శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల సత్వర పరిష్కారం కనుగొనేందుకు ఏర్పాటైన నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ మొదటి బృందానికి ఎంపిక అయిన 15 అంకుర సంస్థలు
23 DEC 2022 12:07PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయ సమస్యలకు సత్వర పరిష్కారం కనుగొనేందుకు తొలిసారిగా ఏర్పాటైన నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ మొదటి బృందానికి 15 అంకుర సంస్థలు ఎంపిక అయ్యాయి.
ఐఐటీ కాన్పూర్ స్టార్ట్-అప్స్ ఇంక్యుబేషన్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ (SIIC) నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ కార్యక్రమం ప్రారంభించింది. కార్యక్రమం అమలుకు కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ సహకారం అందిస్తుంది.నిధి పథకం ద్వారా శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ కార్యక్రమానికి సహకారం అందించి స్వదేశీ ఆవిష్కరణల ద్వారా సమస్యల పరిష్కారానికి కృషి చేస్తుంది. ఐటీ కాన్పూర్ స్టార్ట్-అప్స్ ఇంక్యుబేషన్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ గతంలో అమలుచేసిన ది వెంటిలేటర్ ప్రాజెక్టు మరియు మిషన్ భారత్ O2 విజయవంతం అయ్యాయి. జాతీయ స్థాయిలో అమలు జరిగిన ఈ రెండు కార్యక్రమాల్లో అమలు చేసిన ఉత్తమ విధానాలు ఆధారంగా నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ రూపొందింది.
నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ బృందంలో పని చేయడానికి అంకుర సంస్థలను గుర్తించే ప్రక్రియ 2022 జులై నెలలో ప్రారంభమైంది. కఠినమైన స్క్రీనింగ్ ద్వారా అంకుర సంస్థలు ఎంపిక చేయబడ్డాయి.లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు వీలుగా అంకుర సంస్థలకు వర్క్‌షాప్‌లతో సహా శిక్షణ ఇవ్వబడింది.
అంకుర సంస్థలకు తొలిసారిగా నిర్వహించిన 3-రోజుల రెసిడెన్షియల్ వర్క్‌షాప్ లో నిధుల సమీకరణ, ఆరోగ్య టెక్ మరియు అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌లకు అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాలు , ప్రారంభ దశ అంకుర సంస్థలకు ఏంజెల్ మరియు విసి నిధులు, సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్,ఐఎస్ఓ , ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ నుంచి పొందాల్సి ఉన్న అనుమతులపై అవగాహన కల్పించారు. బృందాల ఏర్పాటుకు సంబంధించి GrowX, YourNest వంటి విసిలు, DS గ్రూప్ వంటి కార్పొరేట్‌లు మరియు TDB, GeM వంటి ప్రభుత్వ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో అంకుర సంస్థల వ్యవస్థాపకులతో తమ అభిప్రాయాలు, అనుభవాలను పంచుకున్నారు. నిర్మాణ్ యాక్సిలేటర్ బృందం సభ్యులుగా ఎంపిక అయిన అంకుర సంస్థల ప్రతినిధులు ప్రభుత్వ సంస్థలు, ఏంజెల్ ఇన్వెస్టర్లు మరియు విసి వర్గాలు మరియు ప్రముఖ పరిశ్రమల ప్రముఖులతో చర్చించి వివిధ అంశాలపై అవగాహన పొందారు.
జాతీయ ప్రాధాన్యత కలిగిన అంశాల్లో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను గుర్తించి పరిష్కార మార్గాలు కనుగొనేందుకు కార్యక్రమం ఉపయోగపడుతుందని శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఎన్ఈబి అధిపతి డాక్టర్ అనితా గుప్తా అన్నారు. జాతీయ అంశాలపై దృష్టి సారించడానికి అంకుర సంస్థలకు అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు. దీనిద్వా రా దేశంలో ఆవిష్కరణల రంగం మరింత బలపడుతుందని అన్నారు.
ఐఐటీ కాన్పూర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ మాట్లాడుతూ, “నిర్మాన్ యాక్సిలరేటర్ ప్రోగ్రాం ప్రోటోటైప్ నుంచి మార్కెట్ వరకు క్లిష్టమైన ప్రాంతాల్లో అత్యాధునిక, సాంకేతికతతో నడిచే ఆవిష్కరణలను అభివృద్ధి చేసే అంకుర సంస్థలు కృషిని వేగవంతం చేస్తుంది.” అని అన్నారు.
భారతీయ హార్డ్‌వేర్ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను స్వదేశీ వినూత్న పరిష్కారాల ద్వారా పరిష్కరించడానికి బృందం కృషి చేస్తుంది. యాక్సిలరేటర్ కార్యక్రమం సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ అందించి మార్కెట్ అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా అంకుర సంస్థల సమగ్ర అభివృద్ధికి సహకారం అందిస్తుంది. నెల రోజుల శిక్షణ కాలం పూర్తవడంతో అంకుర సంస్థలు స్వదేశీ ఆవిష్కరణల దిశగా తమ కృషి ప్రారంభిస్తాయి. .
సుస్థిర ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్మాణానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు భారతదేశం స్వదేశీ పరిష్కార మార్గాల ద్వారా సహకారం అందిస్తుంది.
క్ర.సం అంకుర సంస్థ
1.
ఎల్సీబీ ఫెర్టిలైజర్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
2.
సప్త కృషి సైంటిఫిక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
3.
బోమ్‌లైఫ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
4.
పాలీ సైక్లింగ్ సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
5.
సురోభి అగ్రో ఇండస్ట్రీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
6.
ప్రైమరీ హెల్త్‌టెక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
7.
లేనేక్ టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
8.
అనా క్రాప్ సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
9.
వాండర్ కాంటినెంటల్ ఫ్లైయర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
10.
క్లైమెక్ ల్యాబ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
11.
ప్రో ప్లాంట్ ఫుడ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
12.
మీక్రాన్ టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
13.
ఎక్స్‌ఫినిటో బయోడిజైన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
14.
లైఫ్ అండ్ లింబ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
15.
నాడిపల్స్ ప్రోగ్నోస్టిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్

Ministry of Science & Technology
15 Start-ups selected in first cohort of NIRMAN accelerator will work towards solutions in healthcare and agriculture
23 DEC 2022 12:07PM by PIB Delhi
Fifteen Start-ups selected in the first-of-its-kind product accelerator program for innovators developing sustainable solutions will soon start working towards solutions in the healthcare and agriculture domains.
This is the first cohort of the NIRMAN Accelerator Program launched by Start-ups Incubation and Innovation Centre (SIIC) IIT Kanpur. The accelerator program supported by the Department of Science and Technology (DST), Govt. of India, through its NIDHI scheme portfolio, will help solve challenges in the product development journey of indigenous innovations. The programme takes a leaf out of the best methods and key insights from the 2 very successful national initiatives of SIIC IIT Kanpur, The Ventilator Project and Mission Bharat O2.
The calls for the programme were launched in July 2022, and the start-ups were selected through rigorous screening. This was followed by training, including residential workshops for getting the start-ups geared up to meet the challenges ahead.
The first 3-day residential workshop for the startups provided the startups with a better understanding of funding opportunities, compliance & business opportunities for health tech and agritech startups, Angel and VC funding for early-stage startups, compliance through Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), ISO and Government e-Marketplace (GeM) and ethos associated with team building. Representatives from VCs like growX, YourNest, corporates like DS Group, and government agencies like TDB, GeM shared their insights and learning with the startup founders in this program. Startups under the cohort got opportunities to interact with eminent speakers from government agencies, Angel Investors and VC communities, and prominent industry leaders.
Dr. Anita Gupta, Head NEB Division DST, underlined this program's importance in strengthening the country's innovation ecosystem and creating startups focusing on areas of national importance.
Regarding the program's response, Prof. Abhay Karandikar, Director IIT Kanpur, said, “NIRMAN Accelerator Program is expected to expedite the journey of startups developing cutting-edge, technology-driven innovations in these critical areas from prototype to market.”
The cohort was encouraged to address the pertinent challenges of the Indian hardware sector through their innovative solutions. The accelerator program will enable comprehensive nurturing and fostering of the start-ups through effective mentoring and market access, and with the completion of the training period this month, the start-ups will get launched in their journey towards indigenous innovations.
The programme can build focused solutions to accelerate the journey of indigenous solutions from India to build a sustainable world.
S.No
Name of the Startup
1.
LCB Fertilizers Private Limited
2.
Saptkrishi Scientific Private Limited
3.
BomLife Private Limited
4.
Polycycling Solutions Private Limited
5.
Surobhi AgroIndustries Private Limited
6.
Primary Healthtech Private Limited
7.
Lenek Technologies Private Limited
8.
Aana Crop Solutions Private Limited
9.
Wander Continental Flyer Private Limited
10.
Climec lab Private Limited
11.
ProPlant Foods Private Limited
12.
Meukron Technologies Private Limited
13.
Xfinito Biodesigns Private Limited
14.
Life and Limb Private Limited
15.
NadiPulse Prognostics Private Limited