పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పంచాయతీ అభివృద్ధి సూచిక
14 DEC 2022 6:09PM by PIB Hyderabad
పంచాయితీ అభివృద్ధి సూచిక (పీడీఐ) రూపకల్పన కోసం ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. వివిధ కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల సభ్యులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి ఇందులో సభ్యులు ఉంటారు. పంచాయితీ అభివృద్ధి సూచిక, ఇతర ఎస్‌డీజీల పురోగతి మార్గాలను అభివృద్ధి చేసేలా స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణకు చెందిన 9 అంశాల సిద్ధం చేస్తారు. పీడీఐ రూపకల్పన కోసం జమ్ము &కశ్మీర్ నిర్దిష్ట స్థానిక సూచికలు సహా ఏ రాష్ట్రం/యూటీ కూడా ఏర్పాటు కాలేదు.
పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు, సభ్యుల కోసం ఈ పథకాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలను బలోపేతం చేయడం కోసం, ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు, సభ్యుల పనితీరు పెంపు, శిక్షణ మీద దృష్టి సారించే రాష్ట్రీయ గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్‌ను 2022-23 నుంచి 2025-26 వరకు అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇవాళ రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Panchayati Raj
Panchayat Development Index
14 DEC 2022 6:09PM by PIB Delhi
Committee has been constituted for Preparation of Panchayat Development Index (PDI) which includes members from different ministries/departments of Government of India and State Governments Local Indicators Framework on 9 themes of Localization of Sustainable Development Goals has been prepared for developing the measures of Panchayat Development Index and other SDGs progress. No State/ UT including Jammu & Kashmir specific local indicators are developed for formulation of PDI.
The Ministry has been implementing scheme for capacitating elected representatives and functionaries of Panchayati Raj Institutions. Government has approved revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan for implementation from 2022-23 to 2025-26 with the focus on Capacity Building and Training of elected representatives and functionaries to strengthen Panchayati Raj Institutions.
This information was given by the Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Rajya Sabha today.