ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਯਾਤਰਾ
12 DEC 2022 5:20PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ ਮਿਤੀ 13 ਤੋਂ 16 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਨੂੰ ਨੇਵਲ ਐਂਡ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਕੈਡਮੀ, ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਪਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 15 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੁੱਵਲੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਾਲਾਨਾ ਸਟਾਫ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਨਗਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਸਬੰਧੀ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਥ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਸੰਮੁਦਰੀ ਗਸ਼ਤੀ ਜਹਾਜ਼ (ਓਪੀਵੀ) ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2022 ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡੋਰਨੀਅਰ ਜਹਾਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਲਨ, ਗੋਆ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕਾਨਕਲੇਅ, ਐਡਮਿਰਲ ਕਪ ਸੈਲਿੰਗ ਰੋਗਾਟਾ ਆਦਿ।
ਆਗਾਮੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।

Ministry of Defence
Visit of Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff to Sri Lanka
12 DEC 2022 5:20PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of Naval the Staff (CNS), will be visiting Sri Lanka from 13 to 16 December 2022. The CNS has been invited as the Chief Guest and Reviewing Officer for the Commissioning Parade at the Naval and Maritime Academy (NMA), Trincomalee, scheduled on 15 December 2022.
During the visit, the CNS will undertake interactions with senior political and defence leadership of Sri Lanka. He would also be visiting other defence establishments of the Sri Lanka Armed Forces and review progress of various bilateral defence cooperation activities.
The Indian Navy regularly interacts with the Sri Lanka Navy through the medium of annual Staff Talks and pursues several operational engagements at regular frequency. The Indian Navy also supports several capacity building measures of Sri Lanka Navy such as provision of naval platforms, including indigenously constructed Offshore Patrol Vessels (OPVs) and the Dornier aircraft of the Indian Navy deployed to Sri Lanka since August 2022. In addition, the Indian Navy remains actively engaged in various capability enhancement projects, including training of the Sri Lanka Navy personnel in India. Sri Lanka Navy is a regular participant of various multilateral engagements hosted by the Indian Navy, such as the MILAN, Goa Maritime Conclave, Admiral’s Cup Sailing Regatta, etc.
The forthcoming visit would further enhance the long standing bilateral defence cooperation with Sri Lanka, specifically in the maritime domain.