ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతిష్టాత్మక హరిత భవన పురస్కారం గెలుచుకున్న ఉడాయ్‌ ప్రధాన కార్యాలయ భవనం
గృహ ఎగ్జెంప్లరీ పెర్ఫార్మెన్స్ అవార్డ్‌ 2022 విజేతగా ప్రకటన
22 DEC 2022 3:30PM by PIB Hyderabad
జాతీయ స్థాయి అత్యున్నత హరిత భవన పురస్కారమైన 'గృహ ఎగ్జెంప్లరీ పెర్ఫార్మెన్స్ అవార్డ్ 2022'ను న్యూదిల్లీలోని 'యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా' (ఉడాయ్) ప్రధాన కార్యాలయం గెలుచుకుంది.
భారతదేశంలోని పర్యావరణ అనుకూల భవనాలకు జాతీయ స్థాయి రేటింగ్ ఇచ్చే వ్యవస్థ 'గృహ' (గ్రీన్ రేటింగ్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ హాబిటాట్ అసెస్‌మెంట్). దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటికే అత్యధిక రేటింగ్‌ పొందిన భవనాల విభాగంలో ఉడాయ్‌ భవనాన్ని విజేతగా ప్రకటించారు.
కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి పునర్వినియోగం పద్థతులను ఉడాయ్‌ పాటిస్తోంది, ప్రోత్సహిస్తోంది. తన విద్యుత్‌ అవసరాల్లో కొంత భాగాన్ని తీర్చుకోవడానికి సౌరశక్తిని ఉపయోగిస్తోంది. ఒకసారి వినియోగించిన నీటిని శుద్ధి చేసి పునర్వినియోగించుకుంటోంది. వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ పద్ధతులకు కట్టుబడి ఉంది.
సగటున, ఉడాయ్‌ రోజువారీ వాడుకుంటున్న నీటిలో 25% నుంచి 30% వాటా పునర్వినియోగ జలానిది. అదేవిధంగా, ఉడాయ్‌ ప్రధాన కార్యాలయ భవనం సంవత్సరానికి సగటున 3590 కి.లీ. భూగర్భ జలాలను రీఛార్జ్ చేస్తోంది.
ఈ పురస్కారం కోసం, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గృహ రేటింగ్‌ భవనాల నుంచి 2022 అక్టోబర్‌ నెలలో నామినేషన్లను ఆహ్వానించారు. దీనిలో, 34 ప్రమాణాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని 100 పాయింట్ల రేటింగ్ ఇస్తారు. ఉడాయ్‌ ప్రధాన కార్యాలయ భవనం ఈ పోటీలో పాల్గొంది.
2021లో ఉడాయ్‌ ప్రధాన కార్యాలయ భవనం రెండో ర్యాంకులో నిలిచింది. నిరంతర ప్రయత్నం ద్వారా ఈసారి విజేతగా ఆవిర్భవించింది. ఉడాయ్‌ అధికారులు, సిబ్బంది నిరంతరం పర్యావరణ స్పృహకు, భారతదేశ సున్నా కర్బన ఉద్గార లక్ష్యానికి ఎలా తమవంతు కృషి చేస్తున్నారు అన్నదానికి ఈ పురస్కారం ఒక స్పష్టమైన గుర్తింపు. ఉడాయ్‌ ప్రధాన కార్యాలయ భవనంలోని పర్యావరణ అనుకూలత, అక్కడి సిబ్బందికి చక్కటి పని వాతావరణాన్ని కూడా కల్పించింది.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI HQ Building wins top Green Building Award
Declared winner of the GRIHA Exemplary Performance Award 2022
22 DEC 2022 3:30PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) Headquarter in New Delhi has won the prestigious GRIHA Exemplary Performance Award 2022, a top national level Green Building Award.
GRIHA (Green Rating for Integrated Habitat Assessment) is a national rating system for green buildings in India. UIDAI HQ has been declared a winner among the existing highest rated building category.
UIDAI believes and promotes the idea of recycle and reuse to reduce carbon footprint. It has been harnessing solar power to meet a portion of its energy consumption. It is recycling and reusing water and has been adhering to sustainable waste management practices.
On an average, 25% to 30% of its daily water consumption is coming from recycled water. Similarly, the UIDAI HQ building is also recharging ground water 3590 KL per year, on an average.
The nominations for this award were invited in the month of October 2022 from GRIHA rated buildings across the country. UIDAI HQ building participated in the said competition in which 100 point rating system was considered across 34 criteria.
In 2021, UIDAI HQ building was adjudged the runners up. The constant endeavor and the award is a clear recognition of how authorities and staff at UIDAI have been constantly working to stay environmentally-conscious, and contributing to the net zero target of the country. The eco friendliness of the building also offers a congenial working environment to the staff.