సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఓబీసీలకు జాతీయ ఫెలోషిప్‌లు
13 DEC 2022 5:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న షెడ్యూల్డ్ కులాల జాతీయ ఫెలోషిప్ పథకం (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌సీ), ఓబీసీల కోసం జాతీయ ఫెలోషిప్ పథకం (ఎన్‌ఎఫ్‌ఓబీసీ), దివ్యాంగులకు జాతీయ ఫెలోషిప్ (ఎన్‌ఎఫ్‌పీడబ్ల్యూడీ) కింద ఫెలోషిప్ జారీకి సంబంధించి, అర్హత గల అభ్యర్థులకు ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌సీ కింద నవంబర్ 2022 వరకు, ఎన్‌బీఓబీసీ, ఎన్‌ఎఫ్‌పీడబ్ల్యూడీ కింద సెప్టెంబర్‌ 2022 వరకు ఫెలోషిప్ చెల్లించడం జరిగింది.
షెడ్యూల్డ్ కులాలు, ఇతర వెనుకబడిన తరగతులకు సెప్టెంబర్ 2022 వరకు యూజీసీ ద్వారా జాతీయ ఫెలోషిప్ అందించడం వాస్తవం. అయితే, కేంద్ర నోడల్ ఏజెన్సీ (సీఎన్‌ఏ) ద్వారా నిధుల విడుదల కోసం సవరించిన విధానం ప్రకారం, అక్టోబర్‌ 2022 నుంచి ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌సీ & ఎన్‌ఎఫ్‌ఓబీసీ పథకాలు జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాల ఆర్థిక, అభివృద్ధి కార్పొరేషన్‌ (ఎన్‌ఎస్‌ఎఫ్‌డీసీ), జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల ఆర్థిక, అభివృద్ధి కార్పొరేషన్‌ (ఎన్‌బీసీఎఫ్‌డీసీ) ద్వారా అమలవుతున్నాయి. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌సీ లబ్ధిదారులకు ఫెలోషిప్‌ పంపిణీ చేయడం కోసం సంబంధిత అమలు సంస్థకు 2022-23లో రూ.85 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఎన్‌ఎఫ్‌ఓబీసీ లబ్ధిదారులకు ఫెలోషిప్ పంపిణీ కోసం సంబంధిత అమలు సంస్థకు 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం 3వ త్రైమాసికం వరకు రూ.45.84 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌సీ విషయంలో ఎన్‌ఎస్‌ఎఫ్‌డీసీకి, ఎన్‌ఎఫ్‌ఓబీసీ విషయంలో ఎన్‌బీసీఎఫ్‌డీసీకి త్రైమాసికం ప్రాతిపదికన కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి నిధులు అందాయి.
దివ్యాంగులకు జాతీయ ఫెలోషిప్‌ (ఎన్‌ఎఫ్‌పీడబ్ల్యూడీ) పథకం కింద, కెనరా బ్యాంక్‌కు చెందిన ఉపకార వేతనాల వెబ్ పోర్టల్ (https://scholarship.canarabank.in/scholar) ద్వారా ఫెలోషిప్ పంపిణీ జరుగుతుంది.
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఎ.నారాయణస్వామి ఈ విషయాన్ని ఇవాళ లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Fellowship for OBCs
13 DEC 2022 5:29PM by PIB Delhi
In so far as disbursal of fellowship under National Fellowship scheme for Scheduled Castes (NFSC), National Fellowship Scheme for OBC (NFOBC) and National Fellowship for Persons with Disabilities (NFPwD) being run by this Ministry is concerned, there has been disbursal of fellowship payments till November 2022 in case of NFSC, till September 2022 in case of NFOBC and NFPwD to the eligible scholars.
It is a fact that till September, 2022, National Fellowship for Scheduled Castes and for Other Backward Classes was being implemented through UGC. However, under the revised procedure for release of funds through Central Nodal Agency (CNA), NFSC and NFOBC schemes are now being implemented by National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC) and National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC) respectively w.e.f. 1st October, 2022. Further, Rs.85.00 crore has been released to the concerned implementing agency for disbursement of fellowship to the NFSC beneficiaries during 2022-23 and Rs. 45.84 crore has been released to the concerned implementing agency for disbursement of fellowship to the NFOBC beneficiaries upto 3rd quarter of 2022-23. The central assistance is released to implementing agencies viz. NSFDC in case of NFSC and NBCFDC in case of NFOBC on quarterly basis.
Disbursement of Fellowship under National Fellowship for Persons with Disabilities (NFPwD) scheme is done through Canara Bank’s Scholarship web portal (https://scholarship.canarabank.in/scholar).
This information was given by The Minister of State Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanswamy in the Lok Sabha in a written reply today.