ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಧನ‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಇ-ವಾಹನ ಸಂಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'EV ಯಾತ್ರಾ' ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
14 DEC 2022 5:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು, ಕೇಂದ್ರದ ವಿದ್ಯುತ್, ನವೀನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದ್ಯುತ್) ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ, 32 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (NECA), 2 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (NEEEA)‌ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದ್ಯುತ್) ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಇವಿ ಯಾತ್ರಾ ವೆಬ್ ಫೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಗೊಳಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 32 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (NECA) ಮತ್ತು 2 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ (NEEIA) ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತು ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 'EV (ಇವಿ) ಯಾತ್ರಾ' ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಡಲು, ಉತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಎಲ್ಲರ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶುದ್ಧ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡುವುದು ಮಾನವನ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುಕ್ತ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡಲು ಜನರು ಅದನ್ನು ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ತಲಾ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ವಿಶ್ವದ ಸರಾಸರಿ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೂ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತವು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ . 26 ನೇ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ (COP-26) ಭಾರತವು 'ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವದ ಜನ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 106 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಶಕ್ತಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿವಾಸವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇವೆರಡೂ ವಸತಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು NECA-2022 ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ಕಟ್ಟಡ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರಿಗೆ NECA (ಎನ್‌ಇಸಿಎ) ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ NEEIA (ಎನ್‌ಇಇಐಎ) ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಶಕ್ತಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ 11 ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಈ ವರ್ಷ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು
ಗುಂಪು A (8ನೇ, 9ನೇ ಮತ್ತು 10ನೇ ತರಗತಿಗಳು) ಮತ್ತು ಗುಂಪು B (5ನೇ, 6ನೇ ಮತ್ತು 7ನೇ ತರಗತಿಗಳು)2 ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನೋಯ್ಡಾ (ಗುಂಪು A ಗಾಗಿ) ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮ್ (ಗುಂಪು B ಗಾಗಿ) ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ/UT ನಿಂದ ಟಾಪ್ 3 ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದವರಿಗೆ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದ್ಯುತ್) ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು.
EV ಯಾತ್ರಾ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಗ್ಗೆ
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯನ್ಸಿ (BEE) ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಹತ್ತಿರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ EV ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗೆ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇ- ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ-ಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳು (ಖಾಸಗಿ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಘಟಕಗಳು) ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ www.evyatra.beeindia.gov.in/bee-ev-web/register-charging- ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸ್ವರೂಪದ ಪ್ರಕಾರ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. www.evyatra.beeindia.gov.in ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗೆ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಪರೇಟರ್.
NECA ಮತ್ತು NEEIA ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ
ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯದಲ್ಲಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು (NECA) ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು (NEEIA) ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. NECA-2022 ಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 448 ಅರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು NEEIA 2022 ಗಾಗಿ 177 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಪವರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಮಿತಿಯು NECA ಮತ್ತು NEEIA ಗೌರವಗಳೊಂದಿಗೆ ಸನ್ಮಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿತು. ಮೇಲಿನ 448 ಘಟಕಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 1517 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿವೆ.
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈವೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Power
Ministry of Power celebrates National Energy Conservation Day
14 DEC 2022 5:54PM by PIB Delhi
• Hon’ble President of India launches ‘EV Yatra’ Web Portal and Mobile App to facilitate e-vehicle navigation and promote e-mobility in the country
• Hon’ble President of India presents National Energy Conservation Awards and National Energy Efficiency Innovation Awards
Smt Droupadi Murmu, Hon’ble President of India, Shri R. K. Singh, Union Minister of Power, New & Renewable Energy, Shri Krishan Pal, Minister of State for Power & Heavy Industries, Shri Alok Kumar, Secretary (Power) felicitate winners of national-level painting competition on Energy Conservation, 32nd National Energy Conservation Awards (NECA), 2nd National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA).
Smt Droupadi Murmu, Hon’ble President of India, Shri R. K. Singh, Union Minister of Power, New & Renewable Energy, Shri Krishan Pal, Minister of State for Power & Heavy Industries, Shri Alok Kumar, Secretary (Power) launch EV Yatra Web Portal
Ministry of Power celebrated National Energy Conservation Day today. Hon’ble President of India Smt Droupadi Murmu felicitated winners of the 32nd National Energy Conservation Awards (NECA) and 2nd National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA). The school children who are the winners of National-Level Painting Competition on Energy Conservation were also given prizes.
On the occasion, the Hon’ble President of India Smt Droupadi Murmu launched ‘EV Yatra’ web portal and its mobile phone application for encouraging adoption of E-Mobility in the country.
Addressing the gathering, the President said that it is a top priority for all to ensure that future generations breathe in a pollution-free environment, progress well and live healthy lives. Breathing in clean air is a basic human right.
Hon’ble President of India Smt Droupadi Murmu remarked that many human rights can be protected by protecting the environment and urged people to take it as top priority so that future generation can breathe pollution-free air. The President said that while facing the challenges of climate change and global warming, energy conservation is a global as well as national priority.
Although India’s per capita carbon emissions and greenhouse gases emissions are less than one-third of the world average, India as a responsible country is contributing significantly in environment protection, she noted. The President said that India, at the 26th United Nations climate change conference (COP-26), had given the message of ’Lifestyle For Environment’ i.e. LiFE, urging the world community to adopt an eco-friendly lifestyle.
On this occasion Shri R. K. Singh, Union Minister of Power, New & Renewable said that this year marks a decade of Perform, Achieve and Trade Scheme. This has resulted in the reduction of carbon dioxide emissions to the tune of 106 million tonnes per annum . He further stated that we have taken major steps for energy efficiency in the construction sector. We have put in place the energy conservation building code and the Eco Niwas; both will cover residential as well as commercial buildings, he added.
The function was held with stakeholders from various sectors across the country and the awardees of the painting competition gathered there to witness NECA-2022.
The NECA Awards were presented to the best performers from various sectors, including Industries, Transport, Building, Institution and Appliances. The NEEIA Awards were presented to the innovator under the Industry and Transport categories.
Earlier, the State-level painting competitions on energy conservation were organized from 14th to 20th November 2022 across the country which culminated in a National Level Painting Competition on 11thDecember 2022 at New Delhi. This year, over 40 lakh children from across India participated in the Painting Competition in 2 groups i.e. Group A (8th, 9th and 10th Classes) and Group B (5th, 6thand 7th Classes).
Top 3 entries from each State/UT were selected for the National-level Painting Competition which was held in Noida (for Group A) and Gurugram (for Group B). The winners of the National-level competition were felicitated on the occasion of National Energy Conservation Day, December 14th.
Shri Krishan Pal, Minister of State for Power & Heavy Industries, and Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Govt of India also graced the occasion.
About EV Yatra Web Portal And Mobile App
The Bureau of Energy Efficiency (BEE) in its capacity as the Central Nodal Agency has developed a Mobile Application to facilitate navigation to the nearest public EV charging Station, and a website to disseminate information on various central and state-level initiatives to promote e-mobility in the country .
All Public Charge Point Operators (private/ public entities) can register online and provide the required detailed information as per the online format available at web-portal www.evyatra.beeindia.gov.in/bee-ev-web/register-charging-point-operator by logging onto the website www.evyatra.beeindia.gov.in .
About NECA And NEEIA Awards
The National Energy Conservation Awards (NECA) are given to the industrial units of various sectors of the Indian economy for their exceptional achievements in energy savings .The National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA)were conceptualised to boost Energy Efficiency through innovative measures. A total of 448 applications were received for NECA-2022 and 177 applications for NEEIA 2022. The award committee chaired by Secretary, Power finalised the awardees who were felicitated with NECA and NEEIA honours. The above 448 units have collectively saved energy worth Rs 1517 Crores.
The event was organised with an aim to promote Energy Efficiency & its conservation and to reduce Energy Intensity among all the sectors of Indian Economy.