ரெயில்வே அமைச்சகம்
ரயில்வே துறை செயல்பாடுகள் குறித்த ஆண்டுக் கண்ணோட்டம்
இந்திய ரயில்வே ரயில் வழித்தடத் திட்டங்களை விரைவாக முடிக்க முன்னுரிமை அளித்து செயல்படுகிறது
இந்த நிதி ஆண்டில் இதுவரை 2022 கிலோ மீட்டர் நீளத்திற்கு ரயில் தண்டவாளங்களை அமைக்கும் பணிகள் நிறைவு செய்யப்பட்டுள்ளன
13 DEC 2022 6:32PM by PIB Chennai
இந்திய ரயில்வே, தளவாடங்களுக்கான செலவுகளைக் குறைக்கும் முயற்சியில் ஈடுபட்டுள்ளது. ரயில்வே வழித்தடங்கள் தொடர்பான உள்கட்டமைப்புத் திட்டங்களுக்கு அதிக முன்னுரிமை அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இதன் விளைவாக, ரயில்வே வழித்தடத் திட்டங்களின் முன்னேற்றம், புதிய வழித்தடங்கள், அகல ரயில் பாதையாக மாற்றுதல் மற்றும் வழித்தடங்களை அதிகரித்தல் போன்ற பணிகள் கடந்த ஆண்டின் இதே கால கட்டத்துடன் ஒப்பிடுகையில் இரண்டு மடங்கு அதிகரித்துள்ளன.
இந்த நிதியாண்டில் டிசம்பர் 12, 2022 வரை, 2022 கிலோமீட்டர் (டிகேஎம்) நீளத்திற்கு புதிய பாதைகள், அகல ரயில் பாதையாக மாற்றுதல் மற்றும் பன்னோக்குக் கண்காணிப்பு திட்டங்களை ரயில்வே நிறைவு செய்துள்ளது.
இந்த நிதியாண்டில் தற்போதுவரை 109 டிகேஎம் (டிராக் கிலோ மீட்டர்) புதிய வழித்தடங்கள், 102 டிகேஎம் நீளத்திற்கு வழித்தட மாற்றுதல் மற்றும் 1811 டிகேஎம் நீள பல்முனை ரயில் தண்டவாளங்கள் ஆகியவை நிறைவடைந்துள்ளன.
2009-14 ஆம் ஆண்டில் வழித்தடம் அமைப்பதில் சராசரி இரட்டிப்பு ஆண்டுக்கு 375 கிலோ மீட்டர் என்ற அளவில் இருந்தது. இது 2014-22-ல் ஆண்டுக்கு 1394 கிலோ மீட்டர் ஆக அதிகரித்தது. கடந்த ஆண்டில் நவம்பர் வரை 756 கிலோ மீட்டர் அளவுக்கு இரட்டிப்பு/மல்டி டிராக்கிங் பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன, இந்த ஆண்டு 1930 கிலோ மீட்டர் வரை அது அதிகரித்துள்ளது.
இந்திய ரயில்வே கடந்த ஆண்டு மார்ச் மாதத்தில் 2000 கிலோ மீட்டர் பாதை அமைத்தல் என்ற இலக்கை எட்டியது. தற்போதைய 2022-23 நிதியாண்டில் டிசம்பர் 2-வது வாரத்தில் கடந்த ஆண்டு இலக்கைத் தாண்டி அதிகபட்சமாக 2904 கிலோ மீட்டர் வழித்தடங்கள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன.
ரயில் திட்டங்களை திறம்படவும் விரைவாகவும் செயல்படுத்துவதற்காக அரசு எடுத்து வரும் பல்வேறு நடவடிக்கைகள்
(i) முன்னுரிமைத் திட்டங்களுக்கான நிதி ஒதுக்கீடு கணிசமாக அதிகரிப்பு
(ii) பல்வேறு நிலைகளில் திட்டத்தின் முன்னேற்றத்தை தொடர்ந்து கண்காணித்தல், மற்றும்
(iii) விரைவாக நிலம் கையகப்படுத்துதல், வனம் மற்றும் வனவிலங்குகள் தொடர்பான அனுமதி மற்றும் தீர்வுக்காக மாநில அரசுகள் மற்றும் சம்பந்தப்பட்ட அதிகாரிகளுடன் தொடர்ந்து நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளுதல் போன்ற பணிகள் நடைபெறுகின்றன.
பிரதமரின் விரைவு சக்தி பெருந்திட்டம் 2021 அக்டோபரில் பிரதமரால் தொடங்கப்பட்டது. இது உள்கட்டமைப்பு மற்றும் போக்குவரத்துத் திட்டங்களைத் திட்டமிடுதல் மற்றும் செயல்படுத்துவதில் ஒரு சிறந்த அணுகுமுறையைக் கொண்டுள்ளது. இது ரயில்வே, கப்பல் போக்குவரத்து, சாலைவழித் தடங்கள், தொலைத்தொடர்பு, போன்ற உள்கட்டமைப்புத் துறைகளுக்கு இடையே ஒருங்கிணைப்பை ஏற்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இது பன்னோக்கு மாதிரி இணைப்பை மேம்படுத்துதல் மற்றும் தளவாடச் செலவைக் குறைத்தல் ஆகிய நோக்கங்களுடன் தேசிய வளங்களின் விரயத்தைத் தவிர்க்கிறது. நாட்டில். மேக் இன் இந்தியா முன்முயற்சியுடன் குறைந்த செலவில் மேற்கொள்ளப்படும் இந்திய உற்பத்தி உலகளாவிய போட்டித்தன்மையை கணிசமாக மேம்படுத்தும்.
இந்திய ரயில்வே தனது திட்டமிடல் செயல்பாட்டில் விரைவு சக்தியின் கொள்கைகளை உடனடியாக உள்வாங்கி செயல்படுத்தத் தொடங்கியுள்ளது. BISAG-N நிறுவனத்தால் உருவாக்கப்பட்ட விரைவு சக்தி புவித் தகவல் நடைமுறை தளத்தில் 342 க்கும் மேற்பட்ட ரயில்வே திட்டங்கள் வரைபடமாக்கப்பட்டுள்ளன.
ரயில்வே வாரியத்தில் விரைவு சக்தி இயக்குநரகம் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. மேலும் இந்திய ரயில்வேயின் 68 பிரிவுகளிலும் விரைவு சக்தி அலகுகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. ரயில்வே திட்டங்களுக்கான திட்டமிடல் மற்றும் செயல்பாட்டின் அம்சங்களுக்கு இடையே முழுமையான ஒருங்கிணைப்பை ஏற்படுத்துவதே இதன் நோக்கமாகும்.

Ministry of Railways
Indian Railways prioritizes early completion of Railway Track projects
2022 Track Kilometres (New Lines/Gauge Conversion/ Multi tracking) completed in this Financial Year
Focussed approach and proactive actions to remove bottlenecks including provision of sufficient funds
Accomplishes progress by November end which was normally achieved in month of March in previous years
13 DEC 2022 6:32PM by PIB Delhi
Indian Railways has been working in the pursuit of reducing the unit cost of logistics to minimum. Of late, rail infrastructure projects related with Railway tracks have been given big push and as a result, a trend is clearly visible. Progress of Railway track projects i.e. New Lines, Gauge conversion and multi-tracking (doubling/tripling) has shot up more than double as compared to same period last year.
During this Financial Year till 12th Dec 2022, Railways has completed 2022 track Kilometres (TKM) of New lines, Gauge conversion and multi tracking projects.
During this Financial Year till date, 109 TKM of New Line, 102 TKM of Gauge Conversion and 1811TKM of multi tracking has been completed. However, during last financial year this figure was reached during first week of March 2022.
During 2009-14 average doubling commissioning was 375 km/year. This increased to 1394 km/year during 2014-22. Last year till November 756 km doubling/multi-tracking was achieved which has gone upto 1930km this year .
Indian Railways (IR) achieved a commissioning of 2000 km in the month of March of last year and current FY 2022-23, IR has crossed this target in 2nd week of December. Last year IR has achieved highest commissioning of 2904 Km.
Majors projects commissioned are:
Doubling/ multi tracking: Daund-Gulbarga (225 Km) – Golden Quadrilateral route of Mumbai-Chennai, Vijayawada-Gudivada-Bhimavaram (221 Km) Doubling – AP, Secunderabad-Mahbubnagar doubling (85 Km) – Telangana. Nimach-Chittaurgarh doubling – Rajasthan & MP, Ballia-Ghazipur doubling, Dankuni-Chandanpur 3rd line, Bandel-Bonchi, Bonchi-shaktigarh and Kharagpur-Narayangarh 3rd line – West Bengal, Hajipur-Bachhawara Doubling (72 Km) – Bihar, Kharagpur-Narayangarh 3rd line (20 Km)– West Bengal, Bhaupur-Panki 4th line (11 Km) – Uttar Pradesh, Kuruppanthara – Chingavanam Doubling (27 Km) – Kerala, Jaranghih-Danea doubling – Jharkhand, Sambalpur-Titlagarh Doubling (182 Km)-Odisha
Gauge conversion: Ahmedabad-Himmatnagar-Udaipur gauge conversion – Rajasthan & Gujarat
New line: Bhadrachallam-Sattupalli (56 Km) – Telangana.
Kolkata Metro: The section from Phoolbagan to Sealdah(2.33 km) of Kolkata East West Metro Corridor Project on standard gauge completed and commissioned on 14.07.2022.
Last mile connectivity work of Bedi Port has been completed and commissioned in July 22 with major (75%) equity participation of Gujarat Maritime Board.
It is to be noted that in New Line/ Doubling/ Gauge Conversion, 2904 km was achieved against target of 2400 Km during 2021-22 which was the highest ever commissioning (excluding DFC).
Various steps being taken by the Government for effective and speedy implementation of rail projects include (i) substantial increase in allocation of funds on priority projects (ii) delegation of powers at field level- recently powers for permitting blocks and non-interlocked working delegated from Board to Zonal railwayswhich has helped in commissioning of doubling projects (iii) close monitoring of progress of project at various levels, and (iv) regular follow-up with State Governments and concerned authorities for expeditious land acquisition, forestry and wildlife clearances and for resolving other issues pertaining to projects.
PM Gati Shakti National Master Plan:
• The PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) was launched in October'21 by Hon'ble Prime minister to bring in a transformative approach in planning and execution of infrastructural transportation projects. The NMP aims to bring in synergy between the infrastructural sectors such as railways, shipping, roadways, telecommunications, pipelines, etc in order to avoid duplication and wastage of precious national resources with the overall objective of developing Multi-Modal connectivity and reducing cost of logistics in the country. Reduced costs along with the Make India initiative will substantially improve the global competitiveness of Indian manufacturing.
• Indian Railways has immediately imbibed the principles of GatiShakti in its project planning process. Over 342 railway projects have been mapped on the GatiShakti GISplatform developed by BISAG-N.
• A Gati Shakti directorate has been created in the Railway Board, and Gati Shakti units have been created in all 68 Divisions of Indian Railways. The objective of this is to bring complete cohesion between components of project planning and execution. The Gati Shakti institutional mechanism in the railway is a single window interface for all other related ministries and departments of both Central and State governments for project planning, sanctioning and execution.