रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी पायाभूत सुविधाविषयक प्रकल्पांसाठी प्रथमच सुरु करण्यात आलेल्या ‘शुअर्टी बाँड इन्शुरन्स’चा केला प्रारंभ
19 DEC 2022 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 डिसेंबर 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज बजाज अलायन्झ कंपनीतर्फे भारतात प्रथमच सुरु करण्यात आलेल्या ‘शुअर्टी बाँड इन्शुरन्स’ सुविधेची सुरुवात केली.
या उत्पादनाची सुरुवात केल्यानंतर, केंद्रीय मंत्री गडकरी म्हणाले, भारत आता 5 ट्रिलीयन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था होण्याच्या आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न पूर्ण करण्याच्या मार्गावर योग्य पद्धतीने वाटचाल करत आहे. या विकासाच्या मार्गात विमा क्षेत्राची महत्त्वाची भूमिका असणार आहे. मोदी यांचे स्वप्न साकार करण्यासाठी पायाभूत सुविधाविषयक प्रकल्प अधिक वेगाने राबविले जाणे महत्त्वाचे आहे कारण, पायाभूत सुविधा आणि खास करून रस्ते हे घटक आपल्या देशाच्या आर्थिक आणि सामाजिक विकासासाठी अत्यावश्यक आहेत. ‘शुअर्टी बाँड’च्या या नव्या साधनामुळे, रोकड सुलभता आणि क्षमता या दोन्हीच्या उपलब्धतेला नक्कीच चालना मिळेल. या क्षेत्रांना मजबूत करण्यासाठी अशा उत्पादनांची मदत होईल. देशातील रस्त्यांच्या जाळ्याचा विस्तार केल्यामुळे, अधिक समृद्धी , वाढीव रोजगार संधी आणि जास्त प्रमाणात सामाजिक संपर्क सुविधा मिळेल असा ठाम विश्वास आम्हांला वाटतो. ‘शुअर्टी बाँड इन्शुरन्स’ची सुरुवात हे या दिशेने टाकलेले योग्य पाऊल आहे, या महत्त्वाच्या उत्पादनाची सुरुवात करून बजाज अलायन्झ विमा कंपनीने अत्यंत उपयुक्त उपक्रम सुरु केला आहे हे पाहून मला आनंद झाला आहे.
पायाभूत सुविधा प्रकल्पांसाठी ‘शुअर्टी बाँड इन्शुरन्स’ एक हमी व्यवस्था म्हणून काम करेल आणि कंत्राटदार तसेच मूळ भांडवल या दोघांनाही सुरक्षित ठेवेल. हे उत्पादन, आजकालच्या वाढत्या प्रमाणात असुरक्षित वातावरणात काम करणाऱ्या कंत्राटदारांच्या वैविध्यपूर्ण गटाच्या गरजा पूर्ण करेल.
शुअर्टी बाँड इन्शुरन्ससाठी कंत्राटदाराकडून बँक हमी व्यवस्थेमध्ये असते तशी, कोणत्याही मोठ्या तारणाची गरज नसेल त्यामुळे कंत्राटदाराकडे लक्षणीय प्रमाणात निधी उपलब्ध असेल आणि तो हा निधी व्यवसायाच्या विस्तारासाठी वापरू शकेल. या नव्या सुविधेमुळे, देशात येत्या काळात सुरु होणाऱ्या पायाभूत सुविधांचा विकास सुलभ होईल.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari launches first-ever ‘Surety Bond Insurance’ for infrastructure projects
19 DEC 2022 8:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari launched one of India’s first-ever Surety Bond Insurance product from Bajaj Allianz.
Commenting on the product launch, Shri Gadkari said “India is well on its path to becoming a $ 5 Trillion economy and achieving the dream of our honourable Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji; insurance will play an important role in this growth. To realize Modi Ji’s dream, it is important that infrastructure projects are executed at a faster speed; infrastructure, and notably roads, are vital to the economic and social growth of our country. With this new instrument of Surety Bonds, the availability of both liquidity and capacity will definitely be boosted; such products stand to strengthen the sector. We are confident that expanding our road network will lead to more prosperity, increased employment opportunities, and increased social connectivity. Surety Bond Insurance is the right step in this direction, I am glad to see that Bajaj Allianz General Insurance has taken the great initiative by launching this important product.”
Surety Bond Insurance will act as a security arrangement for infrastructure projects and will insulate the contractor as well as the principal. The product will cater to the requirements of a diversified group of contractors, many of whom are operating in today’s increasingly volatile environment. The Surety Bond Insurance is a risk transfer tool for the Principal and shields the Principal from the losses that may arise in case the contractor fails to perform their contractual obligation. The product gives the principal a contract of guarantee that contractual terms and other business deals will be concluded in accordance with the mutually agreed terms. In case the contractor doesn’t fulfil the contractual terms, the Principal can raise a claim on the surety bond and recover the losses they have incurred. Unlike a bank guarantee, the Surety Bond Insurance does not require large collateral from the contractor thus freeing up significant funds for the contractor, which they can utilize for the growth of the business. The product will also help in reducing the contractors’ debts to a large extent thus addressing their financial worries. The product will facilitate the growth of upcoming infrastructure projects in the country.