ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ(ਸੀ-ਡੈਕ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਈਐੱਮਆਰਏਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
14 DEC 2022 5:15PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• 52 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 12 ਅਤੇ 13 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕਲਵਯ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਲਘੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
• ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ, ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ, ਕੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲੋਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡੋਮੋ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਡੋਮੋ ਜਿਵੇਂ ਘੋਸ਼ਣਾ/ਮੰਚ, ਚੈਟ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਏਸੀ) ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੈਕ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਯਾਨੀ ਏਕਲਵਯ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 52 ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ 12 ਅਤੇ 13 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਧਿਆਪਕ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡੈਕ ਨੇ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਆਡੀਓ, ਵੀਡੀਓ, ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਬ, ਕੁਵਿਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈ-ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸਿਖਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਨੇਕ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪੱਧਤੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧਿਐਨ ‘ਤੇ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਪੀਡੀਐੱਫ, ਆਈਓ-ਵੀਡੀਓ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਕੇ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਆਪਕ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਦਾ ਡੋਮੋ, ਮੋਬਾਈਲ/ਟੈਬਲੇਟ ‘ਤੇ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨਾ ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰਸ ਦਾ ਡੋਮੋ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨਾ ਕੋਰਸ ਲਈ ਅਪਲੋਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਡੇਮੋ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਡੇਮੋ ਜਿਵੇਂ ਘੋਸ਼ਣਾ/ਮੰਚ, ਚੈਟ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Tribal Affairs
National Education Society for Tribal Students (NESTS) organized two-day online workshop in collaboration with Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) on e-learning platform developed for EMRS students
14 DEC 2022 5:15PM by PIB Delhi
Main Highlights
• The two-day online training program was organized on 12th& 13th December, 2022 for 52 EMRS teachers.
• The workshop session included brief about the Eklavya Learning Management System (ELMS) project to develop e-learning platform.
• Other training topics included ELMS Portal, enrollment of user in course, demo of upload content in a course & demo for communication tools like announcements/forum, chats etc.
National Education Society for Tribal Students (NESTS) collaborated with Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) to develop an e-learning platform i.e., Eklavya Learning Management System (ELMS) to enable a comprehensive learning environment for students in EMRSs.In phase – 1, the two-day online training program was organized on 12th& 13th December, 2022 for 52 nominated teachers from across the country.The nominated teachers shall act as master trainerswho shall be rolling out the training programme, pan-India in next phase.
As a part of this collaboration, CDAC has developed ELMS that shall render learning content in various e-formats like Audio, Video, Online Lab, Quizzes etc. that can be accessed by both students and teachers. Also, amongst plethora of unique features, the system allows teacher to create new courses and assignments by adding Textbook Pdfs, Audio-Video Files on any particular chapter. The purpose of the workshop was to implement of ELMS in every school by these master trainers and also train others teachers of the State/UT.
The workshop session included brief about the ELMS project, demo of ELMS app, installation of ELMS app on mobile/tablet, Course demo from ELMS Portal and enroll user in course, demo of upload content in a course & demo for communication tools like announcements/forum, chats etc. NESTS believes that the modernized technology, ELMS will effectively contribute towards ensuring blended learning in all EMRSs spanned across the country.