आदिवासी विकास मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री भारती पवार यांनी नवी दिल्ली येथे आदिवासी सक्षमीकरणावर प्रसारमाध्यमांशी साधला संवाद
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयासाठी 2014-15 मध्ये असलेली तरतूद 3832 कोटी रूपयांवरून वाढवून 2022-23 मध्ये केली 8407 कोटी रूपये- भारती पवार
21 DEC 2022 9:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 डिसेंबर 2022
ठळक मुद्दे:
श्येड्युल्ड ट्राइब कंपोनंट- एसटीसी निधीचे वाटप 2014-15 मध्ये 19,437 कोटी रुपयांवरून वाढवून 2022-23 मध्ये 87,585 कोटी रूपये
अनुसूचित जमातींच्या विद्यार्थ्यांना उच्च शिक्षणासाठी दिली जाणारी राष्ट्रीय शिष्यवृत्ती त्यांना आयआयटी, एनआयटी, आयआयएम सारख्या प्रमुख संस्थांमध्ये प्रवेश घेण्यास मदत करत आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री भारती प्रवीण पवार यांनी आज नवी दिल्ली येथे आदिवासी सक्षमीकरण या विषयावर माध्यमांशी संवाद साधला. आदिवासी लोकसंख्येच्या उत्थानासाठी सरकारने सुरू केलेल्या विविध उपक्रमांबद्दल आणि आदिवासी लोकसंख्येच्या सक्षमीकरणासाठी केलेल्या प्रगतीबद्दल त्यांनी सांगितले.
एसटीसी निधीचे वाटप 2014-15 मध्ये 19,437 कोटी रुपायांवरून वाढवून 2022-23 मध्ये 87,585 कोटी रूपये केले. आदिवासी व्यवहार मंत्रालयासाठी 2014-15 मध्ये असलेली तरतूद 3832 कोटी रूपयांवरून वाढवून 2022-23 मध्ये 8407 कोटी रूपये केली अशी माहिती त्यांनी दिली.
आदिवासी भागाचा सर्वांगीण विकास व्हावा यासाठी ‍उचललेले हे प्रशंसनीय पाऊल असल्याचे मत भारती पवार यांनी व्यक्त केले. एकलव्य मॉडेल निवासी शाळांमध्ये केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळ (सीबीएससी) धर्तीवर 1 लाखांहून अधिक विद्यार्थी नोंदणीकृत आहेत आणि ते क्रीडा सुविधांसह शिक्षण घेत आहेत, असेही त्या म्हणाल्या.
दहावी पूर्व आणि दहावीनंतरची शिष्यवृत्ती योजना, राष्ट्रीय परदेशी शिष्यवृत्ती योजना यासारख्या विविध शिष्यवृत्ती योजना आदिवासी विद्यार्थ्यांना सतत दर्जेदार शिक्षणाची ग्वाही देतात. अनुसूचित जमातीच्या विद्यार्थ्यांना उच्च शिक्षणासाठी दिली जाणारी राष्ट्रीय शिष्यवृत्ती आदिवासी विद्यार्थ्यांना भारतीय तंत्रज्ञान संस्था (आयआयटी), राष्ट्रीय तंत्रज्ञान संस्था ( एनआयटी) , भारतीय व्यवस्थापन संस्था (आयआयएम) सारख्या प्रमुख संस्थांमध्ये प्रवेश घेण्यास मदत करत आहे, असेही त्यांनी नमूद केले.
"वन धन योजनेचा लाभ 3000 हून अधिक महिला बचत गटांना मिळत आहे. भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ लिमिटेड (ट्रायफेड) या कंपनीच्या माध्यमातून हे महिला बचत गट आंतरराष्ट्रीय विपणनाशी जोडले गेले आहेत." असे त्यांनी सांगितले.
आदिवासींच्या योगदानाबद्दल भावी पिढ्यांना शिक्षित करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या आदिवासी संग्रहालयांचीही माहिती त्यांनी दिली. प्रधानमंत्री आदिवासी आदर्श ग्राम योजनेंतर्गत 37 हजार गावे निश्चित करून सरकार त्यांच्यासाठी अर्थसंकल्पीय तरतूद आहे. या माध्यमातून गावांमध्ये मूलभूत सुविधा निर्माण केल्या जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली.

Ministry of Tribal Affairs
Union Minister of State for Health and Family Welfare Smt Bharati Pravin Pawar addresses media on Tribal Empowerment in New Delhi
Allocation for Ministry of Tribal affairs has been increased from Rs. 3832 cr. in 2014-15 to Rs. 8407 cr. in 2022-23: Smt.Bharati Pravin
21 DEC 2022 6:57PM by PIB Delhi
Highlights :
The allocation for STC funds has been increased from Rs. 19,437 cr in 2014-15 to Rs. 87,585 cr. in 2022-23.
National scholarship for Higher education for ST students is helping tribal students to enrol into premier institutes such as IITs , NITs , IIMs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare Smt.Bharati Pravin Pawar addressed the media on Tribal Empowerment in New Delhi. She spoke about various initiatives of the Government taken for the upliftment of tribal population and the progress made in empowering tribal population.
Addressing the media, she said, “The allocation for STC funds has been increased from Rs. 19,437 cr in 2014-15 to Rs. 87,585 cr. in 2022-23 and the allocation for Ministry of Tribal affairs has also been increased from Rs. 3832 cr. in 2014-15 to Rs. 8407 cr. in 2022-23. She said that this is a very commendable step for the development of tribal area in all directions”.
Smt Bharati Pravin Pawar also said that on the CBSE pattern in Eklavya Model Residential schools more than 1 lakh students are enrolled and are getting education along with sports facilities.
She further said that various scholarship schemes such as for pre and post Matric scholarship schemes, National Overseas scholarship scheme are ensuring that tribal students are getting quality education in a continuous manner. She also informed that National scholarship for Higher education for ST students is helping tribal students to enrol into premier institutes such as IITs , NITs , IIMs.
Smt.Bharati Pravin Pawar also pointed out, “Under Van Dhan Yojana more than 3000 self Help groups are benefitting women who have been linked to international marketing through TRIFED.”
She also informed about Tribal museums which are necessary to educate future generations about contribution of tribals.
She informed that Under Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana, 36 thousand villages have been identified, through this the government is giving budget to them today, through this budget, basic facilities are being created in the villages.”