ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਲ ਦ੍ਵੀਪ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
06 DEC 2022 5:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਗੁਆਢੀ ਪ੍ਰਥਮ’ ਨੀਤੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਗੁਆਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਨੇ 2024 ਤੱਕ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ 1,000 ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ 8 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮਾਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਸਤਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸਹਿਤ ਮਾਲਦੀਵ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਦੇ 550 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 5 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵਾਲ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੀ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਲਈ 18ਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਲਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸੇਵਾਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਏ ਹਨ ਕਾਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਵੱਛਤਾ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ‘ਲਾਈਫ-ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫੋਰ ਐਨਵਾਈਰਨਮੈਂਟ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ) ਦਾ ਮੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਪੁਨਰ -ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਲ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕਿਵੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈ-ਸ਼ਾਸਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸੀਪੀਗ੍ਰਾਮਸ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲੋਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਤੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿੱਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਈ-ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੁਨਮ ਸਿੰਘ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰੱਥ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Capacity Building of Secretary Generals of Atolls Councils of Maldives started
NCGG facilitates civil servants of Maldives to serve the public efficiently
06 DEC 2022 5:34PM by PIB Delhi
As a part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s approach of ‘neighbourhood first’ policy, India is building capacities of civil servants of neighbouring countries to meet the emerging challenges in governance and assured public service delivery to improve the quality of life of people.
The National Centre for Good Governance (NCGG) has entered into an MoU with the Civil Service Commission of Maldives for capacity building of 1,000 Maldives civil servants by 2024. The agreement was signed during the state visit of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, to Male on 8th June 2019. As part of the agreement, NCGG is the nodal institution for designing customized training modules after considering the requirements of the countries and their implementation. So far, more than 550 officers of Maldives Civil Service including the Permanent Secretaries of the Govt of Maldives have been imparted training in India. The 18th capacity building programme started in Delhi from the 5th of December for the Secretary Generals of various atolls councils of Maldives.
Bharat Lal, Director General, NCGG in his inaugural address, emphasized the role of civil servants in improving the quality of life of people and underlined the need to strengthen women’s role in decision-making. He gave examples of various programmes in India wherein the indomitable spirit of women has been tapped to bring transformation. He shared numerous examples of how with opportunities and an enabling environment, women have brought profound changes in the public service delivery and governance, ensuring transparency and quality in works, water, sanitation, public health and waste management in villages.
He urged the Secretary Generals of various councils of atolls to continue focussing on protecting the environment, improving sanitation and carrying out waste management in a big way, saving energy and promoting circular economy. He said that Hon’ble PM Shri Narendra Modi’s mantra of ‘LIFE - Lifestyle for Environment’ is the way forward. Highlighting that in a true sense this is a reorientation and sensitization programme, he also urged the participants that in next one week, in the context of new learnings and exposure in India, they should think about how to further improve and bring change in administration of atolls to tackle emerging challenges.
The training module includes lessons from various initiatives taken in India such as e-governance, digital India, CPGRAMS, approach to sustainable development goals, public health initiatives, water security on islands among other important areas. It also includes exposure visits to prominent places like the Pradhan Mantri Sanghralaya, the office of UIDAI, the Parliament, etc. where participants will see the best practices in e-governance.
The inaugural session commenced with a briefing on the structure of the capacity building programme by Prof. Poonam Singh, the Nodal officer (training) and the ways to emulate the learnings. In addition to the civil servants of Maldives, the programme was also attended by other senior officials of the NCGG.