அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
எஃகு அடி மூலக்கூறுகளில் உருவாக்கப்பட்ட ஆர்கானிக் சோலார் (கரிம சூரிய) மின்கலங்கள், எஃகு கூரையை ஆற்றல் உற்பத்தி செய்யும் சாதனமாக மாற்றும்
24 DEC 2022 11:26AM by PIB Chennai
எஃகு அடி மூலக்கூறுகளில் உருவாக்கப்பட்ட ஆர்கானிக் (கரிம) பாலிமர் மற்றும் பிசிபிஎம் (ஒரு கரிம குறைக்கடத்தி) ஆகியவற்றின் கலவையைக் கொண்ட ஒரு ஆர்கானிக் சோலார் (கரிம சூரிய) மின்கலன்கள், பயன்பாட்டில் உள்ள மின்கலன்களை விட அதிக செயல்திறனுடன் கூடிய, அதன் எஃகு கூரையை ஆற்றல் உற்பத்தி செய்யும் சாதனமாக மாற்றும் என்று கண்டறியப்பட்டுள்ளது.
மூன்றாம் தலைமுறை சூரிய மின்கல தொழில்நுட்பங்களின் திறனானது, நெகிழ்வான மற்றும் பொருத்தமான மேற்பரப்புகளுடன் ஒருங்கிணைப்பதில் சிறப்பாக செயல்படும். இந்த ஒருங்கிணைப்புக்கு இந்தியம் டின் ஆக்சைடுக்கு மாற்றாக புதிய உயர்மட்ட வெளிப்படையான கடத்தும் மின்முனைகளை உருவாக்குவது அவசியமாகிறது. இது தற்போது பயன்பாட்டில் உள்ள ஒளிமின்னணு பொருள், அதன் உறுதியற்றத் தன்மை மற்றும் அதன் ஒளிமின்னணு செயல்திறன் வெப்பநிலையைப் பொறுத்து மாறும் போன்ற பண்புகளைக் கொண்டுள்ளது.
ஐஐடி கான்பூரில் உள்ள ஆராய்ச்சியாளர்கள், ஆர்கானிக் சோலார் செல் சாதனங்களை உருவாக்கியுள்ளனர். இதில் ஆர்கானிக் பாலிமர் பிடிபி7 ஒரு ஒருங்கிணைப்பாளாராகவும், பிசிபிஎம் ஒரு பிணைப்பாளராகவும் உள்ளது. ஐஐடி கான்பூரில் உள்ள பேராசிரியர் ஆஷிஷ் கர்க்கின் ஆய்வகத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்ட ஆராய்ச்சியானது, பல அடுக்கு மின்முனைகளை உள்ளடக்கிய கட்டமைப்புகளை கரிம சூரிய மின்கலங்களுடன் ஒருங்கிணைப்பதை நிரூபித்தது. இது 'எனர்ஜி டெக்னாலஜி' இதழில் வெளியிடப்பட்டது குறிப்பிடத்தக்கது.
இந்த மின்முனைகள் உலோக மின்முனைகளுடன் ஒப்பிடும்போது அதிக ஆப்டிகல் டிரான்ஸ்மிஷனை வழங்குகின்றன. தங்கத்தின் ஒற்றை அடுக்கு மேல் உலோக மின்முனைகளுடன் ஒப்பிடுகையில், பல அடுக்கு மின்முனைகளைக் கொண்ட சாதனங்கள் ஒளிமின்னழுத்த செயல்திறனில் 1.5 மடங்கு தெளிவான சிறப்பான முன்னேற்றத்தைக் காட்டின. இதன் அடிப்படையில், எஃகு அடி மூலக்கூறுகளில் உருவாக்கப்பட்ட ஆர்கானிக் சோலார் (கரிம சூரிய) மின்கலங்கள், எஃகு கூரையை ஆற்றல் உற்பத்தி செய்யும் சாதனமாக மாற்றும் என்று கண்டறியப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Science & Technology
Organic solar cells developed on steel substrates can convert a steel roof into an energy-producing device
24 DEC 2022 11:26AM by PIB Delhi
An organic solar cells consisting of a combination of an organic polymer and PCBM (an organic semiconductor) developed on steel substrates can potentially convert a steel roof into an energy-producing device with greater efficiency than those currently available in the market.
The potential of third-generation solar cell technologies lies in their integration with flexible and conformal surfaces. However, this integration requires developing new top transparent conducting electrodes as alternatives to indium tin oxide, an optoelectronic material currently in use and poses limitations because of its brittleness and as its optoelectronic efficiency varies with temperature.
Researchers at IIT Kanpur have developed organic solar cell devices consisting of a blend of organic polymer PTB7 as a donor and PCBM as an acceptor. The devices were fabricated on opaque steel substrates with a MoO3/Au/MoO3 top electrode. The research carried out at the laboratory of Prof. Ashish Garg at IIT Kanpur demonstrated the integration of multi-layered electrodes of configuration MoO3/Au/MoO3 with the organic solar cells. It was published in the journal ‘Energy Technology’. These electrodes offer higher optical transmission as compared to only metallic electrodes. The devices with multilayer electrodes showed a clear improvement in the photovoltaic performance by 1.5 times, as compared with those obtained with single-layer top metal electrodes of gold.
Figure: Device performance of an organic solar cell device with MoO3 capping in a multi-layered electrode configuration
The materials and device fabrication of perovskite and organic solar cells took place in the Class 10000 clean room facility at IIT Kanpur, which was supported by funding from DST under the DST-RCUK APEX project. The facility can carry out the complete fabrication of organic and perovskite solar cells. It consists of two interconnected 4-port glove boxes maintained under a nitrogen gas environment, has the capacity for handling chemicals that are sensitive to atmospheric components, mainly moisture and oxygen, and has a vacuum annealing chamber. The glove box is integrated with a spin coater, a solar simulator, a thermal annealing setup, and a high-vacuum multi-channel thermal evaporator.
Publication Link: https://doi.org/10.1002/ente.202100689