మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నవ భారత సాక్షరతా కార్యక్రమం
12 DEC 2022 4:23PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం కేంద్ర ప్రాయోజిత కార్యక్రమం “ నవ భారత సాక్షరతా కార్యక్రమం (ఎన్ ఐ ఎల్ పి) ని 2022-234 నుంచి 2026-27 దాకా ఐదేళ్ళపాటు అమలయ్యేలా ప్రకటించింది. ప్రాథమిక సాక్షరత, గణిత సాక్షరతలో ఐదేళ్లలో 5 కోట్ల మందికి బోధించటం దీని ఉద్దేశ్యం. ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యాలు ఐదు: 1. ప్రాథమిక సాక్షరత, గణిత సాక్షరత 2. కీలకమైన జీవన నైపుణ్యాలు 3. వృత్తి నైపుణ్యాభివృద్ధి 4. ప్రాథమిక విద్య 5. కొనసాగింపు విద్య
ఈ కార్యక్రమం అమలులో ప్రభుత్వం ఎదుర్కుంటున్న ప్రధాన సమస్య ఏంటంటే, అన్నీ రాష్ట్రాలలో నోడల్ ఏజెన్సీలు, అమలు సంస్థలను గుర్తించి పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్ మెంట్ సిస్టమ్ లో వాటి బాంకు ఖాతాలు తెరవటం. ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ మార్చిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఈ తప్పనిసరి. అమలు చేయటంలో ఇది మొదటి సంవత్సరం కావటంతో ఇదొక సవాలు గా మారింది.
ఈ కార్యక్రమానికి మొత్తం ఐదేళ్ళకు 2022-23 నుంచి 2026-27 వరకు బడ్జెట్ 1037.90 కోట్లు. అందులో 700 కోట్లు కేంద్ర వాటా కాగా, 337.90 కోట్లు రాష్ట్రాల వాటా. కేంద్ర, రాష్ట్ర వాటా ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, హిమాలయ ప్రాంతం మినహా 60:40. వాటిలో మాత్రం కేంద్ర, రాష్ట్ర వాటా 90:10. ఇక మిగిలిన కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం వాటా 100%. నిధుల పంపిణీ పి ఎఫ్ ఎం ఎస్ ద్వారా, రాష్ట్ర ట్రెజరీల ద్వారా జరుగుతుంది.
దేశంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని సమర్థంగా అమలు చేయటానికి ప్రభుత్వం రక రకాల చర్యలు తీసుకుంటోంది. అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లో సహా ప్రజలు ఈ కార్యక్రమాన్ని వినియోగించుకోవాలని చెబుతోంది.
లబ్ధిదారులను, వాలంటీర్ టీచర్లను ఎంపిక చేయటం మొదటి దశ. పాఠశాలలే ఆధారంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆధ్వర్యంలో వీళ్ళ ఎంపిక జరుగుతోంది. వాలంటీర్లుగా ఎంపికైన టీచర్లకు ఆయన లైన్ పద్ధతిలో శిక్షణ ఇస్తారు. రాష్ట్రాలు అనేక వర్క్ షాప్ లు నడుపుతున్నాయి. జాతీయ స్థాయిలో ఎన్ సి ఈ ఆర్ టి ఆధ్వర్యంలో జాతీయ సాక్షారతా కేంద్ర విభాగం ఆధ్వర్యంలో పాఠ్యాంశాల తయారీ జరుగుతోంది. నమూనా మూల్యాంకన మాడ్యూల్స్ ను దీక్ష యాప్ లో అందుబాటులో ఉంచారు.
ఎన్ ఐ ఎల్ పి ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 నుంచే మొదలవటం వల్ల గత మూడేళ్లలో కేటాయించిన, వెచ్చించిన నిధులు వర్తించవు. అయితే, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో (2022-23) రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన నిధులు ఈ అనుబంధం-1 లో ఉన్నాయి.
అనుబంధం –I
లోక్ సభలో గౌరవ సభ్యులు శ్రీ సునీల్ దత్తాత్రేయ తత్కరే, డాక్టర్ అమోల్ రామ్ సింగ్ కొల్హే, శ్రీమతి సుప్రియా సూలె, డాక్టర్ సుభాష్ రామారావు భమ్రే , శ్రీ కులదీప్ రాయ్ శర్మ నవ భారత సాక్షారతా కార్యక్రమం గురించి అడిగిన ప్రశ్నకు రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో భాగమిది.
నవ భారత సాక్షారతా కార్యక్రమం కింద రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ప్రస్తుత సంవత్సరానికి కేటాయించిన నిధుల జాబితా (2022-23):
సంఖ్య
రాష్ట్రం / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
మొత్తం ( రూపాయలలో)
మొత్తం
కేంద్ర వాటా
రాష్ట్ర వాటా
1
2
3
4
5
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
52,72,423
52,72,423
0
2
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
8,54,47,700
5,12,68,620
3,41,79,080
3
అరుణాచాల్ ప్రదేశ్
95,87,188
86,28,469
9,58,719
4
అస్సాం
13,64,31,360
12,27,88,224
1,36,43,136
5
బీహార్
18,95,97,200
11,37,58,320
7,58,38,880
6
చండీగఢ్
82,18,366
82,18,366
0
7
చత్తీస్ గఢ్
3,98,20,300
2,38,92,180
1,59,28,120
8
దాద్రా, నాగర్ హవేలి, డయ్యూ
69,09,058
69,09,058
0
9
గోవా
45,08,660
27,05,196
18,03,464
10
గుజరాత్
8,44,55,800
5,06,73,480
3,37,82,320
11
హర్యానా
3,78,36,500
2,27,01,900
1,51,34,600
12
హిమాచల్ ప్రదేశ్
2,07,75,820
1,86,98,238
20,77,582
13
జమ్ము కశ్మీర్
4,97,39,300
4,47,65,370
49,73,930
14
జార్ఖండ్
5,96,58,300
3,57,94,980
2,38,63,320
15
కర్ణాటక
9,87,39,160
5,92,43,496
3,94,95,664
16
కేరళ
1,99,82,300
1,19,89,380
79,92,920
17
లద్దాఖ్
1,50,22,800
1,50,22,800
0
18
లక్షదీవులు
33,18,380
33,18,380
0
19
మధ్య ప్రదేశ్
10,92,53,300
6,55,51,980
4,37,01,320
20
మహారాష్ట్ర
12,61,15,600
7,56,69,360
5,04,46,240
21
మణిపూర్
1,22,05,804
1,09,85,224
12,20,580
22
మేఘాలయ
1,32,37,380
1,19,13,642
13,23,738
23
మిజోరాం
43,69,794
39,32,815
4,36,979
24
నాగాలాండ్
1,21,46,290
1,09,31,661
12,14,629
25
ఢిల్లీ ఎన్ సి టి
1,62,13,080
97,27,848
64,85,232
26
ఒడిశా
7,15,61,100
4,29,36,660
2,86,24,440
27
పుదుచ్చేరి
41,11,900
24,67,140
16,44,760
28
పంజాబ్
4,27,96,000
2,56,77,600
1,71,18,400
29
రాజస్థాన్
11,22,29,000
6,73,37,400
4,48,91,600
30
సిక్కిం
55,99,750
50,39,775
5,59,975
31
తమిళనాడు
9,83,42,400
5,90,05,440
3,93,36,960
32
తెలంగాణ
8,54,47,700
5,12,68,620
3,41,79,080
33
త్రిపుర
1,60,14,700
1,44,13,230
16,01,470
34
ఉత్తరప్రదేశ్
34,03,66,000
20,42,19,600
13,61,46,400
35
ఉత్తరాఖండ్
3,00,99,680
2,70,89,712
30,09,968
36
పశ్చిమ బెంగాల్
11,42,12,800
6,85,27,680
4,56,85,120
మొత్తం
208,96,42,893
136,23,44,266
72,72,98,627
విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారమ ఇచ్చారు.

Ministry of Education
New India Literacy Programme
12 DEC 2022 4:23PM by PIB Delhi
Government has announced a Centrally Sponsored Scheme namely, “New India Literacy Programme” (NILP) for implementation during five years from 2022-23 to 2026-27. The programme aims to cover a target of 5.00 crore learners during the five years under Foundational Literacy and Numeracy component. The programme has five objectives: (i) Foundational Literacy and Numeracy, (ii) Critical Life Skills, (iii) Vocational Skills Development, (iv) Basic Education and (v) Continuing Education.
The major challenge faced by the Government while implementing the NILP presently is the opening and mapping of all Bank Accounts of Single Nodal Agencies (SNAs) and Implementing Agencies (IAs) in all States with Public Financial Management System (PFMS). This is a pre-requisite for release of funds as per revised procedure guidelines of Ministry of Finance. The challenge exists because this is the first year of implementation.
The total financial outlay of NILP for five years (FYs 2022-23 to 2026-27) is Rs.1037.90 crore, out of which Rs.700 crore is Central share and Rs.337.90 crore is State share. The Central and State shares are in the ratio of 60:40 for all States other than North Eastern Region (NER) and Himalayan States where the sharing pattern between the Centre and the State is in the ratio of 90:10. For UTs with legislature the ratio is 60:40, except in the UT of Jammu & Kashmir where the ratio is 90:10, and for all other UTs without legislature the Central share is 100%.The fund flow is through PFMS and State treasuries.
Various steps are being taken by the Government for effective implementation of the programme in the country and encouraging users to join the programme including Andaman and Nicobar Islands.
The first step is to identify the beneficiaries and Volunteer Teachers. Survey of beneficiaries and Volunteer Teachers (VTs) are being conducted by States/UTs using schools as the base. The volunteer teachers are trained to carry out the learning modules in online mode. Various workshops are being conducted by States/UTs. At national level, the content is driven by the Cell for National Centre for Literacy (CNCL) at National Council of Educational Research and Training (NCERT). The teaching and learning material is available on DIKSHA portal developed by NCERT. The sample assessment modules have also been made available on DIKSHA.
All States/UTs have been sensitized through communication dated 11th March, 2022 alongwith a roadmap for implementation of the programme for conducting, among others, environment building activities by the involvement and use of social media platforms including Print/Electronic/Folk Media and Interpersonal Media to reach across the country including all rural areas and to create an atmosphere so as to motivate and spur potential literacy volunteers and learners and also to adopt multiple strategies, keeping in view the local conditions, with active participation of community leaders, PRI functionaries, Mahila Mandals, Civil Society Organisation and educational institutions.
As the NILP has commenced from the current financial year 2022-23, therefore, the funds allocated/utilized for the said programme during the last three years are not applicable. However, the funds allocated to States/UTs for the NILP during the current year (2022-23) is furnished at Annexure - I.
Annexure-I
STATEMENT REFERRED TO IN REPLY TO PART (f) OF THE LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 712 FOR 12.12.2022 ASKED BY SHRI SUNIL DATTATRAY TATKARE, DR. AMOL RAMSING KOLHE, SHRIMATI SUPRIYA SULE, DR. SUBHASH RAMRAO BHAMRE, SHRI KULDEEP RAI SHARMA, HONOURABLE MPs REGARDING “NEW INDIA LITERACY PROGRAMME”.
The funds allocated to States/UTs for New India Literacy Programme during the current year (2022-23):
S.No.
Name of State/UT
(Amount in Rupees)
Total
Central Share
State Share
1
2
3
4
5
1
Andaman & Nicobar Islands
52,72,423
52,72,423
0
2
Andhra Pradesh
8,54,47,700
5,12,68,620
3,41,79,080
3
Arunachal Pradesh
95,87,188
86,28,469
9,58,719
4
Assam
13,64,31,360
12,27,88,224
1,36,43,136
5
Bihar
18,95,97,200
11,37,58,320
7,58,38,880
6
Chandigarh
82,18,366
82,18,366
0
7
Chhattisgarh
3,98,20,300
2,38,92,180
1,59,28,120
8
Dadra & Nagar Haveli And Daman & Diu
69,09,058
69,09,058
0
9
Goa
45,08,660
27,05,196
18,03,464
10
Gujarat
8,44,55,800
5,06,73,480
3,37,82,320
11
Haryana
3,78,36,500
2,27,01,900
1,51,34,600
12
Himachal Pradesh
2,07,75,820
1,86,98,238
20,77,582
13
Jammu & Kashmir
4,97,39,300
4,47,65,370
49,73,930
14
Jharkhand
5,96,58,300
3,57,94,980
2,38,63,320
15
Karnataka
9,87,39,160
5,92,43,496
3,94,95,664
16
Kerala
1,99,82,300
1,19,89,380
79,92,920
17
Ladakh
1,50,22,800
1,50,22,800
0
18
Lakshadweep
33,18,380
33,18,380
0
19
Madhya Pradesh
10,92,53,300
6,55,51,980
4,37,01,320
20
Maharashtra
12,61,15,600
7,56,69,360
5,04,46,240
21
Manipur
1,22,05,804
1,09,85,224
12,20,580
22
Meghalaya
1,32,37,380
1,19,13,642
13,23,738
23
Mizoram
43,69,794
39,32,815
4,36,979
24
Nagaland
1,21,46,290
1,09,31,661
12,14,629
25
NCT of Delhi
1,62,13,080
97,27,848
64,85,232
26
Odisha
7,15,61,100
4,29,36,660
2,86,24,440
27
Puducherry
41,11,900
24,67,140
16,44,760
28
Punjab
4,27,96,000
2,56,77,600
1,71,18,400
29
Rajasthan
11,22,29,000
6,73,37,400
4,48,91,600
30
Sikkim
55,99,750
50,39,775
5,59,975
31
Tamil Nadu
9,83,42,400
5,90,05,440
3,93,36,960
32
Telangana
8,54,47,700
5,12,68,620
3,41,79,080
33
Tripura
1,60,14,700
1,44,13,230
16,01,470
34
Uttar Pradesh
34,03,66,000
20,42,19,600
13,61,46,400
35
Uttarakhand
3,00,99,680
2,70,89,712
30,09,968
36
West Bengal
11,42,12,800
6,85,27,680
4,56,85,120
Total
208,96,42,893
136,23,44,266
72,72,98,627
The information was given by the Minister of State for Education, Smt. Annpurna Devi in a written reply in the Lok Sabha today.