakhs of pilgrims and they form the major component of domestic and foreign tourists. She said that tourism increases the livelihood opportunities and income of the people and also strengthens the local economy. The President appreciated the Ministry of Tourism for boosting the spiritual and cultural tourism by developing pilgrimage sites under the 'PRASHAD' scheme. Launched in the year 2014-15, the scheme aims to provide integrated infrastructure development to pilgrimage and heritage tourism destinations in the country.
The temple at Bhadrachalam, Sri Seetha Ramchandra Swamyvari Devasthanam, is said to be more than 350 years old and is closely associated with epic of Ramayana. It is believed that Lord Rama with his wife Goddess Sita and brother Lakshmana spent some part of their 14 years of exile at a village called Parnasala, a part of Dandakaranya forest near Bhadrachalam Temple. The project ‘Development of Pilgrimage Facilities at Bhadrachalam Group of Temples, Telangana’ has been approved by the Ministry of Tourism at an estimated cost of Rs 41.38 Crores. The components sanctioned include infrastructural interventions like Pilgrimage Amenity Centre, Parking Area development, Kalyan Mandapam, Street-scaping, Souvenir shops, Rain and Shade Shelters and Railings, E-Buggies facilities for Senior citizens and Divyaangjans, overall civil infrastructure improvement, Drinking Water and Toilet Facilities, Food Court, Solar Based Lightings, CCTV Surveillance and Digital Interventions.
President Smt. Droupadi Murmu laid foundation stone of the project PRASHAD at Bhadrachalam
Noting that tribal people, especially from the Koya community, gather to offer prayers to Sammakka Saralamma jaathra, the President said that such festivals and gatherings strengthen social harmony. “With these activities, our traditions continue to grow from generation to generation. It is imperative to keep our culture, traditions and customs alive”, she said. Appreciating the Vanvasi Kalyan Parishad, Telangana, for organising this Sammelan, she said that the Parishad is constantly striving for the overall development of the forest dwellers. The running of development centers organizing camps in tribal areas to take women forward in the direction of economic empowerment by Vanvasi Kalyan Parishad were commendable, said the President.
President of India inaugurates Sammakka Saralamma Janjati Pujari Sammelan at Bhadrachalam (L)
President Smt Droupadi Murmu with the tribal dancers (R )
The President Smt. Droupadi Murmu, later, virtually inaugurated two Ekalavya Model Residential Schools (EMRS) in Komaram Bheem Asifabad and Mahabubabad districts of Telangana. The Eklavya Model Residential School would be in every block with more than 50% tribal population of Scheduled Tribes and at least 20,000 tribal persons. The objective of EMRS is to provide quality upper Primary and Secondary and Senior Secondary level education (Class VI to XII) to Scheduled Tribe (ST) students in remote areas.
For More details about EMRS:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/file/NoteonEMRSInaugurationinTelangana2812CF53.pdf
The event at Bhadrachalam was graced by Dr.(Smt.) Tamilisai Soundararajan Governor, Telangana, Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Tourism, Culture & DoNER, Shri Puvvada Ajay Kumar, Minister of Transport, Telangana and Smt. Maloth Kavitha, Member of Parliament, Mahabubabad.
The President subsequently travelled to the Ramappa Temple in Mulugu district. The Ramappa temple of Lord Shiva, a perfect example of architectural brilliance, was built in 1213 AD by the Kakatiya rulers and has been inscribed on UNESCO's World Heritage list. This heritage temple attracts over 10 Lakh visitors every year and has a high visibility amongst the tourist circuit.
The President Smt. Droupadi Murmu inaugurated the project ‘Development of Pilgrimage and Heritage Infrastructure of UNESCO World Heritage Site at Rudreshwara Temple (Ramappa)’. This scheme which was approved by the Ministry of Tourism headed by Shri G. Kishan Reddy with the estimate of Rs 62 Crores. It aims to make Ramappa Temple, a world class pilgrimage and tourist destination, by providing state-of-the-art facilities for visitors while maintaining essence of heritage and tranquility of the site.
The scheme has approved three sites for interventions namely:
i) 10 Acre of Site (A) with Interpretation Centre, 4-D Movie Hall, Cloak rooms, Waiting halls, First -Aid Room, Food Court, Drinking Water and Toilet Facilities, Bus and Car Parking, Drinking Water and Toilet Facilities, Souvenir shops.
ii) 27 Acres of Site (B) with Amphitheatre, Sculpture Park, Flower Garden, Road Developments, Drinking Water and Toilet Facilities, E-Buggies facilities for Senior citizens and Divyaangjans
iii) Ramappa Lakefront Development.
The event at the Ramappa temple was graced by Dr. (Smt.) Tamilisai Soundararajan Governor, Telangana, Shri G. Kishan Reddy Union Minister of Tourism, Culture & DoNER, Dr. V. Srinivas Goud Minister for Prohibition & Excise, Sports & Youth Services, Tourism & Culture and Archaeology, Telangana, Smt Satayavati Rathod Minister for ST Welfare, Women and Child Welfare, Telangana, Shri Errabelli Dayakar Rao Minister for Panchayat Raj and Rural Development & RWS,Telangana and Smt. Danasari Anasuya Seethakka, MLA, Mulugu.