ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశీ వైద్య విద్యార్థుల తాజా పరిస్థితి
విదేశాలనుంచి తిరిగి వచ్చే విద్యార్థులు సంబంధిత విద్యాసంస్థ ఆ కోర్సు పూర్తి చేసినట్టు ధృవీకరిస్తే ఫారిన్ మెడికల్ గ్రాడ్యుయేట్ పరీక్షకు అనుమతించబడతారు
ఉక్రెయిన్ లోని సంబంధిత విశ్వవిద్యాలయాలన్నిటినీ ప్రభుత్వం సంప్రదించి విద్యార్థులకు ట్రాన్ స్క్రిప్ట్ లు, ఇతర డాక్యుమెంట్లు ఇవ్వాలని కోరింది
13 DEC 2022 5:41PM by PIB Hyderabad
విదేశీ వైద్య విద్యార్థులు స్క్రీనింగ్ టెస్ట్ రెగ్యులేషన్స్ -2002 లేదా ఫారిన్ మెడికల్ గ్రాడ్యుయేట్ లైసెన్షియేట్ రెగ్యులేషన్స్ 2021 కిందికి వస్తారు. విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాల నుంచి వైద్య విద్యార్థులను భారతీయ వైద్య కళాశాలలో చేర్చుకునే వెసులుబాటు కల్పిస్తూ నిబంధనలు భారతీయ వైద్య మండలి చట్టం 1956 లోగాని, జాతీయ వైద్య కమిషన్ చట్టం, 2021 లో గాని లేవు. జాతీయ వైద్య మండలి అలా ఏదైనా భారతీయ వైద్య విద్యా సంస్థ/విశ్వవిద్యాలయంలోకి బదలీ చేసుకునే అనుమతి కూడా ఇవ్వలేదు.
నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ రూపొందించిన ఒక పథకం కింద మెడిసిన్ గ్రాడ్యుయేషన్ చివరి సంవత్సరంలో ఉన్న విద్యార్థులు కోవిడ్ వల్ల గాని, ఉక్రెయిన్ యుద్ధం వల్ల గాని బాధితులైతే తమ విదేశీ విద్యా సంస్థ వదిలేసి రావాల్సి వస్తే అలాంటి వాళ్ళు చదువు పూర్తి చేసినప్పుడు కూడా 2022 జూన్ 30 లోగా ఆయా సంస్థలు కోర్సు పూర్తి చేసినట్టు ధృవీకరిస్తే అలాంటి వారు ఫారిన్ మెడికల్ గ్రాడ్యుయేషన్ పరీక్షకు హాజరయ్యే అవకాశం కల్పించబడింది. అందువల్ల, ఎఫ్ ఎం జి పరీక్ష ఉత్తీర్ణత సాధిస్తే అలాంటి విదేశీ వైద్య పట్టభద్రులు రెండేళ్లపాటు కంపల్సరీ రొటేటింగ్ మెడికల్ ఇంటర్న్ షిప్ చేయటం ద్వారా వాళ్ళు విదేశీ సంస్థలో నేరుగా హాజరై పూర్తి చేయలేకపోయిన క్లినికల్ ట్రెయినింగ్ ను పూర్తి చేయటమే కాకుండా భారతీయ పరిస్థితుల మధ్య వైద్య ఆచరణను నేర్చుకోవచ్చు. విదేశీ వైద్య పట్టభద్రులు రెండేళ్ళపాటు ఈ సీఆర్ఎంఐ పూర్తి చేసిన మీదట మాత్రమే రిజిస్ట్రేషన్ పొందగలుగుతారు.
విదేశాంగ మంత్రిత్వశాఖ నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం క్యివ్ లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఉక్రెయిన్ లోని సంబంధిత విశ్వవిద్యాలయాలన్నీటినీ సంప్రదించి ట్రాన్ స్క్రిప్ట్ లు, ఇతర డాక్యుమెంట్లు ఎలాంటి సమస్యలూ లేకుండా విద్యార్థులకు ఇప్పించేందుకు ఏర్పాట్లు చేసింది. రాయబార కార్యాలయం వెబ్ సైట్ లో ఆ వివరాలన్నీ అందుబాటులో ఉన్నాయి. సంబంధిత సమస్యలగు రించి అందులో చూడవచ్చు.
ఉక్రెయిన్ ఘర్షణ కారణంగా విద్యార్థులు ఇతర విశ్వవిద్యాలయాలకు వెళ్ళటానికి, విద్యాపరమైన బదలాయింపులకు ఎలాంటి అభ్యంతరమూ లేదని ఎన్ ఎం సి బహిరంగ ప్రకటన కూడా జారీ చేసింది. ఇది ఆ బహిరంగ ప్రకటనలో పేర్కొన్న 29 దేశాలకు వర్తిస్తుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖిత పూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానమిది.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on status of Foreign Medical Students
Returning students are permitted to appear in Foreign Medical Graduate Examination subject to the condition that they have been granted certificate of course completion by their respective institute
Govt has communicated with all concerned universities in Ukraine for providing transcripts and other documents in a smooth manner to students
13 DEC 2022 5:41PM by PIB Delhi
Foreign Medical Students/Graduates are either covered under “Screening Test Regulations, 2002” or “Foreign Medical Graduate Licentiate Regulations, 2021”. There are no such provisions in the Indian Medical Council Act 1956 & the National Medical Commission Act, 2019 as well as the Regulations to accommodate or transfer medical students from any foreign medical institutes to Indian medical colleges. No permission has been given by the NMC to transfer or accommodate any foreign medical students in any Indian medical institute/university.
The National Medical Commission (NMC) has devised a scheme under which Indian students who were in the last year of their undergraduate medicine course (due to COVID-19, Russia-Ukraine conflict etc. had to leave their foreign medical institute) and have subsequently completed their studies as also have been granted certificate of completion of course/degree by the respective institute, on or before 30th June, 2022, are permitted to appear in Foreign Medical Graduate Examination. Thereafter, upon qualifying the FMG examination, such foreign medical graduates are required to undergo Compulsory Rotating Medical Internship (CRMI) for a period of two years to make up for the clinical training which could not be physically attended by them during the undergraduate medicine course in the foreign institute as also to familiarize them with practice of medicine under Indian conditions. Foreign medical graduates get registration only after completing the CRMI of two years.
As per information received from MEA, the Indian Embassy in Kyiv has communicated with all the concerned Universities in Ukraine for providing transcript and other documents in a smooth manner to the students. The details are available on the website of Embassy to assist students to address any related issues.
The NMC has also issued Public Notices conveying its No-objection to the Academic Mobility Program offered by Ukraine i.e., temporary relocation (for the period of conflict) to other universities applicable in either of 29 countries as mentioned in the Public Notice.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.