वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत- इंग्लंड यांच्यातील मुक्त व्यापार कराराच्या (एफटीए) वाटाघाटींवर चर्चेसाठी केंद्रीय वाणिज्य उद्योगमंत्री पियुष गोयल यांनी घेतली इंग्लंडच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार मंत्री केमी बदेनॉचयांची भेट
भारत- इंग्लंड यांच्यातील मुक्त व्यापार करारविषयक वाटाघाटींसाठी आपापल्या वचनबद्धतेला मंत्र्यांनी दिली पुष्टी
भारत- इंग्लंड मुक्त व्यापार करारामुळे दोन्ही देशांमधील नोकऱ्या, गुंतवणूक आणि निर्यातीला चालना मिळणार
13 DEC 2022 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 डिसेंबर 2022
भारत- इंग्लंड यांच्यातील मुक्त व्यापार कराराच्या (एफटीए) वाटाघाटींवर चर्चेसाठी केंद्रीय वाणिज्य उद्योगमंत्री पियुष गोयल यांनी आज नवी दिल्लीत इंग्लंडच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार मंत्री केमी बदेनॉच यांची भेट घेतली.
भारत-इंग्लंड मुक्त व्यापार करार वाटाघाटी तसेच द्विपक्षीय व्यापार आणि आर्थिक संबंधांची व्याप्ती यावर या दोघांनी चर्चा केली. दोन्ही मंत्र्यांनी सध्या सुरू असलेल्या भारत-इंग्लंड मुक्त व्यापार करार वाटाघाटींसाठी त्यांच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली. त्यामुळे दोन्ही देशांमधील नोकऱ्या, गुंतवणूक आणि निर्यातीला पूर्ण क्षमतेने चालना मिळेल. भारत-इंग्लंड मुक्त व्यापार करार वाटाघाटींची 6वी फेरी सध्या नवी दिल्लीत सुरू आहे.
वाटाघाटींच्या स्थितीवर समाधान व्यक्त करताना, लवकरात लवकर निष्कर्ष काढण्याच्या उद्देशाने वाटाघाटी यापुढेही सुरू राहतील, असे मान्य करण्यात आले. समतोल, परस्पर फायदेशीर, निष्पक्ष आणि न्याय्य परिणामासाठी परस्परसंवेदनशीलता आणि एकमेकांच्या संवेदनशीलतेचा आदर या तत्त्वावर आधारित तसेच परस्परांच्या भावनेतील मतभेद दूर करण्याच्या उद्देशाने एकत्र काम करण्याचे आवाहन मंत्र्यांनी वाटाघाटी करणाऱ्या टीमला केले.
द्विपक्षीय बैठकीनंतर दोन्ही मंत्र्यांनी भारत आणि इंग्लंडमधील व्यवसायिकांशी संवाद साधला. पीयूष गोयल यांनी नमूद केले की भारत आणि ब्रिटनमधील गुंतवणूक तसेच आर्थिक संबंध आधीच मजबूत आहेत आणि वर्षानुवर्षे वाढले आहेत. भारताने सर्वसमावेशक आणि शाश्वत विकासासाठी निर्यातप्रणित धोरण स्वीकारले आहे. भारत सरकारने उत्पादनाशी निगडित प्रोत्साहन (पीएलआय) योजना, राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा पाइपलाइन, विकास वित्त संस्था आणि बिगर धोरणात्मक सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांचे खाजगीकरण यासह अनेक धोरणे आणि सुधारणा आणल्या आहेत. प्रक्रिया आणि मंजुरीचे डिजिटायझेशन, प्रक्रियांचे सुलभीकरण, जुन्या आणि पुरातन कायद्यांमधून अनावश्यक भाग काढून टाकणे इत्यादींसह व्यवसाय सुलभ करण्यासाठी विविध उपक्रम सरकारने हाती घेतले आहेत. आर्थिक समृद्धीसाठी या उपक्रमांचा लाभ घेण्याचे आवाहन त्यांनी भारत आणि इंग्लंडमधील व्यवसायांना केले.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal meets UK’s Secretary of State, Ms. Kemi Badenoch to discuss India-UK FTA negotiations
Ministers reaffirm their commitment to the ongoing India-UK FTA negotiations
India-UK FTA to boost jobs, investments and exports between the two countries
13 DEC 2022 7:33PM by PIB Delhi
The Minister for Commerce and Industry of India, Shri Piyush Goyal, and UK Secretary of State for International Trade, Ms. Kemi Badenoch, MP, met today in New Delhi to discuss India-UK FTA negotiations.
Discussions were carried out on the India-UK FTA negotiations and the range of bilateral trade and economic relations. Both Ministers reaffirmed their commitment to the ongoing India-UK FTA negotiations which would unlock the full potential of boosting jobs, investments and exports between the two countries. It was noted that the 6th Round of India-UK FTA negotiations is presently underway in New Delhi. While expressing satisfaction on the state of negotiations it was agreed that the negotiations will continue further with the aim to conclude the same at the earliest. The Ministers urged the negotiating team to work together with an aim to iron out the differences in the spirit of mutual accommodation based on the principle of reciprocity and respect for each other’s sensitivities, for a balanced, mutually beneficial, fair and equitable outcome.
The bilateral meeting was followed by interaction of the two ministers with the India and the UK Businesses. The Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal mentioned that India and UK investment and economic relations are already strong and grown over the years. India has adopted an export led strategy to spin its growth story which is inclusive and sustainable. The Indian Government has also come out with many policies and reforms including PLI scheme, National Infrastructure Pipeline, Development Finance Institution and privatization of non-strategic sectors PSU. Further, various Ease of Doing Business initiatives have been taken including digitization of processes and clearances, simplification of procedures, weeding out of old and archaic laws, etc. He urged the businesses in India and the UK to take advantages of these initiatives for economic prosperity of both countries.