మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
నయీ రోషినీ స్కీమ్ కింద భారతదేశం అంతటా దాదాపు 40,000 మంది మహిళలు శిక్షణ పొందారు
22 DEC 2022 1:27PM by PIB Hyderabad
గత మూడేళ్లలో, అంటే, 2019-20 నుండి 2021-22 వరకు, బీహార్‌లో 175 మందితో సహా భారతదేశం అంతటా 40,000 మంది మహిళలు శిక్షణ పొందారని మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు. బీహార్ రాష్ట్రంలో గత మూడు సంవత్సరాలుగా శిక్షణ పొందిన మహిళల సమాజాల వారీగా విచ్ఛిన్నం ఈ విధంగా ఉంది: ముస్లింలు -175, క్రైస్తవులు -0 సిక్కులు -0 బౌద్ధులు -0, జైనులు -0 నాన్ మైనారిటీలు -0. మైనారిటీల జాతీయ కమిషన్ చట్టం, 1992లోని ముస్లిం, సిక్కు, క్రిస్టియన్, బౌద్ధ, జొరాస్ట్రియన్ (పార్సీలు) జైన్ సెక్షన్ 2(సి) కింద నోటిఫై చేయబడిన అన్ని మైనారిటీలకు చెందిన మహిళలను మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించిన ఏజెన్సీలు ఎంపిక చేస్తాయి. ఈ పథకం కింద శిక్షణ కోసం ఎంపికలో అన్ని వనరుల నుండి రూ.2.50 లక్షలకు మించని వార్షిక ఆదాయం కలిగిన లబ్ధిదారులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది. మహిళా ట్రైనీల గుర్తింపు / ఎంపిక కోసం ఏజెన్సీలు గ్రామ పంచాయితీ / మునిసిపల్ బాడీ / లోకల్ అథారిటీ అధిపతి సహాయాన్ని కూడా తీసుకుంటాయి.
ఈ పథకం కింద శిక్షణా కేంద్రాలను మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఎంచుకున్న ఏజెన్సీలు శిక్షణ నిర్వహించే ప్రాంతం/గ్రామం/ప్రాంతంలో తమ సంస్థాగత సెటప్ ద్వారా నేరుగా ప్రాజెక్ట్‌లను అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది. బీహార్ రాష్ట్రంలోని భోజ్‌పూర్ జిల్లాలో గత మూడేళ్లలో ఏజెన్సీలు ఈ పథకాన్ని అమలు చేశాయి. పేర్కొన్న పథకం కింద సంస్థ/ఏజెన్సీ ఎంపిక కోసం అర్హత ప్రమాణాలు <http://nairoshni-moma.gov.in.>లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
నయీ రోషినీపథకం ఇప్పుడు ప్రధాన మంత్రి విరాసత్ కా సంవర్ధన్ (పీఎం వికాస్) పథకంలో ఒక భాగంగా విలీనం చేయబడింది, ఇది 2022-–23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మైనారిటీల జీవనోపాధిని మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో, ముఖ్యంగా చేతివృత్తిదారులకు నైపుణ్యాభివృద్ధి, విద్య నాయకత్వ శిక్షణ ద్వారా వారికి మద్దతునిస్తుంది.

Ministry of Minority Affairs
Around 40,000 women trained all over India under Nai Roshni Scheme
22 DEC 2022 1:27PM by PIB Delhi
The Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani in a written reply to a question in the Lok Sabha today informed that during the last three years, i.e., 2019-20 to 2021-22, around 40,000 women have been trained all over India including 175 in Bihar. The community-wise breakup of trained women for the last three years in the State of Bihar is as under : Muslims -175, Christians -0 Sikhs -0 Buddhist -0, Jains -0 and Non Minority -0.
The agencies approved by the Ministry select the women belonging to all minorities notified under Section 2(c) of the National Commission for Minorities Act, 1992 viz, Muslim, Sikh, Christian, Buddhist, Zoroastrian (Parsis) and Jain. Beneficiaries having annual income, not exceeding Rs.2.50 lakh from all sources, are given preference in selection for training under the scheme. The agencies also take the assistance of the head of Gram Panchayat / Municipal Body / Local Authority for identification / selection of women trainees.
1. training centres are set up by the Ministry under this scheme. The selected agencies are required to implement the projects directly through their organizational set-up in the locality/ village/ area in which training is conducted. In the State of Bihar, the agencies have implemented the scheme in Bhojpur district during the last three years. The eligibility criteria for selection of organization/agency under the said scheme is available on <http://nairoshni-moma.gov.in.>
Nai Roshni scheme has now been merged as a component of Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) scheme w.e.f FY 2022-23, aiming to improve livelihoods of minorities, particularly artisan communities, through skill development, education and leadership training, to support their entrepreneurship interventions.