ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ) ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਵਰੂਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
20 DEC 2022 8:45PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਰੂਰਲ ਇੰਡੀਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਟੀਆਰਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੀਆਰਆਈਐੱਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਮੇਨਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ(ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ) ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ ਬਲਦਾਅ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਂਸਦਾਂ , ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਨਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ‘ਸਾਂਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ’ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਂਝੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਵੀ ਅਬਦੁਲ ਵਹਾਬ, ਸ਼੍ਰ ਦੁਲਾਲ ਚੰਦਰ ਗੋਸਵਾਮੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਬਘੇਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਿਨਾ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਗਾਵਿਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਪਾਟਿਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਮਹਤੋ ਨੇ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਏਜੀਵਾਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਅ ਆ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ-ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਅਲਾਇੰਸ ਡਾ. ਸਪਨਾ ਪੇਟੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ‘ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ-ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development organises CSR Conclave on PPP mode of development of Lighthouse Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY)Gram Panchayat
20 DEC 2022 8:45PM by PIB Delhi
Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Ministry of Rural Development today inaugurated the Corporate Social Responsibility conclave in collaboration with Transform Rural India Foundation (TRIF) to mobilize the resources from Corporate Social Responsibility (CSR), Public Sector Undertakings (PSUs), and other private voluntary sectors.
The Ministry of Rural Development organized this Conclave, in collaboration with Transform Rural India Foundation (TRIF) to leverage the CSR funds. Member of Parliaments, Corporates and other SAGY stakeholders have participated in this conclave to get their support for the rapid transformation of SAGY GPs
Speaking on the occasion Secretary, Rural Development, Shri Singh said that the SAGY is focused on the holistic development of villages in tune with local potentials and the aspirations of people through the convergence of resources allocated under existing Central/ State Government schemes as well as pooling of resources from private voluntary and cooperative organizations.
He requested Corporates stakeholders to work with the District administration collaboratively and cooperatively in accordance with their respective laws and regulations in the activities proposed in the Village Development Plan of ‘Saansad Adarsh Gram Yojana GPs’ that require technical and/or financial partners.
The Member of Parliament Shri P. V. Abdul Wahab, Shri. Dulal Chandra Goswamy, Shri Vijaya Baghel, Smt. Heena Vijaykumar Gavit and Shri Umesh Patil who has attended the workshops shared their experience in mobilizing resources under SAGY and other valuable insights on SAGY implementation.
Shri. Praveen Mahato, Chief Economic Advisor also addressed this conclave. He said that building partnerships with private voluntary organizations, co-operatives, and academic and research institutions is one of the core strategies of SAGY and requested the participants to come forward to invest in SAGY GPs.
Shri. Naveen Kumar Shah Joint Secretary, MoRD, briefed the SAGY implementation process and explained how to invest in SAGY GPs, and requested the participants to work collaboratively with the MPs concerned and District administration for the rapid transformation of SAGY GPs to fulfill the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Dr. Sapna Poti, Director- Strategic Alliances, Principal Scientific Advisor to GoI has delivered speeches on Technologies & innovations and how they play a role in rural India.
A panel discussion on ‘The role of CSR in shaping up the rural - stories, experiences and avenues’ and ‘Corporate Sector and Rural Development’ was held to decide the way forward.