Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Lion @ 47: Vision for Amrutkal” to secure and restore lions’ habitats
Project Lion envisages landscape ecology based conservation of the Asiatic Lion in Gujarat
22 DEC 2022 3:38PM by PIB Delhi
The Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, today said that the Project Lion document titled “Lion @ 47: Vision for Amrutkal” has been prepared with the following objectives to secure & restore lions’ habitats for managing its growing population; scale up livelihood generation and participation of local communities; become a global hub of knowledge on big cat disease diagnostics and treatment and create inclusive biodiversity conservation through project lion initiative.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Shri Choubey said that Project Lion envisages landscape ecology based conservation of the Asiatic Lion in Gujarat by integrating conservation and eco-development. The Project is being implemented in the Gir landscape in Gujarat which is the last home of the Asiatic lion.
The Minister further informed that Project Tiger is being implemented in tiger landscapes spread across the country in 53 tiger reserves. Both projects envisage activities which ensure overall conservation of the entire ecosystem inhabited by these flagship species.
The written reply stated that Project Lion is being implemented by the State Government of Gujarat and other stakeholders like Central Zoo Authority. Financial assistance of Rs. 124.58lakhs have been provided to State of Gujarat for conservation of wildlife including Asiatic Lions under the Centrally Sponsored Scheme (CSS)- ‘Development of Wildlife Habitats’ during last three years. Further, revalidation of Rs 1641.42 lakhs of grants released during 2018-19 under the Asiatic Lion Conservation project has also been done during the period. The State Government of Gujarat has submitted the Utilization Certificate for the funds released as Central share under Asiatic Lion Conservation project.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
సింహాల ఆవాసాలను సురక్షితం చేయడం, పునరుద్ధరించేలా “లయన్ @ 47: విజన్ ఫర్ అమృత్‌కాల్”
ప్రాజెక్ట్ లయన్ గుజరాత్లోని ఆసియా సింహం యొక్క ప్రకృతి దృశ్యం ఆధారిత పరిరక్షణ మరియు పర్యావరణ-అభివృద్ధిని ఏకీకృతం చేసే ప్రాజెక్ట్
22 DEC 2022 3:38PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు మాట్లాడుతూ సింహాల ఆవాసాలను సురక్షితం చేయడం మరియు పునరుద్ధరించడానికి “లయన్ @ 47: విజన్ ఫర్ అమృతకల్” పేరుతో ప్రాజెక్ట్ లయన్ డాక్యుమెంట్ను ఈ క్రింది లక్ష్యాలతో తయారు చేసినట్లు తెలిపారు. పెరుగుతున్న సింహాల జనాభా; జీవనోపాధిని పెంచడం మరియు స్థానిక సంఘాల భాగస్వామ్యం; ప్రాజెక్ట్ లయన్ చొరవ ద్వారా పెద్ద పిల్లి వ్యాధి నిర్ధారణ మరియు చికిత్స విషయంలో గ్లోబల్ హబ్గా ఎదిగి సమగ్ర జీవవైవిధ్య పరిరక్షణను రూపొందించడం వంటి లక్ష్యాలతో దీనిని తయారు చేయడం జరిగింది. రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో శ్రీ చౌబే మాట్లాడుతూ, ప్రాజెక్ట్ లయన్ గుజరాత్లోని ఆసియా సింహం యొక్క ప్రకృతి దృశ్యం ఆధారిత పరిరక్షణ పరిరక్షణ మరియు పర్యావరణ-అభివృద్ధిని ఏకీకృతం చేయడం లక్ష్యంగా రూపొందించిందని తెలిపారు. ఆసియాటిక్ సింహం యొక్క చివరి నివాసమైన గుజరాత్లోని గిర్ ల్యాండ్స్కేప్లో ఈ ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా 53 టైగర్ రిజర్వ్లలో విస్తరించి ఉన్న టైగర్ ల్యాండ్స్కేప్లలో ప్రాజెక్ట్ టైగర్ను అమలు చేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. రెండు ప్రాజెక్టులు ఈ మేటి జాతులు నివసించే మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క మొత్తం పరిరక్షణను నిర్ధారించే కార్యకలాపాలను కలుపుకొని రూపొందించడమైనది. ప్రాజెక్ట్ లయన్ను గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరియు సెంట్రల్ జూ అథారిటీ వంటి ఇతర వాటాదారులు అమలు చేస్తున్నారని వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు. గత మూడు సంవత్సరాలలో కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సీఎస్ఎస్)- ‘వన్యప్రాణుల ఆవాసాల అభివృద్ధి’కింద ఆసియా సింహాలతో సహా వన్యప్రాణుల సంరక్షణ కోసం గుజరాత్ రాష్ట్రానికి రూ.124.58 లక్షల ఆర్ధిక తోడ్పాటు అందించబడింది. దీనికి తోడు ఆసియాటిక్ లయన్ కన్జర్వేషన్ ప్రాజెక్ట్ కింద 2018-19లో విడుదలైన రూ. 1641.42 లక్షల గ్రాంట్ల రీవాలిడేషన్ కూడా ఈ కాలంలో అందించడం జరిగింది. ఆసియాటిక్ లయన్ కన్జర్వేషన్ ప్రాజెక్ట్ కింద కేంద్రం వాటాగా విడుదల చేసిన నిధుల కోసం గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికేట్ను కూడా సమర్పించింది.